Wimbledon 2007

Serena kiên cường

Bà Oracene Price (mẹ của Serena, cũng là một huấn luyện viên) khuyên cô không nên tiếp tục thi đấu trong khi cô chị Venus Williams thì ngược lại, khuyến khích cô. Đó là khi Serena Williams phải tiếp tục bước ra sân đấu để hoàn tất trận đấu vòng 4 với Daniela Hantuchova với… hai cái bắp chân đau nhức. Cô để thua trong ván thứ hai - ván đấu đang dang dở phải đi đến loạt tie-break. Nhưng với một sức mạnh đáng nể, một sự kiên cường khó tin, Serena đã thắng 6/2 trong ván đấu quyết định và giành quyền vào tứ kết.
 

Serena kiên cường vượt qua cơn đau để giành chiến thắng trước Hantuchova.

Trận đấu lẽ ra đã giản đơn hơn với Serena khi cô thắng 6/2 trong ván đấu đầu tiên. Tuy nhiên, sang ván hai, khi Hantuchova bắt đầu chống đỡ rất kịch liệt, rắc rối đã đến. Sau một quả vụt thuận tay chính xác của Hantuchova mang lại điểm số 30-15 ở rơ thứ 10 (hai bên đang hòa nhau 5/5), Serena đã đổ vật ở cuối sân và thét lên đầy đau đớn. Hai bắp đùi, đặc biệt là bắp đùi trái của cô đã bị tổn thương. Nhìn vẻ mặt đau đớn khi ấy của Serena, nhìn thấy cô phải ngồi bất động trên sân đấu đến mấy phút trước khi được đưa trở lại chỗ ngồi, ai cũng nghĩ cô sẽ phải bỏ cuộc, phải chấp nhận một giấc mơ tan vỡ. Nhưng không!
 
Serena để thua rơ đấu đó (và bị gác 5/6). Cô kiên cường "giật" lại rơ đấu thứ 12 (gỡ 6/6) và chấp nhận bước vào loạt tie-break nghẹt thở. Ở đây, Hantuchova đã vượt lên dẫn 4/2 thì… trời mưa. Trận đấu tạm dừng. Thời gian ngưng đọng lâu đến hai giờ đồng hồ. Khoản "ngân quỹ" thời gian ít ỏi ấy đã giúp Serena hồi phục. Rồi cô lại bước ra sân đấu, bỏ qua lời khuyên trên gương mặt lo lắng của mẹ mình, Serena quyết định tiếp tục lao vào trận đấu. Cô… để thua 3 điểm liên tiếp sau đó và chấp nhận thua 2-7 ở loạt tie-break ván hai. Nhưng Serena không sụp đổ, cô đã quật khởi đầy dũng mãnh trong ván đấu cuối cùng khi giành chiến thắng quyết định 6/2. Serena kiên cường đã khiến Hantuchova ngậm ngùi rời khỏi sân đấu với vẻ mặt khá tiếc nuối. Serena… cà nhắc đã giành vé vào tứ kết chứ không phải Hantuchova mạnh khỏe và xinh xắn. Thế giới vốn hướng về cái đẹp, còn thế giới quần vợt lại hướng về tài năng và sự kiên cường. Serena đã thỏa mãn cả hai điều kiện ấy trong một ngày đầy kịch tính.
 
Sau chiến thắng khó nhọc, chật vật nhưng vinh quang, Serena cho biết: "Tôi đã thật sự cảm thấy đau nhức. Sự đau nhức rất khó chịu ở cả hai bắp chân. Tôi chưa từng phải trải qua, phải sự chịu đựng một sự đau nhức như thế này trước đây. Trước khi trời đổ mưa, thậm chí, tôi còn không thể di chuyển. Thành thật mà nói thì cơn mưa đột ngột đã cứu lấy tôi. Nhờ hai giờ hoãn thi đấu khi trời đổ mưa, tôi đã có đôi chút hồi phục. Tôi thật sự còn không tin cuối cùng mình đã giành được chiến thắng. Khi bị đau, tôi chỉ tự nhủ thầm mình sẽ quyết định một chuyện - đó là thà chết trong cố gắng. Trái tim tôi vẫn chưa kiệt sức. Và một cơ hội tuyệt vời đã mở toang trước mặt tôi".

 Vượt qua thách thức này, Serena sẽ còn phiêu lưu được đến đâu? Khó nói lắm, vì trước mặt cô là "ngọn núi" Justine Henin-Hardenne. Tay vợt người Bỉ này mới vừa dễ dàng đánh bại Patty Schnyder (Thụy Sĩ) 6/2 và 6/2. Tay vợt người Bỉ này là "cựu thù"… mới nhất của Serena - đánh bại Serena dễ dàng ở tứ kết Roland Garros. Thậm chí, người ta cũng chưa biết Serena liệu có thể ra sân thi đấu được hay không. Bà Price nói sau khi chứng kiến con gái không nghe lời bà: "Nó đã vượt qua. Liệu nó còn có thể vượt qua được ai nữa hay không? Bạn sẽ không bao giờ biết cơn đau của những chấn thương kiểu này còn tiến triển đến mức độ nào".
 
Trong tình hình này, có vẻ như Henin đang nắm một ưu thế quá lớn. Đánh bại Serena (hoặc có khi cũng không cần phải như vậy), Henin sẽ có một con đường rộng mở thênh thang vào đến trận chung kết Wimbledon 2007, nơi cô sẽ hoàn tất đủ bộ sưu tập các danh hiệu Grand Slam nếu cô đăng quang. Nên nhớ, từ đầu giải đến giờ, Henin đã trải qua 4 trận toàn thắng mà không hề đánh mất một ván đấu. Trước khi đấu với Serena, cô cũng có thành tích ấn tượng như vậy. Sau đó, cô đi thẳng đến bục vinh quang. Lịch sử sẽ lặp lại!

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác