Sớm đạt thỏa thuận về nợ của Hy Lạp?

Tối 22-6, hãng BBC dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Hà Lan Jeroen Dijsselbloem cho biết, các đề xuất mới của Hy Lạp để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của Athens hiện nay được các bộ trưởng tài chính thuộc khu vực đồng tiền chung EUR (eurozone) hoan nghênh. Ngoài ra, Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ đạt được một thỏa thuận về khoản nợ của Hy Lạp vào cuối tuần này. 

Trước đó, Bộ trưởng Kinh tế Hy Lạp Giorgios Stathakis đã công bố các đề xuất trong đó có việc tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với một số lĩnh vực. Hy Lạp sẽ phá sản nếu như không trả được khoản nợ 1,6 tỷ EUR cho Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vào ngày 30-6 tới.

Cùng ngày, ECB đã mở rộng khung hỗ trợ tài chính theo chương trình Hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp (ELA) cho các ngân hàng Hy Lạp.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.