Sôi nổi các cuộc triển lãm mỹ thuật cuối năm 2004

Hai họa sĩ đất Vĩnh Long lần đầu tiên trình làng công chúng thành phố 59 tác phẩm sơn dầu và xé giấy tại 218A Pasteur, quận 3. Liên tục từ 1997 đến 2004, họa sĩ Đặng Can là tác giả đoạt giải thưởng khu vực 8 của Hội Mỹ thuật Việt Nam và họa sĩ Chiêu Đồng cũng là gương mặt đoạt giải hàng năm của khu vực ĐBSCL từ 2001 đến 2004. Phản ánh đời sống đồng bằng sông Cửu Long với những nét vẽ chân thực, hồn hậu, gam màu đẹp, tranh Đặng Can, Chiêu Đồng được cảm tình người xem. Phòng tranh trưng bày từ 15-12 đến 22-12-2004.

“Cầu duyên”, tranh sơn dầu của Đỗ Xuân Doãn.

Thương nhớ Hà Nội, ký ức về Hà Nội chiếm một khoảng lớn trong số 40 tranh sơn dầu, sơn mài của họa sĩ Đỗ Xuân Doãn. Phòng tranh đưa người xem gặp lại nhiều góc không gian đẹp, nhiều thoáng hương xưa giàu cảm xúc qua các tác phẩm Nắng trong vườn, Giao mùa, Cầu duyên, Nắng đầu mùa, Hương bưởi, Hương trầm… Triển lãm từ 15-12 đến 31-12-2004 tại gallery Lotus  (47/202 Đồng Khởi, quận 1).

Trẻ trung với những nét tìm kiếm mới khá thú vị là cuộc triển lãm nghệ thuật sắp đặt sẽ diễn ra vào chiều 17-12, tại 1A Lê Thị Hồng Gấm, quận 1. Với chủ đề Hội tụ, phòng tranh trưng bày “một mái nhà chung” với gần 100 tranh ngói (nhiều chất liệu khác nhau) của 22 tác giả các nước trên thế giới. Các họa sĩ Việt Nam góp mặt lần này: Phương Duyên, Nguyễn Thanh Sơn, Mai Anh Dũng, Nguyễn Minh Phương, Đỗ Xuân Tịnh, Nguyễn Hồng Sơn, Hoàng Tường Minh. Đây là chương trình triển lãm Hành trình văn hóa thế giới có sự kết hợp giữa Trung tâm mỹ thuật đương đại, gallery Không Gian Xanh và các nhà tổ chức Trans Cultural Exchange ở Boston, Hoa Kỳ.

Tại gallery Mai (16 Nguyễn Huệ, quận 1), đang trưng bày đến 11-1-2005 tranh và nghệ thuật sắp đặt thật sinh động của hai nghệ sĩ Australia: Gail Joy Kenning và Glen Clarke. Qua tác phẩm, các tác giả bày tỏ sự cảm nhận về văn hóa Việt Nam sau thời gian tham gia trại sáng tác điêu khắc quốc tế ở Huế và thâm nhập thực tế một số miền quê Việt Nam.

YÊN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.