Số người mắc cúm gia cầm tiếp tục tăng

Ngày 9-3, TS Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cảnh báo, từ đầu năm 2012 tới nay, cả nước đã ghi nhận 4 trường hợp nhiễm cúm A/H5N1 trong đó có 2 ca tử vong.

* Bệnh than lại xuất hiện ở Lai Châu

(SGGP).- Ngày 9-3, TS Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cảnh báo, từ đầu năm 2012 tới nay, cả nước đã ghi nhận 4 trường hợp nhiễm cúm A/H5N1 trong đó có 2 ca tử vong.

Đáng lo ngại hơn, mặc dù Bộ Y tế liên tục cảnh báo người dân không giết, mổ, ăn thịt gia cầm, thủy cầm ốm, chết và gia cầm không rõ nguồn gốc, không ăn tiết canh, thịt gia cầm chưa được chế biến kỹ nhưng nhiều người vẫn phớt lờ. Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên đàn gia cầm, thủy cầm như hiện nay, nếu người dân không nâng cao ý thức phòng bệnh, thì số người nhiễm và tử vong do cúm A/H5N1 chắc chắn tiếp tục tăng thêm.

Để ngăn ngừa dịch cúm từ gia cầm, thủy cầm lây lan rộng sang người, Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường giám sát và phát hiện sớm các trường hợp mắc cúm A/H5N1. Đồng thời khuyến cáo mạnh mẽ người dân: không giết, mổ gia cầm ốm, chết và gia cầm không rõ nguồn gốc; không ăn tiết canh; không ăn thịt gia cầm chưa được nấu, chế biến kỹ.

* Trong khi đó, Trung tâm Y tế sự phòng tỉnh Lai Châu cho biết, trong vòng 1 tháng qua, bệnh nhiệt thán hay còn gọi là bệnh than lại xuất hiện trên địa bàn xã Khoen On, huyện Than Uyên, với 3 người mắc bệnh. Cả 3 trường hợp này đều được đưa tới Trung tâm Y tế huyện Than Uyên điều trị trong tình trạng cơ thể có hiện tượng ngứa, mọc mụn nước ở mu bàn tay, sau đó xuất hiện các vết loét màu đen, sức khỏe suy kiệt nghiêm trọng.

Đáng chú ý, qua điều tra dịch tễ, trước khi mắc căn bệnh nguy hiểm trên, cả 3 bệnh nhân này đã làm và ăn thịt một con ngựa chết của một gia đình người dân trong bản.

Kh.Nguyễn - N.Quốc

Tin cùng chuyên mục