Sớm nhất đến tháng 6-2021 có vaccine Covid-19

SGGP

* Việt Nam đã có 993 người mắc Covid-19

 Chiều 19-8, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì buổi giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 với lãnh đạo sở y tế các địa phương trong cả nước. 

Tại buổi giao ban, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong gần 1 tháng qua, nhờ triển khai tất cả các biện pháp quyết liệt, chưa từng có tiền lệ mà các ổ dịch ở Quảng Nam, Quảng Ngãi và Đà Nẵng đang từng bước được kiểm soát. Số ca mắc giảm dần trong những ngày gần đây.

Về tình hình dịch tại tỉnh Hải Dương, Bộ Y tế xác định khả năng nguồn bệnh xâm nhập vào nhà hàng “Thế giới bò tươi” - nơi có ca bệnh 867 trong khoảng ngày 25-7 tới 27-7. Từ địa điểm này dịch lây lan ra cộng đồng. Ngay từ khi phát hiện ca mắc đầu tiên, tỉnh Hải Dương đã quyết liệt triển khai các biện pháp ứng phó. Bộ Y tế đã cử các đoàn xuống hỗ trợ, phối hợp cùng địa phương khẩn trương truy vết thật nhanh, xét nghiệm thật nhanh để khoanh vùng dập dịch… Tuy vậy, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định tới đây vẫn sẽ tiếp tục có mầm bệnh lây lan trong cộng đồng. 

Liên quan đến vấn đề vaccine ngừa Covid-19, GS-TS Nguyễn Thanh Long cho biết, chúng ta đang tìm mọi phương pháp, dưới mọi góc độ để tiếp cận vaccine nhưng sớm nhất cũng phải 6 tháng cuối năm 2021 mới có vaccine Covid-19. Từ nay đến lúc đó chúng ta phải luôn sẵn sàng “chiến đấu” với dịch.

Ngày 19-8, Bộ Y tế đã có công điện gửi giám đốc sở y tế, lãnh đạo các đơn vị y tế trong cả nước yêu cầu tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong các cơ sở khám chữa bệnh. Trong đó, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh dừng việc thăm hỏi người bệnh nội trú của người nhà người bệnh; tuyệt đối không để người nhà, người chăm sóc dịch vụ chăm sóc đối tượng người bệnh này trong giai đoạn dịch Covid-19 hiện nay; thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội trong bệnh viện giữa các khoa, phòng và các nhóm nhân viên y tế; chủ động đánh giá nguy cơ lây nhiễm ở nhân viên y tế, người cung cấp dịch vụ có tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2…

Chiều cùng ngày, sau 3 tuần cách ly y tế tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, các thành viên trên chuyến bay đưa 219 công dân tại Guinea Xích đạo về nước ngày 29-7 đã được trở về nhà.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày 19-8, cả nước đã ghi nhận thêm  4 ca mắc mới Covid-19 (từ ca thứ 990-993), trong đó có 2 ca tại Đà Nẵng, 1 ca tại Quảng Nam và 1 ca tại Hải Dương. Cả nước có thêm 15 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Số bệnh nhân Covid-19 tử vong vẫn là 26 trường hợp. Trong số bệnh nhân Covid-19 đang điều trị có 98 người đã âm tính với SARS-CoV-2.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Những chiến dịch lan tỏa nụ cười 1998-2022

Nhãn hàng P/S đã hợp tác với Hội Răng hàm mặt Việt Nam giáo dục, chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học và mầm non cả nước từ năm 1998 đến nay. Chương trình được triển khai với hơn 40 thành viên y sĩ, nha sĩ, các tuyên truyền viên và hơn 20 xe nha.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

" />