Sinh hoạt tại các tỉnh phía Bắc đảo lộn vì rét đậm

Hôm qua 4-1, đợt rét đậm, rét hại tiếp tục hoành hành tại các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, tại Đông Bắc bộ, khu vực vùng cao nhiệt độ chỉ ở mức 5-8 độ C, còn tại các thành phố khu vực đồng bằng như Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương nhiệt độ cũng chỉ dao động ở mức 10-12 độ C. Thời tiết rét “cắt da cắt thịt” kéo dài suốt cả tuần qua không chỉ khiến cho nhiều người già, trẻ nhỏ đổ bệnh mà còn khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Do rét đậm nên nhiều người già phải nhập viện cấp cứu.

Mặc dù là kế toán của một doanh nghiệp lớn, công việc những ngày giáp tết rất bận, nhưng đã 2 ngày qua, chị Nguyễn Thị Hiền (30 tuổi, ở CT 3, Chung cư Mễ Trì) đã phải xin nghỉ việc ở nhà trông cậu con trai mới 5 tuổi. Chia sẻ với chúng tôi, chị Hiền cho biết: “Mặc dù nhà trường vẫn đón các cháu tới lớp, nhưng trời rét quá mà từ nhà tới trường gần 3km, nên tôi đành phải xin nghỉ việc ở nhà để trông con. Chứ lạnh thế này, bắt thằng bé đi học thì khổ lắm”. Những ngày qua, nhiều gia đình có con nhỏ đang đi nhà trẻ, mẫu giáo ở Hà Nội, cha mẹ đã không cho tới lớp vì trời quá rét. Thậm chí có những cặp vợ chồng vì công việc cuối năm quá bận đã đành phải luân phiên thay nhau vừa đi làm, vừa ở nhà trông con.

Anh Dương là kỹ sư một công ty xây dựng tâm sự, ông bà ở dưới quê nên không nhờ trông được. Nhà lại không có người giúp việc nên mấy hôm trời lạnh, hai vợ chồng cứ phải thay nhau nghỉ làm, chồng nghỉ buổi sáng thì vợ lại nghỉ buổi chiều để ở nhà trông con. Theo ghi nhận của chúng tôi tại nhiều trường mẫu giáo, sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2013 tới nay, số trẻ đến trường rất vắng, thậm chí có những lớp nhà trẻ vắng tới 2/3 lớp do cha mẹ giữ con ở nhà vì trời lạnh.

Mưa rét kéo dài ở miền Bắc trong những ngày qua cũng khiến cho không ít mặt hàng thực phẩm như rau xanh và thịt gia súc, gia cầm tăng giá cao do nguồn cung hạn chế. Còn đối với những người nông dân vùng trồng hoa ở Quảng Bá, Nhật Tân, Mê Linh, thời tiết rét đậm đã khiến nhiều người phải thức trắng đêm để thắp đèn sưởi ấm, chống rét cho hoa. Một số hộ trồng đào, quất ở Tây Hồ cho biết, nếu thời tiết rét đậm kéo dài hết tuần này sau đó trời ấm dần lên thì hoa sẽ rất đẹp. Còn cứ rét đậm, rét hại kéo dài vài tuần liên tục, e rằng tết này khó có thể có đào nở đẹp.

Cùng với nhiều mặt hàng thực phẩm, rau xanh có chiều hướng tăng giá do giá rét gây ra thì thị trường đồ sưởi ấm lại trở nên sôi động. Tại nhiều siêu thị điện máy lớn của Hà Nội như Pico, Media Mart, Nguyễn Kim, Big C và phố Nguyễn Lương Bằng, từ sáng sớm cho tới tối mịt vẫn tấp nập người tìm mua các loại máy sưởi, đèn sưởi, chăn điện và túi sưởi cá nhân. Theo tìm hiểu của chúng tôi, mặt hàng máy sưởi dầu và đèn sưởi halogen của Trung Quốc, Hàn Quốc là những mặt hàng bán chạy nhất và giá cũng tăng rất mạnh, thậm chí một số nơi còn cháy hàng. Trong đó, đèn sưởi halogen có giá từ 650.000 đồng đến 1,5 triệu đồng tùy kích cỡ, chăn đệm sưởi có giá 1,3 - 2 triệu đồng, máy sưởi dầu giá khoảng 2 triệu đồng.

Khánh Nguyễn

Ngày 4-1, tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác tìm kiếm cứu nạn năm 2012 và công tác huấn luyện tìm kiếm cứu nạn 5 năm 2008-2012. Năm 2012, trên biển Đông đã xuất hiện 10 cơn bão, trong đó 5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta. Ngoài ra, trong năm 2012, cả nước xảy ra hơn 26.800 vụ việc liên quan lũ lụt, cháy nổ, cháy rừng, tai nạn sập đổ công trình và sự cố trên sông biển. Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã chỉ đạo các bộ ngành, địa phương huy động hơn 176.000 lượt người và hơn 7.500 phương tiện các loại tham gia ứng cứu, khắc phục hậu quả thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Năm 2013, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn tiếp tục chỉ đạo các bộ, ban ngành, địa phương nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, hội thao, diễn tập đảm bảo sát với thực tế của từng địa phương. Xây dựng đề án thành lập trung tâm đào tạo huấn luyện gắn với xây dựng thao trường phục vụ huấn luyện tìm kiếm cứu nạn, xây dựng Trung tâm Quốc gia điều hành quản lý, ứng phó thảm họa và tìm kiếm cứu nạn.

V.Phúc

Các tin, bài viết khác