Sống chết với đá

Ảnh 1

2 ngày để đi hết cung đường gian khó (ảnh 1) qua cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), vùng đất  địa đầu tổ quốc có ¾ diện tích toàn đá tai mèo, là hành trình mà Hội Du khảo trẻ TPHCM và công ty Du lịch Nam Phương tổ chức. Vượt qua cổng trời Quản Bạ-Yên Minh, miền đá xám xịt kỳ vĩ làm tất cả như ngừng thở, không gian quánh đặc lại, PV Tuần San SGGP Thứ Bảy đã kịp ghi vào ống kính những ngôi nhà bọc toàn đá (ảnh 2).

Với độ cao hơn 1.000 mét và nhiệt độ mùa đông có khi chỉ 1OC, đồng bào các dân tộc ở cao nguyên đá thường dùng… đá làm nguyên liệu để sản xuất vật liệu xây dựng (bột đá, đá dăm, đá xanh, đá chẻ…) đưa về miền xuôi (ảnh 3). Trong ảnh 4 là cô gái Mông Và Thị Săng - cũng như hàng trăm ngàn phụ nữ Mông khác- đang ngồi trên đá, tranh thủ dệt vải chpâu (vải chàm) từ thân cây atua (đay). Và Thị Săng cho biết dệt xong, cô sẽ mang ra chợ cổ Đồng Văn (nền lát đá, tường đất, cột đá, mái ngói âm dương, tuổi đời hơn 100 năm, ảnh 5) để bán.

Có đi cùng trời cuối đất rồi, mới thấy thương đồng bào Đồng Văn vẫn nhọc nhằn cày ải trên ruộng đá (ảnh 6) bằng những lưỡi cày đặc biệt. Đồng bào Mông ở VN xưa nay vẫn thế, vẫn sống trên đá tai mèo ở độ cao 800- 1.500 mét, và khi chết cũng nằm trong mộ đá (ảnh 7). Sở Du lịch Thương mại Hà Giang cho biết: 9 tháng qua, có 113.300 du khách trong và ngoài nước đến với Đồng Văn-Hà Giang. Bạn hãy một lần ghé qua cao nguyên đá!

 

 

Ảnh 2

 

Ảnh 3

 

Ảnh 4

 

Ảnh 5

 

Ảnh 6

 

Ảnh 7

Dương Minh Anh

Các tin, bài viết khác