Số liệu chưa phản ánh đúng thực chất tình hình nợ xấu

SGGPO
Báo cáo kết quả kiểm toán năm 2016, tỷ lệ nợ xấu theo báo cáo của NHNN chưa phản ánh đúng thực chất tình hình nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Chiều nay 22-5, theo chương trình nghị sự kỳ họp thứ ba của Quốc hội, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ sẽ trình bày Tờ trình dự thảo nghị quyết về xử lý nợ xấu tại nghị trường.

Theo hồ sơ dự thảo nghị quyết Chính phủ đã gửi đến Quốc hội trước thềm kỳ họp, Chính phủ nhìn nhận, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý xử lý nợ xấu theo hình thức ban hành nghị quyết của Quốc hội là bài toán rất khó. Quá trình xử lý nợ xấu đến nay cho thấy còn nhiều khó khăn, vướng mắc chưa được tháo gỡ; nhiều khoản nợ xấu tại các tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt có liên quan đến các vụ án đang trong quá trình điều tra, truy tố nên thời gian giải quyết bị kéo dài.

Còn theo cơ quan chủ trì thẩm tra  - Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thì phạm vi điều chỉnh của dự thảo rất rộng, bao gồm cả việc ”xử lý nợ xấu”, xử lý ”tài sản bảo đảm” của các tổ chức tín dụng và tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu cũng như các quyền nghĩa vụ của các tổ chức, cá nhân có liên quan (bao gồm cơ quan tòa án, công an, thi hành án, cơ quan đăng ký tài sản...). Vì vậy, một số ý kiến trong cơ quan thẩm tra tỏ ra băn khoăn khi nội dung dự thảo không thể hiện được hết tính bao quát như đã nêu tại phạm vi điều chỉnh.

Trong khi đó, theo Báo cáo kết quả kiểm toán năm 2016 vừa được Kiểm toán Nhà nước gửi đến Quốc hội, tỷ lệ nợ xấu theo báo cáo của NHNN chưa phản ánh đúng thực chất tình hình nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Báo cáo của NHNN nêu, tỷ lệ này đến cuối 2015 là 2,55%; nhưng Kiểm toán Nhà nước cho rằng nếu tính đầy đủ cả nợ tồn đọng tại Công ty Quản lý tài sản (VAMC), nợ được cơ cấu lại, nợ chưa chuyển nhóm nợ xấu theo kết luận thanh tra NHNN… thì phải là 8,85%.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cá hố bị trả về Cảnh Dương,  bán lại với giá chỉ 5.000 đồng/kg

Giá còn 5.000 đồng/kg, cá hố làm thức ăn chăn nuôi

Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) Đồng Quang Vinh cho biết, làng nghề xuất khẩu cá hố đặc sản của địa phương đang gặp khó khăn do đối tác Trung Quốc ngừng thu mua, khiến các chuyến hàng phải gửi trả lại hàng loạt.

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị hỗ trợ để doanh nghiệp tiếp cận vốn

Để hoạt động ngân hàng được diễn ra thông suốt, kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn cho khách hàng và nền kinh tế trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM vừa có công văn đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo các cơ quan, ban ngành liên quan phối hợp với cơ quan này tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN);...

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Vải thiều Việt Nam vào thị trường Đức

Ngày 23-6, Bộ Công thương thông tin, hơn 3 tấn vải thiều Bắc Giang đạt tiêu chuẩn xuất khẩu GlobalGAP đã được sàn thương mại điện tử Voso (Vỏ Sò) xuất khẩu và thông quan thuận lợi tại cảng sân bay Frankfurt (CHLB Đức) để phục vụ kiều bào, người tiêu dùng tại Đức và Cộng hòa Czech.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Sâm Bố Chính nở hoa rực rỡ trên đất Quảng Ngãi

Mảnh đất đồi hơn 5.000m2 đang nở hoa rực rỡ từ hàng trăm ngàn cây sâm Bố Chính tại xã Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi. Đây là thành quả sau hơn 1 năm gieo trồng của anh Nguyễn Minh Khánh (39 tuổi) - anh chính là người tiên phong đưa sâm Bố Chính về đất tỉnh Quảng Ngãi.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế