Sự chờ đợi nhiều cảm xúc

SGGP
Buổi sáng thứ bảy 7-11, bước ra ngoài đi bộ một vòng, ngang vỉa hè quán cà phê. Trời thu trong vắt, nắng vàng như mật. Chợt nghe tiếng reo hò: “Biden thắng rồi! Chúng ta đã có tổng thống mới!”.

Một số người mang theo cờ Mỹ bà biển hiệu: "Trump đã kết thúc". Nguồn: REUTERS

Một số người mang theo cờ Mỹ bà biển hiệu: "Trump đã kết thúc". Nguồn: REUTERS

Ai cũng lập tức chúi đầu vào điện thoại. Gọi điện cho người này người kia, hẹn hò, rôm rả. Rồi lục tục kéo nhau đi vội vã. Bước chân ai hình như cũng nhẹ tênh và có âm thanh reo như nốt nhạc vui.

Tôi vẫn ngồi lại một chút, lòng đầy đặn một sự bình yên. Không vui quá cũng không lo lắng gì. Biết rằng đã có một khởi đầu mới trước mặt. Sẽ có nhiều thay đổi. Chắc chắn sẽ có những khó khăn. Chỉ muốn ngồi yên ở đây và ôm lấy cảm giác đầy đặn này. Cô bạn gọi điện thoại: “Mừng quá bạn ơi. Ừ, chúng mình mừng với nhau”.

Quay về nhà, ngang căn nhà hàng xóm, họ ủng hộ đảng Cộng hòa, trước bãi cỏ vẫn cắm bảng tên Trump/Pence. Nhìn thấy anh chủ nhà ngồi trên bậc tam cấp, uống nước, trầm ngâm.

Gần đấy là một gia đình người Mỹ gốc Phi, hai vợ chồng trẻ, làm việc ở Pentagon, có hai đứa con nhỏ. Họ đã đi bầu rất sớm, một tuần trước ngày bầu cử chính thức. Họ ủng hộ đảng Dân chủ, vì trước nhà cắm một banner có tên Biden/Harris. Vào cuối tuần trước ngày bầu cử thấy họ mang vali, túi xách cho vào xe, họ bảo chúng tôi đi cắm trại chơi vài ngày, qua bầu cử sẽ về, lúc đấy mọi thứ đã xong. Mình sẽ bắt đầu trở lại. Giờ vợ chồng con cái mở nhạc, đang nhảy nhót trước sân nhà. 

Vào nhà, mở tivi. Liên tục tất cả các đài đang tường thuật bản tin nóng hổi này. Ở trung tâm các thành phố, người dân đã túa ra đường, mang theo trống, kèn, còi, cờ quốc gia. Những tòa chung cư chung quanh đấy người ta mở cửa sổ, hò reo rộn rã. Niềm vui lây lan thật nhanh, có những điều không diễn tả qua lời nói, họ chỉ nhảy nhót, cười thật to và có những người ôm nhau, bật khóc. Tất cả những lo lắng, cạnh tranh, căng thẳng, thậm chí cảm xúc nghi ngờ, giận dữ trong thời gian bầu cử vừa qua chuyển sang sự nôn nao mong đợi tương lai tinh tươm như giấy mới. 

Nước Mỹ vừa trải qua một cuộc bầu cử lịch sử. Số lượng người bỏ phiếu nhiều nhất chưa từng có. Cả hai ứng viên Joe Biden lẫn Donald Trump đều đạt số phiếu cao ngất ngưởng. Tình hình chính trị, xã hội, kinh tế trong 4 năm vừa qua đã tạo được một kỳ tích, làm cho người dân nhận ra vai trò cực kỳ quan trọng của từng cá nhân trong việc chọn người lãnh đạo quốc gia phù hợp với nhu cầu thiết yếu của mình, qua bầu cử. 

Chỉ hôm qua thôi, tất cả vẫn rối bời. Tôi có những người bạn, họ bảo mấy hôm nay mỗi đêm ngủ chỉ vài tiếng ít ỏi, cả ngày ôm tivi, xem từ đài này sang đài khác, cuối ngày hy vọng có kết quả bầu cử, rồi mệt mỏi quá đi ngủ, sáng thức dậy mở ngay tivi hoặc cầm điện thoại kiểm tra ngay, cũng hy vọng đã có một kết quả chính thức, xem những con số vượt lên, hy vọng rồi lại thất vọng...

Một người bạn khác bảo tôi rằng, sự chờ đợi luôn mang lại cho người ta một niềm hy vọng, khi chưa có gì chắc chắn, cũng đồng nghĩa với việc chưa có gì phải lo, chưa có gì phải buồn, chưa có gì phải căng thẳng, chưa phải thất vọng, chưa có gì phải cần thay đổi.

Nước Mỹ, sau bầu cử, sẽ cần thời gian khá dài để thân thiện hóa những sự khác biệt, để chiến đấu với đại dịch Covid-19 đang bùng phát, để tiếp tục phát triển nền kinh tế, để củng cố niềm tin của toàn dân với một tổng thống cho nhiệm kỳ mới. Để chuẩn bị cho thời gian khá dài đó, bây giờ có chờ đợi thêm vài ngày nữa cũng xứng đáng. Và sự chờ đợi của họ thật vô cùng xứng đáng! 

LÊ PHƯƠNG THẢO (từ Mỹ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Quản lý chung cư ở châu Á

Ở nhiều quốc gia tại châu Á, để đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu căn hộ chung cư, những quy định về giấy chứng nhận quyền sở hữu hay quản lý quỹ quản lý, bảo trì hết sức cụ thể, chặt chẽ.