Sôi nổi các cuộc triển lãm mỹ thuật cuối năm 2004

Hai họa sĩ đất Vĩnh Long lần đầu tiên trình làng công chúng thành phố 59 tác phẩm sơn dầu và xé giấy tại 218A Pasteur, quận 3. Liên tục từ 1997 đến 2004, họa sĩ Đặng Can là tác giả đoạt giải thưởng khu vực 8 của Hội Mỹ thuật Việt Nam và họa sĩ Chiêu Đồng cũng là gương mặt đoạt giải hàng năm của khu vực ĐBSCL từ 2001 đến 2004. Phản ánh đời sống đồng bằng sông Cửu Long với những nét vẽ chân thực, hồn hậu, gam màu đẹp, tranh Đặng Can, Chiêu Đồng được cảm tình người xem. Phòng tranh trưng bày từ 15-12 đến 22-12-2004.

“Cầu duyên”, tranh sơn dầu của Đỗ Xuân Doãn.

Thương nhớ Hà Nội, ký ức về Hà Nội chiếm một khoảng lớn trong số 40 tranh sơn dầu, sơn mài của họa sĩ Đỗ Xuân Doãn. Phòng tranh đưa người xem gặp lại nhiều góc không gian đẹp, nhiều thoáng hương xưa giàu cảm xúc qua các tác phẩm Nắng trong vườn, Giao mùa, Cầu duyên, Nắng đầu mùa, Hương bưởi, Hương trầm… Triển lãm từ 15-12 đến 31-12-2004 tại gallery Lotus  (47/202 Đồng Khởi, quận 1).

Trẻ trung với những nét tìm kiếm mới khá thú vị là cuộc triển lãm nghệ thuật sắp đặt sẽ diễn ra vào chiều 17-12, tại 1A Lê Thị Hồng Gấm, quận 1. Với chủ đề Hội tụ, phòng tranh trưng bày “một mái nhà chung” với gần 100 tranh ngói (nhiều chất liệu khác nhau) của 22 tác giả các nước trên thế giới. Các họa sĩ Việt Nam góp mặt lần này: Phương Duyên, Nguyễn Thanh Sơn, Mai Anh Dũng, Nguyễn Minh Phương, Đỗ Xuân Tịnh, Nguyễn Hồng Sơn, Hoàng Tường Minh. Đây là chương trình triển lãm Hành trình văn hóa thế giới có sự kết hợp giữa Trung tâm mỹ thuật đương đại, gallery Không Gian Xanh và các nhà tổ chức Trans Cultural Exchange ở Boston, Hoa Kỳ.

Tại gallery Mai (16 Nguyễn Huệ, quận 1), đang trưng bày đến 11-1-2005 tranh và nghệ thuật sắp đặt thật sinh động của hai nghệ sĩ Australia: Gail Joy Kenning và Glen Clarke. Qua tác phẩm, các tác giả bày tỏ sự cảm nhận về văn hóa Việt Nam sau thời gian tham gia trại sáng tác điêu khắc quốc tế ở Huế và thâm nhập thực tế một số miền quê Việt Nam.

YÊN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Gắn với nội dung chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, việc thực hiện quy tắc ứng xử và các hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại TPHCM được triển khai sâu rộng. Thực tế có đơn vị làm rất tốt, nhưng vẫn có nơi chưa thật chuẩn mực khi thực hiện quy tắc này.

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tái hiện cuộc đời thăng trầm của thiên tài âm nhạc Mozart

Nối tiếp cuốn sách về Beethoven, Công ty sách Omega Plus vừa liên kết với NXB Dân trí tiếp tục xuất bản cuốn sách tiểu sử Mozart (tên gốc: Mozart: A Life). Sách được xuất bản lần đầu năm 1995 tại Mỹ, được coi là một trong những cuốn tiểu sử quan trọng nhất của nhà âm nhạc học Maynard Solomon. 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…