Sống lành

SGGP

- Ở trên mạng, sao thấy nhiều người xứ mình hay phang nhau tới bến. Bất kể chuyện gì cũng có thể trở thành đề tài dẫn đến tranh luận gay gắt rồi chia rẽ. Cả những thông tin khởi đầu là vui, mà kết thúc bỗng trở thành ném đá.

- Cái đó cũng có thể hiểu được. Người ta sống đời thật thế nào, thì đời ảo trên mạng cũng tương tự. Nếu đã quen phán xét, trách cứ hoặc dễ tự bùng giận dữ, chỉ cần gặp một tác nhân vu vơ là những thứ tích tụ sẵn sẽ bùng lên. Mồi cháy đã sẵn sàng, đâu thể nào mà cẩn thận củi lửa.

- Bộ trên mạng toàn những tác nhân gây “cháy”?

- Mạng chỉ là phương tiện biểu đạt và truyền dẫn, chớ không phải là nơi sản sinh được con người. Có bao nhiêu thông tin bạt ngàn trên mạng, ai sống kiểu gì sẽ lựa chọn cái tương thích với mình kiểu ấy. Trên mạng cũng có những người tài hoa, những trang vui vẻ, hoặc những kiến thức hàn lâm được giải thích một cách dung dị. Không thể quy kết mạng chỉ là thế này hoặc thế kia.

- Nhưng làm thế nào để đề phòng trúng độc, hoặc tăng đề kháng với những thứ độc hại nhiễm từ từ?

- Điều cốt lõi là cách sống trong đời bình thường mỗi ngày, chứ không phải là tách riêng cuộc đời trên mạng. Hãy luôn tận tâm giúp đỡ mình ổn trước, rồi sẵn sàng giúp người khi có thể. Tâm an ổn thì thân nhẹ nhõm, và luôn lựa chọn sống lành.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lớn cùng nhau

- Một tập đoàn bự của Nhật Bản mới bỏ khoản tiền khủng để nắm giữ 49% vốn điều lệ của một công ty tài chính tiêu dùng ở xứ mình. Giới thạo tin cho rằng, ngân hàng mẹ của công ty tài chính đó đã trúng đậm bằng phi vụ này.

Giao thông - Đô thị

Tây Ninh: Đầu tư 3.517 tỷ đồng phát triển hạ tầng giao thông

Thực hiện chương trình hành động của tỉnh về phát triển hạ tầng giao thông theo Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ X, từ năm 2015 đến nay, tỉnh Tây Ninh đã triển khai 38 dự án đầu tư, tổng vốn 5.116 tỷ đồng, trong đó có 28 dự án do tỉnh thực hiện với tổng vốn đầu tư từ ngân sách địa phương lên đến 3.517 tỷ đồng. 

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Hành động kiên quyết và tự tin

Trên thế giới có thông lệ tránh bình luận về một chính phủ mới trong 100 ngày đầu tiên và gọi đó là 100 ngày “trăng mật”.