Câu chuyện Premier League

Sir Alex sợ mất Saha

Gần một tuần sau trận chung kết Cúp Liên đoàn với Wigan, HLV Ferguson mới chịu nói rõ: Ông quyết định sử dụng tiền đạo Saha thay vì chân sút số một Van Nistelrooy là do sợ mất anh chàng Pháp này trong mùa hè chuyển nhượng.

1-Van Nistelrooy là chân sút số một của đội hình Manchester United ở Premier League qua nhiều mùa giải. Saha là chân sút số một của Manchester riêng ở chiến dịch Cúp Liên đoàn năm nay – anh chàng Pháp này đã ghi 5 bàn cho những con quỷ đỏ Old Trafford vào trận chung kết với Wigan. Và ở trận chung kết đó, phần thưởng dành cho Saha là anh được đá trọn 90 phút, trong khi chân sút số một Van Nistelrooy ngồi trên ghế dự bị trọn 90 phút.

Như những gì báo chí đã loan tin, Ferguson cho rằng ông đã làm như thế vì muốn công bằng cho Saha, và quyết định đó đã được chứng thực khi Saha ghi một bàn và tạo cơ hội cho đồng đội ghi 2 bàn nữa trong chiến thắng 4-0. Chỉ có điều, rõ ràng Ferguson đã không lường trước được “tác dụng phụ” của biện pháp công bằng này: Nistelrooy hẳn là người hồi hộp, sốt ruột và…thất vọng nhất, khi Ferguson nhân lúc chiến thắng đã an bài đưa 3 cầu thủ dự bị Richardson, Vidic, Evra vào cuộc, cho họ thưởng thức không khí của một trận chung kết.

Saha và Rooney trong trận chung kết Cúp Liên đoàn.

Nistelrooy là người kém vui nhất khi tập thể cầu thủ Manchester hò hét mừng chiếc Cúp Liên đoàn. Nistelrooy cũng là cầu thủ Manchester rời sân Thiên niên kỷ sau lễ mừng ấy trước nhất. Và thế là báo chí Anh bắt đầu để ý, chờ xem Nistelrooy có nói câu nào bất mãn hay không. Nói chung, chính Saha cũng không ngờ Ferguson chọn anh thay vì chọn Van Nistelrooy.

Tại sao Ferguson lại tha thiết muốn công bằng cho Saha, đến độ không đếm xỉa tới một cầu thủ công trạng đầy mình như Nistelrooy? Lời thú nhận được đưa ra sau trận chung kết gần một tuần: “Vì có nguy cơ mất Saha. Nếu tôi không cho Saha thi đấu ở trận chung kết sau khi cậu ta đã ghi nhiều bàn thắng đến như thế, Saha có thể thốt ra rằng cậu ta sẽ tìm một CLB khác để được thi đấu thường xuyên. Tôi sợ Saha bất mãn nếu cậu ấy không tham gia trận chung kết. Saha đã ghi bàn suốt chiến dịch Cúp Liên đoàn, trong đó có cả 2 lượt trận bán kết. Cậu ta xứng đáng được tham gia trận chung kết và mọi chuyện khác chỉ còn là thứ yếu”.

2-Cách sắp xếp như vậy có thể dẫn đến cái gì đây? Van Nistelrooy ít nhiều gì cũng đã mong được góp mặt trong trận chung kết với Wigan trên sân Thiên niên kỷ, dù chỉ vài phút ngắn ngủi, vì đây gần như chắc chắn là cơ hội duy nhất để Manchester tìm một danh hiệu trong mùa bóng hiện thời. Đã cống hiến bao năm trời, trải qua nhiều thăng trầm cùng Manchester, anh ta cần cái cảm giác được có mặt cùng đồng đội trên sân, hít thở bầu không khí chiến thắng trong trận cầu có ý nghĩa đặc biệt này. Khi Nistelrooy bị từ chối những thứ quý báu đó, tình cảm mà anh dành cho Sir Alex không khỏi bị tổn hại.

Trái lại, Saha đã khẳng định mình (anh ghi được 10 bàn trong 15 trận gần đây nhất), đã được HLV Ferguson ghi công, tâng bốc và ít nhiều gì cũng đã đáp lại lòng tin của Sir Alex. Saha đã được Ferguson chứng tỏ sự công bằng, được Ferguson khuyến khích nên tin vào sự công bằng ấy, được Ferguson xem là một nhân vật quan trọng. Vậy thì sắp tới sự kiên nhẫn của Saha sẽ giảm đi, ý muốn phản kháng sẽ tăng lên nếu anh ta bị trả lại ghế dự bị. Tóm lại là Saha ít nhiều gì cũng sẽ có cảm giác anh đã đủ sức, đủ lý do để cạnh tranh và thậm chí hất cẳng Van Nistelrooy khỏi đội hình tấn công.

Điều này sẽ tạo ra những khó khăn mới, khi Sir Alex bố trí thành phần thi đấu cho những trận đấu sắp tới. Chỉ có 2 chỗ trên hàng tiền đạo, trong khi Ferguson hiện có đến 3: Nistelrooy đã quá lẫy lừng, Rooney quá quan trọng, Saha mới vừa được tâng lên. Ferguson nói: “Chúng tôi có thể bố trí cả 3 cầu thủ này vào một đội hình, nhưng không thể đá như thế hằng tuần. Vấn đề là cần phải tìm một sự cân bằng nào đó, vì dùng 3 tiền đạo tấn công vào trung lộ thì không hề mang lại hiệu quả như ý. Đội hình Manchester United bao giờ cũng tận dụng trọn vẹn chiều rộng mặt sân, nên chúng tôi cần đưa vào cuộc những cầu thủ nào sẵn lòng chơi ở 2 cánh”.

3-Nhìn chung, tìm một sự “cân bằng” trong việc sắp xếp hàng tiền đạo hiện nay đã khó. Sắp tới sẽ càng khó hơn khi tiền đạo thứ tư Giuseppe Rossi thực sự trưởng thành. Tuổi 19 của Rossi là một lứa tuổi đầy hứa hẹn, cậu ta đã 3 lần ghi hattrick cho đội dự bị Manchester United. Ở đội hình hạng nhất, Rossi cũng đã ghi 2 bàn cho Manchester trong trận tái đấu với Burton Albion ở Cúp FA hồi tháng 1.

Ferguson nói về Rossi như sau: “Chắc chắn rằng nếu không có các tiền đạo như hiện thời thì Rossi sẽ thi đấu thường xuyên hơn nhiều. Chỉ có một vài cơ hội, vậy mà Rossi đã chơi tốt đến lạ lùng. Rossi đã chứng tỏ sự điềm tĩnh, trình độ kỹ thuật, phẩm chất hàng đầu. Đó là lý do chúng tôi không để Rossi ra đi, mặc dù Manchester đã cho mượn khá nhiều cầu thủ”. Có thể nói gì đây? Cũng may là Rossi không có nhiều cơ hội xuất hiện để đòi cho mình một sự công bằng.  

Hưng Nguyên

Các tin, bài viết khác