“Siêu” dự án gang thép trên 7,8 tỷ USD vào Hà Tĩnh

Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Hồ Anh Tuấn, Phó ban Thường trực Ban Quản lý Khu Kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh), xác nhận dự án xây dựng Khu Liên hợp sản xuất gang thép và cảng Sơn Dương của Tập đoàn Formosa (lãnh thổ Đài Loan) với tổng đầu tư giai đoạn 1 trên 7,8 tỷ USD, đã được ký giấy chứng nhận đầu tư vào Khu Kinh tế Vũng Áng. Đây là dự án FDI lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam được cấp phép.
 
Theo báo cáo khả thi mà Formosa trình lên Thủ tướng, trong giai đoạn 1 của dự án sẽ xây dựng cảng Sơn Dương trên diện tích 1.500 ha với tổng mức đầu tư trên 619 triệu USD. Khu Liên hợp sản xuất gang thép được xây dựng trên diện tích 2.000 ha, có công suất 7,5 triệu tấn/năm. Tổng đầu tư dự án thép và cảng trong giai đoạn 1 là 7,879 tỷ USD.

Trong giai đoạn 2 của dự án, sẽ nâng công suất bốc dỡ của cảng lên khoảng 55-60 triệu tấn/năm; công suất nhà máy thép cũng được nâng lên 15 triệu tấn/năm. Tổng đầu tư cả thép và cảng trong cả 2 giai đoạn là trên 16,2 tỷ USD.
 
* Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), từ đầu năm đến nay, tổng lượng thép nhập khẩu đạt khoảng 450.000 tấn các loại, tăng trên 150% so với cùng kỳ; lượng phôi thép nhập khẩu cũng đạt gần 1,8 triệu tấn, trị giá trên 1,2 tỷ USD.

Do đó, VSA khẳng định thông tin cho rằng trong 2 tháng tới sẽ thiếu hụt nguồn cung thép trên thị trường là “tin vịt”, thiếu căn cứ, không chính xác. Theo VSA, lượng thép hiện có trong nước đủ phục vụ nhu cầu ít nhất đến giữa quý 3-2008
 

NGUYÊN QUÂN - LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TP Dĩ An đánh giá cao vai trò của cộng đồng doanh nhân trẻ đối với sự phát triển của TP Dĩ An

Bình Dương: Có thêm quỹ hỗ trợ khởi nghiệp 1 triệu USD

UBND TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương vừa ký kết thoả thuận hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP Dĩ An. Theo đó, UBND TP Dĩ An và công ty Cổ phần đầu tư xây dựng BCONS đã ký kết thoả thuận hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP Dĩ An và ra mắt quỹ khởi nghiệp trị giá 1 triệu USD, hỗ trợ khởi nghiệp trong giai đoạn 2021-2025.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Xe điện tự hành của VinFast gây bão truyền thông Mỹ

Chưa đầy 48 giờ từ thời điểm VinFast công bố ra mắt 3 dòng xe điện tự hành, hàng loạt chuyên trang ô tô quốc tế hàng đầu của Mỹ như Autoblog, Jalopnik, InsideEVs, Auto Evolution, Motor Authority, Carbuzz… bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và khẳng định đây là cú bứt phá ngoạn mục của Việt Nam; đồng thời, háo hức chờ sự ra mắt các sản phẩm xe điện “make in Vietnam” tại thị trường Mỹ.

Địa ốc

Nông nghiệp

Quảng Ngãi: Trồng hoa tết trong lòng thành phố

Những khu đất trống giữa lòng thành phố Quảng Ngãi được người dân tận dụng để trồng hoa tết. Chỉ còn 2 tuần là đến Tết Nguyên đán 2021, người dân đang tập trung chăm sóc để hoa nở đúng dịp.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Ngày 26-1-2021, Saigontourist Group mở bán voucher phòng ngủ 5 sao siêu khuyến mãi

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), chủ sở hữu 6 khách sạn cao cấp tại trung tâm TPHCM, mở màn mùa du lịch 2021 bằng chương trình khuyến mãi Flash Sales, hình thức voucher, với giá phòng chỉ 899.000 đồng mỗi một hoặc hai đêm dành cho 02 khách. Chương trình sẽ chính thức mở bán chỉ trong vòng 6 ngày, từ ngày 26 đến 31-1-2021.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế