Đọc trang Quy hoạch - Phát triển bền vững số ra tuần trước (ngày 25-4-2007) tôi rất vui khi biết đã có một nhóm kiến trúc sư bỏ công sức ra tìm giải pháp xây dựng những căn hộ rộng 35m2 - 45m2 mà trị giá chỉ khoảng 100 triệu đồng.
Nhà lụp xụp trên nhánh kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Ảnh: Đức Trí
Là một công nhân, lương tháng xấp xỉ 1,5 triệu đồng, cố gắng dành dụm, mỗi tháng tôi cũng chỉ để dành được khoảng 500.000 đồng. Như vậy, một năm, nếu không ốm đau, không phải hiếu hỉ thì tôi cũng chỉ gửi tiết kiệm được 6 triệu đồng. Vợ tôi cũng tương tự như thế. Có được những căn hộ trị giá 100 triệu đồng thì tằn tiện khoảng 10 năm là chúng tôi sẽ có được căn hộ cho riêng mình.
Tất nhiên, 10 năm cũng là một khoảng thời gian dài nhưng chúng tôi vẫn vui bởi vẫn còn nhìn thấy đích đến. Hiện nay, những căn hộ diện tích 35m2 - 45m2 đều có giá đến 500 - 600 triệu đồng. Nếu cứ “túc tắc” để dành như chúng tôi thì có lẽ đến hết đời cũng không mua được, nhất là khi có con, gia đình phát sinh thêm các chi phí ăn, học của con. Nói thật, tôi cũng đã từng nghĩ đến giải pháp “mua đại” một miếng đất nông nghiệp ở ngoại thành làm nhà để có chỗ cho vợ chồng “chui ra chui vào”.
Thế nhưng, thấy thành phố xử lý nghiêm các căn nhà xây trái phép, tôi lại sợ. Tuy nhiên, không phải ai cũng sợ như tôi. Một người bạn của tôi vẫn mua đất nông nghiệp ở ngoại thành… và xây nhà ở đây. Tôi nghĩ, tình trạng nhà xây trái phép liên tục phát sinh tại những quận ven ít nhiều cũng liên quan đến việc dân nghèo thiếu nhà. Nếu Nhà nước sớm có được những căn hộ giá rẻ bán cho dân nghèo thì tôi tin rằng sẽ hạn chế được tình trạng nêu trên.
Và nếu Nhà nước có thêm những giải pháp hỗ trợ như miễn các loại thuế liên quan đến đất đai, xây dựng nhà cho người nghèo thì tôi tin rằng giá căn hộ còn rẻ hơn và sẽ chẳng còn ai tìm cách xây nhà trái phép nữa.
BÍCH KHUÊ - Gò Vấp