Sống lành

SGGP

- Ở trên mạng, sao thấy nhiều người xứ mình hay phang nhau tới bến. Bất kể chuyện gì cũng có thể trở thành đề tài dẫn đến tranh luận gay gắt rồi chia rẽ. Cả những thông tin khởi đầu là vui, mà kết thúc bỗng trở thành ném đá.

- Cái đó cũng có thể hiểu được. Người ta sống đời thật thế nào, thì đời ảo trên mạng cũng tương tự. Nếu đã quen phán xét, trách cứ hoặc dễ tự bùng giận dữ, chỉ cần gặp một tác nhân vu vơ là những thứ tích tụ sẵn sẽ bùng lên. Mồi cháy đã sẵn sàng, đâu thể nào mà cẩn thận củi lửa.

- Bộ trên mạng toàn những tác nhân gây “cháy”?

- Mạng chỉ là phương tiện biểu đạt và truyền dẫn, chớ không phải là nơi sản sinh được con người. Có bao nhiêu thông tin bạt ngàn trên mạng, ai sống kiểu gì sẽ lựa chọn cái tương thích với mình kiểu ấy. Trên mạng cũng có những người tài hoa, những trang vui vẻ, hoặc những kiến thức hàn lâm được giải thích một cách dung dị. Không thể quy kết mạng chỉ là thế này hoặc thế kia.

- Nhưng làm thế nào để đề phòng trúng độc, hoặc tăng đề kháng với những thứ độc hại nhiễm từ từ?

- Điều cốt lõi là cách sống trong đời bình thường mỗi ngày, chứ không phải là tách riêng cuộc đời trên mạng. Hãy luôn tận tâm giúp đỡ mình ổn trước, rồi sẵn sàng giúp người khi có thể. Tâm an ổn thì thân nhẹ nhõm, và luôn lựa chọn sống lành.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đỡ cực hơn

- Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy thị trường lao động xứ mình đã hồi phục rõ hơn khúc trước. Khoảng 50 triệu người đang có việc làm, tăng hơn so với quý 4-2021 gần 1 triệu người. Kinh tế mở cửa lại bình thường, ai cũng có nhu cầu đi kiếm cơm, có việc làm là mừng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu

“ĐBSCL là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu như lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn do mực nước biển dâng cao, sạt lở bờ sông và các rủi ro liên quan đến khí hậu khác… ĐBSCL cần tinh thần tự tin, tự lực, tự cường vươn lên từ bàn tay, khối óc, mảnh đất, khung trời, cửa biển”, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh như thế tại hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030 được tổ chức tại TP Cần Thơ mới đây.
" />