Sở Y tế Bình Định báo cáo Bộ Y tế vụ sản phụ chết bất thường khi sinh mổ

SGGPO
Kết luận kiểm thảo tử vong của TTYT huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định) nhận định, nguyên nhân bước đầu khiến sản phụ Thị Bích L. tử vong có thể do: thuyên tắc ối, ngộ độc thuốc tê, sốc phản vệ...

Ngày 19-7, Sở Y tế tỉnh Bình Định đã có báo cáo nhanh về trường hợp của sản phụ Võ Thị Bích L. (26 tuổi, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh, Bình Định) tử vong khi sinh mổ, tại Trung tâm y tế (TTYT) huyện Tây Sơn.

Báo cáo trên do ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định ký gửi đến Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế).

Theo báo cáo, 8 giờ 13-7, sản phụ L. đến TTYT huyện Tây Sơn, các bác sĩ chẩn đoán sản phụ mang thai lần 2, đủ tháng chuyển dạ, vết mổ cũ khoảng 15 tháng và hội chẩn thống nhất lập thủ tục chuyển mổ lấy thai bằng phương pháp gây tê tủy sống.

Sở Y tế Bình Định báo cáo Bộ Y tế vụ sản phụ chết bất thường khi sinh mổ ảnh 1 Gia đình vô cùng đau buồn, bức xúc cho rằng sản phụ L. tử vong bất thường, có sơ sót của các y bác sĩ.

Thời gian phẫu thuật kéo dài từ 14 giờ 10 đến 14 giờ 45 phút cùng ngày, sản phụ L. kêu đau lúc lấy bé, huyết động ổn. Phẫu thuật xong bệnh nhân tỉnh táo tiếp xúc tốt, da niêm mạc hồng, không có dấu hiệu bất thường nên chuyển sản phụ ra phòng hậu phẫu.

Đến 15 giờ, sản phụ L. tỉnh lại nhưng 2 phút sau thì xuất hiện tình trạng co giật toàn thân, lơ mơ, gọi hỏi sản phụ trả lời khó. Tuy được bác sĩ can thiệp, xử trí nhưng sản phụ vẫn tiếp tục co giật toàn thân, hôn mê sâu, tim đập rời rạc, mạch ngoại vi rời rạc khó bắt, huyết áp không đo được...

15 giờ 20, sau hội chẩn lãnh đạo TTYT huyện Tây Sơn thống nhất chẩn đoán sản phụ L. suy tuần hoàn hô hấp, co giật chưa rõ nguyên nhân, chỉ định chuyển đến BVĐK tỉnh Bình Định để điều trị.

“Ghi nhận trên đường chuyển viện, bệnh nhân trong tình trạng hô mê, co giật cục bộ từng cơn, sốt cao, đồng tử co nhỏ, phản ứng ánh sáng,thở yếu... được duy trì bằng bóng qua nội khí quản, thuốc dùng trên đường chuyển viện,…”, báo cáo nêu.

Cũng theo báo cáo, đến phòng cấp cứu BVĐK tỉnh Bình Định, sản phụ L. không có dấu hiệu sinh tồn, được kíp trực tại bệnh viện này tích cực can thiệp nhưng không hiệu quả. Tối cùng ngày, sản phụ được cơ quan pháp y mổ giám định tử thi…

Theo kết luận kiểm thảo tử vong của TTYT huyện Tây Sơn, quá trình tiếp đón, theo dõi và chăm sóc sản phụ L. ân cần, thực hiện đúng quy định. Khi xảy ra tai biến, đơn vị đã kịp thời giải thích cho người nhà, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để chuyển sản phụ lên tuyến trên.

Do diễn biến của sản phụ nhanh bất thường, việc xác định chẩn đoán, nguyên nhân tai biến khó khăn nên nguyên nhân tử vong bước đầu được nhận định có thể do: thuyên tắc ối, ngộ độc thuốc tê, sốc phản vệ.

TTYT huyện Tây Sơn thừa nhận, việc ghi chép hồ sơ bệnh án còn thiếu sót, chưa đầy đủ và đúng trình tự. Thuốc Lipovenoes có sử dụng cho người bệnh chưa được ghi trong tờ điều trị (lý do chưa ghi là do tập trung xử lý chuyển viện, sau đó hồ sơ đã được niêm phong bởi cơ quan công an)…

Tới đây, Sở Y tế Bình Định sẽ tiếp tục thành lập hội đồng chuyên môn để xem xét, đánh giá toàn bộ sự việc liên quan đến sản phụ L., đồng thời tiến hành thu thập các tài liệu, kết quả pháp y để có hướng xử lý tiếp theo.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Phòng tránh Covid-19 bằng luyện tập đúng cách

Thời gian nghỉ học do dịch Covid-19 kéo dài, với tâm lý ngại cho con em ra đường, nhiều phụ huynh đã chọn cho trẻ tự tập thể dục tại nhà. Thế nhưng, việc cho trẻ tập luyện trong môi trường máy lạnh ngột ngạt, thiếu ánh nắng mặt trời sẽ tạo điều kiện cho virus gây bệnh dễ dàng tấn công trẻ. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.