“Sốt” vé xe thương hiệu dịp tết

Mặc dù các hãng xe có thương hiệu chưa công bố bán vé trước, nhưng hầu hết hành khách đi quen đã đăng ký đặt cọc chờ ngày lấy vé. Chính vì thế, đến ngày bán vé nhiều hãng đã thông báo hết vé, tạo cơn sốt vé “ảo”. Trong khi đó, vé xe trong bến vẫn còn nhiều nhưng hành khách lại chê vì xe kém chất lượng.

Các nhà xe chủ lực vẫn chưa bán vé tết nên lượng khách tập trung ở bến xe vẫn bình thường.

Vé “thương hiệu” chưa bán đã... hết

Ngày 3-12, Công ty Vận tải hành khách Mai Linh bán vé xe tết từ ngày 15 đến 20 tháng Chạp cho hành khách đã đăng ký mua vé qua điện thoại trước đó. Anh Nguyễn Hải, sinh viên Trường Đại học Hồng Bàng, cho biết để có được tấm vé này, anh đã đặt trước hơn nửa tháng, hôm nay đến ngày xuất vé, nhân viên đã gọi điện thoại đến lấy. Nhiều hành khách đến quầy bán vé tại Bến xe miền Đông cũng không mua được vé vì chưa đăng ký qua điện thoại.

Nhân viên quầy bán vé xe Mai Linh, cho biết hiện tại các tuyến từ TPHCM đi Hà Nội (từ ngày 24 đến 26 tháng Chạp); TPHCM - Đà Nẵng (từ ngày 23 đến 29 tháng Chạp); TPHCM - Quảng Ngãi (từ ngày 17 đến 29 tháng Chạp) đã hết vé. Chị Nguyễn Thị Ngọc Mai, sinh viên năm 2 của Trường Đại học Nông Lâm, chia sẻ: “Em đã đặt vé, ngày 16 tháng Chạp thi xong là về liền, em không dám chờ xe như mọi năm phải chen lấn để mua được vé xe rất vất vả”.

Năm nay, ngoài các phòng vé tại bến xe, hệ thống đại lý, Mai Linh còn tổ chức bán vé xe tết qua các số điện thoại tổng đài: 39393939, 1080 hoặc website: online.click1.bus.com. Hành khách có thể mua vé thanh toán trực tuyến. Trong khi đó, các doanh nghiệp vận tải có thương hiệu như Chín Nghĩa, Hoàng Long, Phương Trang, Trần Tâm… mặc dù chưa công bố kế hoạch bán vé trước nhưng hầu như khách quen đã đăng ký mua vé xe tết.

Theo đại diện Bến xe miền Đông, hiện có khoảng 60/215 doanh nghiệp vận tải hoạt động tại bến đã bán vé xe tết. Như vậy, còn đến 155 doanh nghiệp vận tải chưa đăng ký bán vé xe tết. Trong những ngày cao điểm, Bến xe miền Đông sẽ tăng cường 120 xe buýt dự phòng vào hoạt động, cũng như điều chuyển xe ở những tuyến ít khách sang tuyến đông khách để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe miền Đông khẳng định có đủ xe cho hành khách đi trong dịp tết, hành khách nên vào bến mua vé.

Giá vé tăng từ 20% - 60%

Ông Nguyễn Ngọc Thừa, Giám đốc Bến xe miền Đông, cho biết, đã có kế hoạch phục vụ hành khách dịp Tết Nguyên đán 2014. Cụ thể, thời gian phục vụ tết là 20 ngày: từ ngày 21-1-2014 đến hết ngày 9-2-2014 (nhằm ngày 21 tháng Chạp năm Quý Tỵ đến hết mùng 10 tháng Giêng năm Giáp Ngọ). Riêng các tuyến đi khu vực miền Bắc, thời gian bán vé sớm hơn 5 ngày.

Dự báo, lượng khách đi xe trong dịp Tết Nguyên đán 2014 tập trung chủ yếu vào các ngày từ 24 đến 28 tháng Chạp. Các tuyến có lượng hành khách tăng cao gồm tuyến từ TPHCM đi các tỉnh miền Bắc và miền Trung.

Để bù cho chi phí xe chạy chiều rỗng, giá vé xe năm nay tăng từ 20% đến 60%, tùy thuộc vào ngày đi và tuyến đi. Lượng khách tập trung chủ yếu vào các ngày từ 24 đến 28 tháng Chạp (đây cũng là thời điểm giá vé tăng cao nhất với mức 60%). Theo Bến xe miền Đông, sở dĩ các doanh nghiệp vận tải trên tăng giá vé là nhằm bù đắp lại thời gian trước đó họ đã hạ giá vé xuống dưới giá thành để cạnh tranh với các doanh nghiệp vận tải khác cùng hoạt động trên tuyến đường.

Sở Tài chính TPHCM cũng đã có văn bản yêu cầu các hiệp hội taxi, vận tải hàng hóa và hành khách cùng các công ty quản lý kinh doanh vận tải thực hiện nghiêm quy định về kê khai giá cước, không tăng giá cước nhằm bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán 2014.

Mặc dù quy định của cơ quan chức năng TPHCM khống chế mức tăng giá vé xe tết của các đơn vị có hoạt động, kinh doanh vận tải không được quá 60% so với ngày thường, nhiều hãng lữ hành vẫn tăng giá vé xe từ 100% đến 200%.

Ông Thượng Thanh Hải, cho rằng, bến xe chỉ kiểm soát được giá vé của các quầy trong bến còn bên ngoài thì không thể. Trong khi đó, các đơn vị thường lấy danh nghĩa xe chạy hợp đồng nhưng thực chất bán vé chạy tuyến cố định, lấy giá vé rất cao.

Về mức phụ thu, các tuyến từ TPHCM đi Huế trở ra các tỉnh phía Bắc: Phụ thu 20% từ ngày 15 đến hết ngày 17 tháng Chạp (từ ngày 15 đến 17-1-2014) và từ mùng 1 đến hết mùng 3 Tết (từ ngày 31-1 đến ngày 2-2-2014); phụ thu 40% từ ngày 18 đến hết ngày 23 tháng Chạp (từ ngày 18 đến hết ngày 23-1-2014); phụ thu 60% từ ngày 24 đến hết ngày 30 tháng Chạp (từ ngày 24 đến 30-1-2014).

Các tuyến từ TPHCM đi Ninh Thuận ra đến Quảng Nam, Đà Nẵng và những tuyến thuộc tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum: Phụ thu 20% từ ngày 17 đến hết ngày 20 tháng Chạp (từ ngày 17 đến ngày 20-1-2014) và từ mùng 1 đến hết mùng 3 Tết (từ ngày 31-1 đến ngày 2-2-2014); phụ thu 40% từ ngày 21 đến hết 23 tháng Chạp (từ ngày 21 đến hết ngày 23-1-2014); phụ thu 60% từ ngày 24 đến hết ngày 30 tháng Chạp (từ ngày 24 đến ngày 30-1-2014).

QUỐC HÙNG - QUANG KHOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại tá Lê Hồng Nhân - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh trao các quyết định tuyển dụng cho vợ của 2 liệt sĩ

Vợ 2 liệt sĩ được tuyển dụng làm quân nhân chuyên nghiệp

Ngày 4-12, thừa ủy quyền của Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Hà Tĩnh đã trao quyết định tuyển dụng quân nhân chuyên nghiệp cho vợ của 2 liệt sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337.

Bút Sài Gòn

Sống khỏe mới vui

- Ở nhiều địa phương xứ mình, gần đây các giải chạy trở nên xôm tụ. Dành cho dân chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư mà có tập luyện bài bản là các giải marathon, cự ly dài. Còn người tham gia kiểu phong trào cũng có nhiều giải cự ly ngắn, việt dã băng đồng, vừa đi vừa chạy.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: