Sớm nhất đến tháng 6-2021 có vaccine Covid-19

SGGP

* Việt Nam đã có 993 người mắc Covid-19

 Chiều 19-8, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì buổi giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 với lãnh đạo sở y tế các địa phương trong cả nước. 

Tại buổi giao ban, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong gần 1 tháng qua, nhờ triển khai tất cả các biện pháp quyết liệt, chưa từng có tiền lệ mà các ổ dịch ở Quảng Nam, Quảng Ngãi và Đà Nẵng đang từng bước được kiểm soát. Số ca mắc giảm dần trong những ngày gần đây.

Về tình hình dịch tại tỉnh Hải Dương, Bộ Y tế xác định khả năng nguồn bệnh xâm nhập vào nhà hàng “Thế giới bò tươi” - nơi có ca bệnh 867 trong khoảng ngày 25-7 tới 27-7. Từ địa điểm này dịch lây lan ra cộng đồng. Ngay từ khi phát hiện ca mắc đầu tiên, tỉnh Hải Dương đã quyết liệt triển khai các biện pháp ứng phó. Bộ Y tế đã cử các đoàn xuống hỗ trợ, phối hợp cùng địa phương khẩn trương truy vết thật nhanh, xét nghiệm thật nhanh để khoanh vùng dập dịch… Tuy vậy, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định tới đây vẫn sẽ tiếp tục có mầm bệnh lây lan trong cộng đồng. 

Liên quan đến vấn đề vaccine ngừa Covid-19, GS-TS Nguyễn Thanh Long cho biết, chúng ta đang tìm mọi phương pháp, dưới mọi góc độ để tiếp cận vaccine nhưng sớm nhất cũng phải 6 tháng cuối năm 2021 mới có vaccine Covid-19. Từ nay đến lúc đó chúng ta phải luôn sẵn sàng “chiến đấu” với dịch.

Ngày 19-8, Bộ Y tế đã có công điện gửi giám đốc sở y tế, lãnh đạo các đơn vị y tế trong cả nước yêu cầu tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong các cơ sở khám chữa bệnh. Trong đó, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh dừng việc thăm hỏi người bệnh nội trú của người nhà người bệnh; tuyệt đối không để người nhà, người chăm sóc dịch vụ chăm sóc đối tượng người bệnh này trong giai đoạn dịch Covid-19 hiện nay; thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội trong bệnh viện giữa các khoa, phòng và các nhóm nhân viên y tế; chủ động đánh giá nguy cơ lây nhiễm ở nhân viên y tế, người cung cấp dịch vụ có tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2…

Chiều cùng ngày, sau 3 tuần cách ly y tế tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, các thành viên trên chuyến bay đưa 219 công dân tại Guinea Xích đạo về nước ngày 29-7 đã được trở về nhà.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày 19-8, cả nước đã ghi nhận thêm  4 ca mắc mới Covid-19 (từ ca thứ 990-993), trong đó có 2 ca tại Đà Nẵng, 1 ca tại Quảng Nam và 1 ca tại Hải Dương. Cả nước có thêm 15 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Số bệnh nhân Covid-19 tử vong vẫn là 26 trường hợp. Trong số bệnh nhân Covid-19 đang điều trị có 98 người đã âm tính với SARS-CoV-2.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế phun khử khuẩn điểm có dịch

Chuỗi lây nhiễm ở Hóc Môn, 28 người mắc Covid-19, dấu hiệu lây nhiễm phức tạp

Tối 10-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, từ 2 bệnh nhân 9.612 và 9.613 được phát hiện tại một xưởng cơ khí chế tạo máy ở Ấp Mới 1, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, bệnh nhân có địa chỉ cư trú tại xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP đã phát hiện chuỗi lây nhiễm với số bệnh nhân được phát hiện là 28 trường hợp.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ đội ngũ dược sĩ tuyến đầu khỏi đại dịch

Chính phủ đã kêu gọi sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp để đẩy nhanh chương trình tiêm chủng. Đây là một chủ trương mà Pharmacity hoàn toàn ủng hộ, tuy nhiên chúng ta không thể đánh giá thấp các thách thức cũng như thời gian để hiện thực hóa mục tiêu này. 

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc