Sổ tay: Đón tết ở nhà mới

Từ thực trạng chung của các khu tái định cư (TĐC) trước đây thiếu công trình công cộng, công trình xã hội, thiếu cơ sở hạ tầng, chất lượng công trình không đảm bảo… nên tâm lý của người dân rất miễn cưỡng khi được bố trí sinh sống tại các khu TĐC. Thế nhưng với chủ trương được Thành ủy TPHCM xác định xuyên suốt Chương trình TĐC của TP là “tái tạo lại được nơi ở mới, cuộc sống mới bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ”, trong năm qua, TP đã có những khu TĐC kiểu mẫu điển hình. Không chỉ hạ tầng được xây dựng đồng bộ, các khu TĐC còn được đầu tư đầy đủ các điều kiện sinh hoạt, vui chơi giải trí, chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ khác theo tiêu chuẩn quốc tế.

Với nỗ lực chăm lo Tết Nhâm Thìn cho người dân, UBND TP và quận 2 cũng đã kịp bàn giao trước tết thêm 620 căn hộ tại chung cư TĐC 17,3ha An Phú - Bình Khánh quận 2 cho người dân, những người đã chấp nhận thiệt thòi, rời bỏ nơi ở cũ đã gắn bó với cuộc đời của mình để hình thành nên Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Nhìn thấy ánh mắt vui mừng và phấn khởi của người dân khi nhận nhà mới thấy được tâm lý ái ngại khi về sống tại các khu TĐC đã được xóa bỏ.

Bà Nguyễn Thi Yến, sống tại khu phố 1, phường An Khánh, tâm sự: “Ngôi nhà chúng tôi sinh sống trước đây đã trải qua 4 thế hệ. Căn nhà ấy đã gắn bó với gia đình chúng tôi biết bao nhiêu kỷ niệm buồn vui. Nhưng với nghĩa vụ và trách nhiệm của một người dân cũng như sự phát triển chung của TP, gia đình chúng tôi đã chấp hành di dời khỏi nơi ở cũ, tạm cư hơn 3 năm nay để chờ được bàn giao căn hộ tại đây”.

Căn nhà mới được giao của gia đình bà Yến nằm ở tầng thứ 7 lô J cao 18 tầng, có 2 phòng ngủ, 1 phòng khách và 1 nhà bếp. Bà Yến tỏ ra rất hài lòng với nơi ở mới: “Chúng tôi cảm thấy rất vui và tự hào vì sự hy sinh của mình đã góp phần vào công cuộc đổi mới của quận 2 nói riêng và cả TP nói chung. Từ nay, gia đình chúng tôi đã ổn định nơi ăn chốn ở như ông bà ta nói an cư mới lạc nghiệp”.

Cụ Đoàn Thị Út, 81 tuổi, một trong những hộ dân đầu tiên dọn về ở tại lô J chung cư này xúc động chia sẻ: “Đây giống như một giấc mơ vì tui không nghĩ rằng trong cuộc đời mình có ngày được sống trong căn hộ khang trang như thế này. Hơn chục năm qua, gia đình chúng tôi sống trong căn nhà chật hẹp, điều kiện thiếu thốn. Nghĩ đến việc được ăn tết ở nhà mới mà tui vui đến ngủ không được!”.

Hơn 1.000 hộ dân được về nhà mới tại khu TĐC 17,3ha An Phú - Bình Khánh khang trang này đã và đang dần ổn định cuộc sống. Đến chung cư này trong những ngày giáp tết đã thấy trước cửa một số nhà có sắc vàng của những chậu quất và hoa vạn thọ. Bên trong nhà có những cành đào, cành mai được trang trí thêm những tấm thiệp đỏ rực ở một góc phòng.

Đang trang hoàng nhà cửa đón tết, anh Nguyễn Minh Hùng sống tại lô N cho biết, không chỉ đến khi chuẩn bị nhà cửa đón tết mới thấy không khí tết mà tết trong lòng gia đình anh cũng như bà con tại đây đã đến từ khi được dọn về chung cư này sinh sống. “Phải xa rời nơi chôn nhau cắt rốn, rồi phải sống tạm cư mấy năm trời để có được ngày hôm nay chúng tôi thấy cũng xứng đáng”, anh Hùng vui vẻ cho hay.

Một năm mới nữa đã đến. Niềm vui đón xuân mới được thể hiện rõ trên gương mặt của mọi người. Nhưng có lẽ, niềm vui còn được nhân lên gấp nhiều lần đối với các hộ dân TĐC tại Thủ Thiêm vì tết năm nay họ được đón một mùa xuân mới an cư lạc nghiệp tại nơi ở mới tốt hơn để ngày ngày được thấy sự đổi thay, phát triển tại quê hương Thủ Thiêm của mình.

Nhung Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: