Sóc Trăng tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong thi công điện gió

SGGPO
Ngày 11-12, ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, tỉnh đang khẩn trương tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai xây dựng các dự án điện gió trên địa bàn.

Tin liên quan

Quyết liệt tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong thi công điện gió ảnh 1 Công nhân đang thi công tại dự án Điện gió Lạc Hoà 2, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Quyết định 3468/QĐ-UBND (ngày 7-12-2021) thành lập Tổ công tác kiểm tra, khảo sát tình hình triển khai các dự án điện gió trên địa bàn để kịp thời tháo gỡ các khó khăn trong quá trình triển khai thi công. Đây là tổ công tác cấp tỉnh với sự tham gia của các ngành, lực lượng chức năng có liên quan.

Thời gian qua, tại các dự án điện gió như: Hòa Đông 2, Lạc Hoà 2… trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu xuất hiện tình trạng người dân thường xuyên tập trung đông người để ngăn cản quá trình thi công của các nhà thầu.

Quyết liệt tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong thi công điện gió ảnh 2 Lắp ráp trụ tuabin gió

Đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết: "Nhận được sự chỉ đạo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cá nhân tôi đã đến trực tiếp các điểm nóng tại các công trường điện gió để nắm tình hình. Thực tế cho thấy, tình hình an ninh trật tự nơi đây đang diễn biến phức tạp, căng thẳng. Cá biệt, gần đây xuất hiện một số nhóm người có hành vi manh động, quá khích, dùng nhiều cách thức khác nhau để ngăn chặn người và phương tiện thi công công trình. Có tình trạng xuất hiện một nhóm hơn 50 người tiếp tục tập trung, ngăn cản lực lượng thi công tại dự án Lạc Hoà 2".

Qua công tác nắm tình hình, cho thấy gần đây đã xuất một số đối tượng xã hội, lôi kéo, kích động người dân. Nhóm đối tượng này tập hợp người dân có liên quan, rồi đứng ra làm đại diện để đàm phán, đòi hỏi lợi ích với chủ đầu tư, nhà thầu thi công. Ngay trong tuần tới, công an tỉnh sẽ có báo cáo tình hình cụ thể với Ban Thường vụ Tỉnh ủy để có hướng giải quyết, xử lý dứt điểm.

Quyết liệt tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong thi công điện gió ảnh 3 Tập trung đông người ngăn cản quá trình thi công dự án điện gió Hoà Lạc 2

Ông Lý Quốc Hùng, đại diện Tổng thầu thi công dự án Nhà máy Điện gió Hoà Đông 2 cho biết: Những ngày qua anh em công nhân tại công trình luôn làm việc trong tâm thế hoang mang, lo sợ. Bất cứ lúc nào cũng hứng chịu áp lực, chống đối, thậm chí hành hung vô cớ từ một số nhóm người. Hàng loạt các đòi hỏi, yêu sách vô lý được các đối tượng cầm đầu, dẫn dắt, kích động người dân để gây áp lực. Với tình hình trên, nếu không được xử lý dứt điểm sớm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công dự án.

Theo ghi nhận, hiện nay người dân đang đòi hỏi quyền lợi liên quan đến các dự án điện gió như: quá trình thi công trụ tuabin gió tạo nên rung chấn ảnh hưởng đến việc nuôi tôm, cua, gia súc, kiến trúc nhà cửa; người dân yêu cầu bồi thường khoảng không cánh quạt gió hoạt động; bồi thường thiệt hại sức khoẻ do ảnh hưởng tiếng ồn; yêu cầu trả thêm tiền thu hồi đất…

Quyết liệt tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong thi công điện gió ảnh 4 Một bãi tập kết thiết bị trụ tuabin điện gió

Ngày 10-12, UBND tỉnh Sóc Trăng tiếp tục có Công văn số 3067 đôn đốc Tổ kiểm tra, giám sát dự án điện gió của tỉnh và thị xã Vĩnh Châu khẩn trương xử lý các khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc cản trở thi công các dự án điện gió trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu cho biết: Tỉnh đang quyết liệt yêu cầu các đơn vị có liên quan triển khai tuyên truyền, vận động, giải thích, thuyết phục để các tổ chức, cá nhân có liên quan hiểu, không gây khó khăn, cản trở thi công. Đồng thời, yêu cầu ghi nhận, tổng hợp các yêu cầu, kiến nghị cụ thể của người dân để có biện pháp giải quyết dứt điểm.

Quan điểm của tỉnh là “đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm, dứt điểm hành vi cản trở thi công theo quy định của pháp luật”.

TUẤN QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ dòng chảy mạnh

- Điều thú vị được khán giả đánh giá cao ở SEA Games 31 lần này tại xứ mình là nhiều môn thi đấu được đưa về các tỉnh. Cơ sở vật chất được đầu tư căn cơ, tổ chức thi đấu nhịp nhàng bài bản càng làm khán giả phấn khích. Các nhà thi đấu, sân vận động ở Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… cùng Hà Nội đều đầy ắp người hâm mộ. 

Giao thông - Đô thị

Cục CSGT: Đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Cục CSGT đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam cần xem xét để miễn kiểm tra an toàn kỹ thuật lần đầu đối với các phương tiện cơ giới đường bộ mới xuất xưởng, còn thời hạn bảo hành của nhà sản xuất. Đồng thời, đa dạng hóa các hình thức kiểm định, nghiên cứu để giao việc kiểm định cho các cơ sở bảo dưỡng, bảo hành chính hãng đủ điều kiện theo quy định. 

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Tin buồn