"Sốt" sách dạy con

SGGP
Cơn sốt sách tự truyện, du ký, hồi ký… dịp hè 2017 vừa lắng xuống, thị trường sách lại ghi nhận một cơn sốt mới - sách thiếu nhi, đặc biệt là sách dạy con. 

Trẻ con chọn đọc sách tại Đường sách TPHCM

Trẻ con chọn đọc sách tại Đường sách TPHCM

Đây tuy không phải là thể loại sách mới nhưng với số lượng và sự đa dạng như vừa qua thì lại là một chuyện lạ. 
Nhiều lựa chọn
Cuốn sách Bí mật người Do Thái dạy con làm giàu có thể xem là một trong những cuốn sách mở đầu trào lưu sách dạy con dù trước đó cũng có không ít cuốn sách cùng đề tài. Điểm làm nên sự đặc biệt của tác phẩm này là nó do một người phụ nữ Việt Nam viết ra sau một thời gian lấy chồng người Do Thái và chuyển qua sinh sống tại Israel. Từ những chứng kiến thực tế, cộng với kiến thức nuôi con của một bà mẹ Việt Nam, tác giả đã có sự so sánh, phân tích giữa hai kiểu nuôi con. Khoan tính tới chuyện đúng sai của tác phẩm nhưng nhờ cách viết cùng các ví dụ trực quan, tác phẩm đã gây sự chú ý nơi bạn đọc và của những người làm sách. 
Trên thị trường đã từng có hàng loạt cuốn sách dạy con, từ người Nhật dạy con đến người Mỹ, người Đức, người Anh dạy con, rồi những phương thức dạy con kiểu cổ điển, kiểu hiện đại, kiểu tâm lý học… Dẫu vậy, thời gian gần đây, dòng sách nuôi con bắt đầu lâm vào giai đoạn thoái trào do xuất hiện các luồng thông tin trái chiều cho rằng cần đánh giá lại các loại sách này, nhất là ở góc độ văn hóa. Thế là, những người làm sách bắt đầu quay về với các tác phẩm sách dạy con theo kiểu thuần Việt như Cha mẹ là số phận của con cái: Phương pháp dạy con thuần Việt. Cuốn sách do tiến sĩ Vũ Thu Hương thực hiện, được đánh giá là phù hợp với thực tế giáo dục trẻ em tại Việt Nam hiện nay.
Cẩm nang phòng tránh xâm hại cho con là cuốn sách đặc biệt không chỉ ở cách thể hiện theo kiểu đọc từ hai đầu sách mà còn ở chính tác giả. Sách do hai tác giả thực hiện; người viết phần dành cho phụ huynh là tiến sĩ Phạm Thị Thúy, chuyên gia tư vấn cho trẻ em, phụ nữ bị bạo hành; phần viết về chống bị xâm hại dành cho bạn đọc nhỏ tuổi do cô bé Trần Lê Thảo Nhi, 9 tuổi, hiện đang học lớp 4 tại TPHCM thực hiện. Theo chuyên gia tâm lý Lan Minh, người có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn các vấn đề về tâm lý tình cảm cho thiếu nhi, thiếu niên, trở ngại lớn nhất trong vấn đề giáo dục tâm sinh lý cho trẻ em là phụ huynh rụt rè khi nói về vấn đề giới tính, đặc biệt là với những lứa tuổi mẫu giáo, tiểu học.
Dĩ nhiên không phải lúc nào trẻ em cũng có thể viết sách về những vấn đề như trên, cách làm của cuốn Cẩm nang phòng tránh xâm hại cho con chỉ là một hướng tham khảo. Mới đây, nhà sách Nhã Nam cũng đã giới thiệu đến bạn đọc bộ sách 10 cuốn có nhan đề chung Giáo dục giới tính, với cách thể hiện theo kiểu tự trẻ em dạy trẻ em. Thông qua cách hành văn ngây ngô, dễ thương như chính những người bạn đồng trang lứa trao đổi cùng nhau, bộ sách giúp bạn đọc nhỏ tuổi dễ dàng tiếp cận những vấn đề mà người lớn thường e ngại khi đề cập đến với các em.
Làm sách theo trào lưu
Một thực tế đã và đang xảy ra đối với thị trường sách trong nước, là việc làm sách theo trào lưu. Mỗi trào lưu sẽ cuốn theo nhiều đơn vị làm sách và hệ lụy là xuất hiện tình trạng thiếu hụt bản thảo, thiếu hụt sách hay để xuất bản, phát hành. Từ đó, nhiều tác phẩm có “vấn đề” vẫn được xuất hiện trên các quầy sách. 
Thời dòng sách du ký là những cuộc tranh cãi bởi tính chính xác ở một số tác phẩm; đến trào lưu sách hồi ký, tự truyện là việc đụng chạm đời tư cá nhân, câu khách bằng các yếu tố phản cảm… Trào lưu sách dạy con cũng có những vấn đề đáng bàn. Như cuốn sách dạy con theo kiểu Do Thái. Do Thái là dân tộc có đặc thù hoàn cảnh lịch sử nhiều gian nan, có sự nỗ lực và thành công lớn. Tuy nhiên, một số tác phẩm dạy con lại đánh đồng người Do Thái ở Isreal với người Việt Nam khi cùng trải qua chiến tranh để so sánh về việc dạy con, bất chấp khác biệt về văn hóa, hoàn cảnh địa chính trị giữa hai quốc gia. Trên một diễn đàn chuyên dành cho các bà mẹ, một phụ huynh cũng phản ánh về việc cuốn sách dạy trẻ em nổi tiếng của Nhật khuyên nên để trẻ cấp tiểu học tự đi đến trường để tăng tính chủ động cho trẻ.
Người dịch đã nhấn mạnh chi tiết trên và cho rằng phụ huynh Việt quá nuông chiều con ở hành động này. Thế nhưng, ý kiến của dịch giả bị các phụ huynh cho là thiếu hiểu biết bởi đặc thù đô thị Việt Nam khác với Nhật; với tình trạng giao thông nước ta hiện nay, việc để trẻ em tiểu học tự đi đến trường là không khả thi. Trong khi đó, ở nông thôn hoặc các khu vực điều kiện giao thông ít áp lực, việc để con cái tự đi đến trường khi còn nhỏ không hề xa lạ. Cũng chính vì sự khác biệt về quan điểm nói trên mà giới làm sách dạy con đã chuyển qua sử dụng các tác phẩm của tác giả trong nước có tính gần gũi hơn.
Đã có ý kiến của các chuyên gia nhắn gửi đến các bà mẹ đang muốn tìm mua sách dạy con, là thay vì lựa chọn theo kiểu Nhật, Mỹ thì nên chú trọng đến tính thực tiễn, điều kiện cụ thể của mỗi gia đình. Việc áp dụng máy móc các kiến thức trong sách sẽ gây ra những vấn đề tiêu cực cho tâm lý trẻ em. Còn với người làm sách, đã đến lúc cần có sự cẩn trọng hơn trong việc chạy theo những dòng sách có tầm ảnh hưởng đến trẻ em.

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Gắn với nội dung chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, việc thực hiện quy tắc ứng xử và các hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại TPHCM được triển khai sâu rộng. Thực tế có đơn vị làm rất tốt, nhưng vẫn có nơi chưa thật chuẩn mực khi thực hiện quy tắc này.

Phim

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Vượt qua giá rét, rất đông độc giả trẻ đã tham dự kỷ niệm 25 năm Kính Vạn Hoa

Ngày 5-12, lễ kỷ niệm 25 năm ra mắt tập đầu tiên trong bộ truyện dài Kính Vạn Hoa đã diễn ra tưng bừng tại Hà Nội. Nhiều thế hệ bạn đọc của Kính Vạn Hoa đã không quản vượt qua cái lạnh đầu đông của Hà Nội để tham dự buổi giao lưu với tác giả Nguyễn Nhật Ánh, họa sĩ Nguyễn Hoàng Tường và NXB - những người đã đem tới thế giới tuổi thơ của bạn đọc Việt nhiều góc nhìn dung dị mà thú vị.

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…