Sớm đưa vụ án đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm an ninh quốc gia ra xét xử: Bước đầu làm rõ hành vi hoạt động chống Nhà nước của một số đối tượng

Cơ quan An ninh điều tra ( Bộ Công an) đã khởi tố vụ án đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm an ninh quốc gia và bước đầu làm rõ hành vi hoạt động chống Nhà nước của một số đối tượng. Tính đến nay, các lực lượng chức năng đã bắt, triệu tập, mời làm việc 27 đối tượng, trong đó khởi tố, bắt tạm giam 5 đối tượng: Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Lê Thăng Long, Nguyễn Tiến Trung, Trần Anh Kim về hành vi chống Nhà nước.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan An ninh đã thực hiện các biện pháp tố tụng đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Bộ Công an đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan Viện Kiểm sát, Tòa án, kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ quan hữu quan thành phố Hồ Chí Minh và các cơ quan thông tấn, báo chí đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về hoạt động chống Nhà nước của các đối tượng này.

Qua các biện pháp nghiệp vụ, ngày 17-5-2009, Tổng cục An ninh đã xác định chủ blog Trần Đông Chấn chính là Trần Huỳnh Duy Thức - Tổng Giám đốc Công ty OCI, cũng chính là đối tượng lập ra blog Change we need, Psonkhanh. Lãnh đạo Bộ Công an quyết định khởi tố bắt đối tượng này. Ngày 24-5-2009, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã bắt khẩn cấp Trần Huỳnh Duy Thức khi đang sử dụng đường truyền internet để liên lạc với đối tượng phản động bên ngoài.

Căn cứ tài liệu thu được và lời khai của Trần Huỳnh Duy Thức, ngày 4-6-2009, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an bắt khẩn cấp Lê Thăng Long - Tổng Giám đốc Công ty INNOTECH; ngày 13-6-2009 bắt Lê Công Định - Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Lê Công Định; ngày 7-7-2009 bắt Nguyễn Tiến Trung, Trần Anh Kim; ngày 16-7-2009 bắt, trục xuất Võ Kevin Huân (là đối tượng được Nguyễn Sỹ Bình cầm đầu tổ chức phản động người Việt lưu vong có tên gọi Đảng nhân dân hành động ở Mỹ cử về Việt Nam nắm tình hình).

Kết quả khai thác tài liệu và lời khai của các đối tượng bị bắt giữ phù hợp với tài liệu đã thu được qua công tác điều tra, trinh sát.

Hoạt động chống Nhà nước của các đối tượng có tổ chức, thành phần là những trí thức, doanh nghiệp trẻ, một số học ở Pháp và Mỹ, có sự liên kết với các tổ chức phản động lưu vong do các thế lực thù địch chống Việt Nam khích lệ, hỗ trợ. Mục tiêu của chúng là chống phá, lật đổ Nhà nước ta, thiết lập chế độ chính trị Cộng hòa đại nghị (Cộng hòa Việt Nam). Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm an ninh quốc gia, hoạt động của các đối tượng trong vụ án mang tính tổ chức, có sự móc nối, quan hệ với các tổ chức phản động người Việt lưu vong ở nước ngoài và các thế lực thù địch bên ngoài.

Âm mưu của các thế lực thù địch là tiến hành diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ đối với Việt Nam thông qua kích động, lôi kéo những phần tử chống đối, những đối tượng cơ hội, bất mãn trong nước, xây dựng ngọn cờ, hình thành tổ chức chính trị đối lập ở Việt Nam. Đến nay, về cơ bản các đối tượng đã nhận tội, xin được pháp luật khoan hồng. Việc cơ quan bảo vệ pháp luật áp dụng biện pháp tố tụng đối với các đối tượng nêu trên được sự đồng tình, ủng hộ của quần chúng và dư luận xã hội. Cơ quan An ninh điều tra đang phối hợp với Viện Kiểm sát, Tòa án khẩn trương kết luận vụ án, hành vi phạm tội của từng đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật trong thời gian sớm nhất.


Sau đây là lời thú tội và xin được khoan hồng của các đối tượng

TRẦN HUỲNH DUY THỨC: Tôi thật sự ân hận

Tôi tên Trần Huỳnh Duy Thức, sinh ngày 29-11-1966 Hộ khẩu thường trú tại 362/532C CMT8, P13, Q. Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh. Cư ngụ tại 14/13/48 Thân Nhân Trung, P13, Q.Tân Bình, TPHCM. Tôi xin khai tóm tắt những hành vi phạm tội:

1. Xuất phát từ những bức xúc trong việc kinh doanh và những vấn đề kinh tế, xã hội nên tôi hình thành những mong muốn thay đổi về kinh tế, chính trị hiện tại. Do vậy, cuối năm 2005, tôi lôi kéo các nhân viên của mình lập nhóm nghiên cứu tình hình kinh tế, chính trị, xã hội. Chúng tôi gọi nhóm này là nhóm nghiên cứu Chấn. Qua nghiên cứu nhóm rút ra rằng sự thay đổi của Việt Nam chỉ có thể từ sự thay đổi trong nội bộ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Từ đó chúng tôi mới đưa ra kế sách Đoài đánh Đoài - tức là dùng những người cấp tiến loại trừ những người cơ hội đang ẩn nấp trong Đảng Cộng sản Việt Nam, mà chúng tôi cho rằng những phần tử cơ hội này đang tiếp tay cho nước ngoài tạo ra khủng hoảng kinh tế, xã hội cho Việt Nam.

Mặt khác, nhóm chúng tôi cũng xác định thời điểm khủng hoảng này xảy ra trầm trọng (khoảng tháng 10-2010) cũng là cơ hội để chúng tôi tham gia vào giải quyết các vấn đề của đất nước. Do vậy chúng tôi gọi năm 2010 là lúc phất cờ ( hay LPC). Do nhóm này hoạt động không hiệu quả nên đến đầu năm 2007 thì không còn hoạt động nữa. Nhưng tôi vẫn tiếp tục sử dụng kế sách Đoài đánh Đoài để thực hiện tham vọng chính trị của tôi - tôi muốn trở thành một Bộ trưởng phụ trách về kinh tế.

2. Để thực hiện kế sách Đoài đánh Đoài tháng 4-2007 tôi lập ra blog Trần Đông Chấn để công bố các bài viết của tôi nghiên cứu về kinh tế vĩ mô, qua đó công kích, phê phán các chính sách kinh tế vĩ mô của Chính phủ, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ. Qua đó sẽ tạo ra uy tín cho cá nhân tôi dưới cái tên Trần Đông Chấn.

Blog này thu hút nhiều người xem sau khi đăng tải bài Việt Nam đồng đang ở đâu và sẽ đi về đâu và Kỷ Sửu và vận hội mới của Việt Nam, nên tôi chủ quan cho rằng sẽ có một lực lượng đáng kể ủng hộ tôi lúc ra công khai ( tức lúc phất cờ). Sau đó tôi lập blog psokhanh vào tháng 5-2008 để viết các bài ủng hộ blog Trần Đông Chấn, đến năm 2009, thì tôi dùng blog này mạo nhận là đảng viên để viết các bài gây giảm sút lòng tin của người đọc vào sự lãnh đạo của Đảng, tác động đến những người bất mãn.

Đến tháng 11-2008, tôi tiếp tục lập ra blog Change we need để viết các bài nhằm gây chia rẽ trong nội bộ tối cao của Đảng Cộng sản Việt Nam; xuyên tạc các chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là của Chính phủ trong chính sách tiền tệ, khai thác bô xít Tây Nguyên. Bên cạnh đó, tôi tăng cường mối quan hệ với giới truyền thông đại chúng để tác động đến họ nhằm truyền tải các suy nghĩ của tôi về sự cần thiết phải thay đổi kinh tế, chính trị của Việt Nam.

3. Để viết được kế hoạch tổng thể nói trên (mà tôi gọi là quyển sách Con đường Việt Nam), tôi đã quan hệ với luật sư Lê Công Định và ông Nguyễn Tâm ( tức Nguyễn Sỹ Bình - người đã từng bị bắt về tội chống phá Nhà nước Việt Nam). Chúng tôi đã gặp nhau tại Phuket Thái Lan vào cuối tháng 3-2009 để bàn bạc trao đổi về việc viết quyển sách Con đường Việt Nam và một số vấn đề khác.

Cụ thể là tôi chịu trách nhiệm chung và phần kinh tế của quyển sách, ông Bình chịu trách nhiệm nghiên cứu về chính sách của nước ngoài đối với khu vực Đông Á (đặc biệt là Mỹ với Việt Nam); ông Định chịu trách nhiệm về cải cách pháp luật và hành chính.

Chúng tôi cũng thống nhất về kế hoạch 5 người do tôi đưa ra, 5 người này ứng với 5 lĩnh vực là kinh tế, giáo dục, pháp luật, Biển Đông và Tây Nguyên. 5 người này sẽ đứng tên trên quyển sách và trình lên lãnh đạo cấp cao vào lúc phất cờ, tức cuối năm 2010 khi có khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

Để hỗ trợ việc này, ông Bình sẽ vận động Chính phủ Mỹ và các nước ủng hộ cho chiến lược Con đường Việt Nam mà tôi đưa ra và nhóm 5 người. Trong cuộc gặp này, chúng tôi có bàn bạc cần lập thêm 2 đảng: Đảng Lao động Việt Nam và Đảng Xã hội Việt Nam để thu hút lực lượng.

Tôi nhận việc lập ra blog mang tên Đảng Xã hội Việt Nam giúp ông Bình, còn blog Đảng Lao động Việt Nam là do anh Định chịu trách nhiệm. Sau đó ông Bình lập ra email dùng chung là chihaichibachituĐgmail.com, dùng chung mật khẩu để tiếp tục trao đổi bàn bạc về việc viết sách, về việc Nguyễn Tiến Trung sau khi xuất ngũ và về những vấn đề khác. Trên email này anh Định có nói rằng bôxít Tây Nguyên là tử huyệt của chính quyền.

Tôi cũng chủ quan cho rằng Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ vong vào năm 2010. Và đến năm 2020 sẽ bị tận vì lực lượng cấp tiến trong đảng kết hợp với các nhân sĩ ngoài Đảng sẽ đổi tên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc sẽ thành lập nên một đảng chính trị mới, do vậy sẽ kết thúc vai trò lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam vào 2020. Riêng tôi xác định sẽ tham gia đảng chính trị mới nói trên để ứng cử vào các chức vụ cao hơn trong bộ máy nhà nước như tham vọng chính trị của tôi.

Tôi tự nhận thấy những hành vi trên của tôi đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam. Tôi thành thật cảm ơn Cơ quan An ninh Việt Nam đã kịp thời ngăn chặn, nếu không tôi còn vi phạm nghiêm trọng hơn. Tôi cảm thấy hối hận vì đã quan hệ với ông Bình và ông Định để thực hiện những mưu đồ chống phá Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, tôi cũng rất lấy làm tiếc đã có những thông tin bôi nhọ, chia rẽ nội bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gây mất niềm tin đối với quần chúng nhân dân.

Tôi thực sự ân hận về việc làm của mình. Thông qua Cơ quan An ninh Điều tra, tôi xin được Đảng và Nhà nước rộng lượng khoan hồng miễn giảm hình phạt cho tôi để sớm được trở về với gia đình, trở thành người có ích cho xã hội và để khắc phục những hậu quả do hành vi phạm tội của tôi gây ra.

LÊ CÔNG ĐỊNH: Tôi thấy hành vi chống phá Nhà nước là sai trái

Tôi tên là Lê Công Định, sinh ngày 1-10-1968, đăng ký hộ khẩu tại địa chỉ 16318 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh, TPHCM, tạm trú tại địa chỉ BB 3-4 Tòa nhà Mỹ Khang, Phú Mỹ Hưng, quận 7, TPHCM. Tôi xin trình bày sau đây về các việc làm và hành vi của mình:

1. Vào cuối tháng 3-2009 tại Phuket, Thái Lan, tôi, Nguyễn Sỹ Bình và Trần Huỳnh Duy Thức đã bàn và thống nhất viết quyển sách dự định mang tên Con đường Việt Nam với nội dung kiến nghị thay đổi xã hội và Nhà nước Việt Nam. Với sự lôi kéo của Nguyễn Sỹ Bình, tôi đã tham gia Đảng Dân chủ Việt Nam và là thành viên Ban Thường vụ tổ chức này và đã tham gia các việc làm tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam.

2. Tôi có dịp gặp gỡ và quan hệ với một số đối tác nước ngoài. Trong khi nói chuyện với họ, tôi hiểu rằng họ có ý ủng hộ những việc làm của tôi, trong đó có việc viết bài tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam.

3. Đầu tháng 3-2009, tại Pattaya, Thái Lan, tôi đã bị tổ chức Việt Tân lôi kéo tham gia lớp huấn luyện Đấu tranh bất bạo động. Tôi hiểu ý định của tổ chức Việt Tân là muốn những người tham gia lớp này có thể tổ chức các cuộc biểu tình bất bạo động như vậy ở Việt Nam trong tương lai. Tôi thấy những việc làm nêu trên của tôi có mục đích tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam và hành vi của tôi đã vi phạm pháp luật Việt Nam, cụ thể là Điều 88 Bộ Luật Hình sự, như tôi bị khởi tố. Tôi rất hối hận về sai lầm của mình mà vì đó mà tôi đã bị bắt tạm giam như ngày hôm nay. Do vậy, tôi đã hợp tác khai báo đầy đủ về việc làm của mình cho cơ quan điều tra và mong muốn được hưởng các tình tiết giảm nhẹ và sự khoan hồng theo quy định của pháp luật.

NGUYỄN TIẾN TRUNG: Tôi muốn chuộc lỗi lầm

Tôi là Nguyễn Tiến Trung, sinh ngày 16-9-1983; thường trú: 6/1 Nguyễn Cảnh Dị, phường 4, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh. Đầu năm 2006, tôi liên lạc với Hoàng Minh Chính để tham gia vào Phong trào dân chủ Việt Nam. Ngày 8-5-2006, tôi là một trong những người thành lập Tập hợp Thanh Niên Dân Chủ. Ông Hoàng Minh Chính đã giới thiệu tôi với ông Nguyễn Sỹ Bình và ông Nguyễn Xuân Ngãi để trò chuyện, trao đổi thêm về đường lối phát triển của Phong trào dân chủ, về vấn đề cải cách Việt Nam. Ông Nguyễn Sỹ Bình và ông Nguyễn Xuân Ngãi đã thuyết phục tôi tham gia tổ chức trên.

Ông Nguyễn Xuân Ngãi có giới thiệu tôi với một số chính khách nước ngoài, họ khích lệ, hứa hẹn ủng hộ phong trào dân chủ Việt Nam nói chung, Đảng Dân chủ Việt Nam và Tập hợp Thanh niên Dân chủ nói riêng.

Trước khi tôi về nước ngày 7-8-2007, họ có dặn tôi là luôn ôn hòa, khoan dung, kiên trì, nhẫn nại, tử tế, dặn tôi giữ liên lạc với Đại sứ quán nước ngoài để nếu có chuyện gì xảy ra thì có thể lên tiếng bênh vực. Hiện tại, sau quá trình làm việc với cơ quan điều tra, tôi thấy các chính khách nước ngoài luôn vì quyền lợi của người dân nước họ. Nếu họ ủng hộ Phong trào dân chủ Việt Nam thì cũng một phần là vì quyền lợi của người dân đất nước họ. Đó là sai lầm của tôi vì đã quá tin vào họ.

Khi về Việt Nam, tôi đã tiếp tục mời một số người tham gia vào Đảng Dân Chủ Việt Nam như luật sư Lê Công Định. Tôi cũng giới thiệu ông Trần Huỳnh Duy Thức với ông Nguyễn Sỹ Bình. Tôi đã mời một số thanh niên tham gia vào Tập hợp Thanh niên Dân chủ. Tôi tiếp tục phụ trách về kỹ thuật (như web site) cho Đảng Dân chủ Việt Nam.

Tôi đã liên lạc với Lãnh sự quán nước ngoài để trao đổi, thông báo về tình hình của Phong trào dân chủ nói chung, Đảng Dân chủ và Tập hợp Thanh niên Dân chủ nói riêng. Đến nay, tôi đã thấy được các hành vi của tôi là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, chống lại Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Tôi rất ân hận vì đã làm liên luỵ đến gia đình, người thân, bạn bè và sẽ từ bỏ, không tham gia Đảng Dân chủ Việt Nam và Tập hợp Thanh niên Dân chủ, chấm dứt các hoạt động chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tôi xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật để có thể sớm trở về với gia đình, trở thành người công dân tốt, đóng góp vào sự phát triển của đất nước một cách thiết thực.

TRẦN ANH KIM: Mong được khoan hồng

Tôi là: Trần Anh Kim, sinh 15-8-1949; trú quán: số nhà 502 - tổ 10 - phường Trần Hưng Đạo thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Tôi xin tự khai như sau: Sau khi tôi được cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thái Bình giải thích cặn kẽ những quy định của pháp luật nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đối chiếu với việc tôi đã làm, tôi thấy tôi đã vi phạm pháp luật nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Cụ thể: Tôi đã tham gia Đảng Dân chủ Việt Nam với chức danh Phó Tổng thư ký Đảng Dân chủ Việt Nam hiện chưa được Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho phép. Mục đích tôi tham gia đảng này muốn xóa bỏ chế độ, trong đó có cả chính quyền nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Bản thân tôi tự nhận thấy do kiến thức về pháp luật có hạn lại bị một số phần tử cơ hội chính trị kích động, lôi kéo nên đã có việc làm sai. Tôi xin tự nguyện, tự giác khai báo và mong được Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam xem xét cho tôi được hưởng lượng khoan hồng.

TTXVN

Thông tin liên quan:

>> Bắt khẩn cấp Lê Công Định do có những hoạt động chống Nhà nước
>> Khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Tiến Trung và Trần Anh Kim
>> Vì sao “chiba” Trần Huỳnh Duy Thức bị bắt?

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tội ác khó dung thứ

Tội ác khó dung thứ

Tháng 6-2020, TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Bản án phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo, nhưng hành vi các bị cáo gây ra vẫn khiến cho bất cứ ai nghe thấy cũng phải rùng mình.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Khởi tố 2 công an liên quan đến Đường “Nhuệ”

Ngày 2-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ công an tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” liên quan đến vụ án đàn em của Đường “Nhuệ” chém người gây thương tích nhưng chưa bị xử lý theo quy định.