Sợ gánh

SGGP
- Cứ mỗi lần thủ tục rườm rà được xới ra là thấy oải xì lô. Chẳng hạn theo thống kê mới nhất, trong việc quản lý ngành nông nghiệp vẫn chồng chéo đủ thứ giấy phép.

 Có nhiều sản phẩm nông nghiệp chịu mấy tầng “đè”. Hàng hóa trước khi ra chợ hay siêu thị phải đi qua nhiều cửa.
- Biết đâu nhiều cửa là để quản cho chặt, không có kẽ hở?
- Các tầng thủ tục có vẻ rất chặt chẽ trong quản lý ruồi, nhưng lại lỏng với... voi. Nói chặt, vì thủ tục vừa ràng rịt trong nhiều cơ quan của cùng một bộ, vừa khổ sở trình các cửa của liên bộ. Nhưng lỏng, vì câu cũ rích vẫn đúng: ba bộ cùng quản lý mâm cơm, mà thức ăn vẫn gây đau bụng.
- Lại đổ trách nhiệm cho các cơ quan sao. Đau bụng là do người dân quên rửa tay sạch, và mãi vẫn chưa biết cách trở thành người tiêu dùng thông minh.
- Để thông minh được trong ma trận thủ tục, chỉ có một cách là dùng phong bì. Cái thứ thần diệu đó mở khóa cửa kẹt nhanh lắm, vì nó có tác dụng bôi trơn. Nhưng dĩ nhiên là nếu càng thông minh, doanh nghiệp càng mau sụm vì chi phí. Nông dân muốn thông minh cũng không được, vì các cửa quá xa. Người tiêu dùng muốn thông minh thì cần nhiều tiền để tự trấn an khi mua rau, thịt nhập.
- Hiểu cái tổ bự của con tò vò ở đâu rồi. Doanh nghiệp, nông dân, khách hàng xứ mình đều cùng sợ “gánh”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không do bàn phím

- Cho tới giờ, nhiều người vẫn còn rỉ rả chê đội tuyển đá banh nam xứ mình sao không ráng thắng thêm trận nữa. Rồi họ lên lớp, rằng nếu đội hình thế này thế nọ thì kết quả đã khác đi. Có thiệt vậy không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Sứ mệnh phản ánh sự thật

Ngay từ những ngày đầu dịch Covid-19 bùng phát, báo chí đã chuyển tải ngay thông điệp của Thủ tướng Chính phủ: “Chống dịch như chống giặc” tới đông đảo quần chúng nhân dân. Thông điệp này vừa mang tính hiệu triệu, vừa xác định nguyên tắc và tinh thần, thái độ đối với cuộc chiến chống dịch Covid-19.