Sự cố sập nhà tại quận 8: Không đảm bảo kỹ thuật xây dựng

(SGGPO).- Sau sự cố sập nhà nghiêm trọng xảy ra ngày 27-6 tại đường Tạ Quang Bửu, phường 3, quận 8, TPHCM làm sập và hư hỏng 5 căn nhà đổ sập hoàn toàn, ngày 28-6, UBND quận 8 đã báo cáo sự cố công trình với UBND TPHCM và Sở Xây dựng TP.

Theo UBND quận 8, căn nhà số 166/5 đường Tạ Quang Bửu phường 3 quận 8, TPHCM do ông Nguyễn Thanh Thiện làm chủ sở hữu đang trong quá trình hoàn thiện đã sập đổ hoàn toàn. Việc sập đổ này làm hư hỏng 1 căn nhà kế cận bên trái, đè 2 căn nhà bên phải làm 2 căn nhà này sập hoàn toàn, đồng thời làm ảnh hưởng thêm 2 căn nhà lân cận.

Căn nhà số 166/5 khi sập đổ có quy mô 2 tầng, có cấu trúc tường gạch, cột bê tông cốt thép, sàn bê tông giả. Tháng 4-2010, căn nhà trên đã đăng ký sửa chữa và được UBND phường 3 quận 8 chấp thuận với nội dung: nâng nền 0,2m, nâng mái 1m, sửa chữa lại sàn gỗ và bê tông giả.

Trong quá trình thi công, ông Thiện đã tự ý tháo dỡ phần bê tông giả hiện hữu để xây dựng mới, nâng cao thêm 1,2m. Sau đó, Tổ Thanh tra xây dựng phường 3 quận 8 đã yêu cầu chủ nhà tháo dỡ phần thi công sai nội dung nhưng ông Thiện vẫn chưa khắc phục nên đến tháng 5-2010, Tổ Thanh tra xây dựng đã lập biên bản xử phạt hành chính và buộc ngưng thi công công trình. Tuy nhiên, ông Thiện không đồng ý với lý do đã làm đúng theo đơn xin đăng ký sửa chữa. Trong thời gian UBND phường 3 quận 8 xem xét và giải quyết khiếu nại của ông Thiện thì xảy ra sự cố nêu trên.

Theo báo cáo sơ bộ của UBND quận 8, sự cố không có thiệt hại về người nhưng chưa thống kê hết số tài sản bị thiệt hại. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do căn nhà số 166/5 đường Tạ Quang Bửu được cải tạo, xây dựng không đảm bảo kỹ thuật xây dựng. Đến giai đoạn hoàn thiện căn nhà thì công trình bị lún lệch, nghiêng về một phía và dẫn đến sập đổ hoàn toàn.

Cũng theo quận 8, công trình này có vị trí sát phần rạch cũ nên đất rất yếu. Về biện pháp khắc phục sự cố, đến nay UBND phường 3 đã bố trí chỗ ở tạm cho các hộ dân thuộc 5 căn nhà bị sập và ảnh hưởng do sự cố trên. Ngoài ra, cũng hỗ trợ thực phẩm như gạo, mì gói và 200.000 đồng/hộ để tạm thời ổn định cuộc sống.

UBND quận 8 đã chỉ đạo UBND phường 3 phối hợp với các đơn vị liên quan lập hồ sơ sự cố công trình theo quy định để qua đó đánh giá, xác định rõ nguyên nhân sự cố và làm rõ trách nhiệm của người gây ra sự cố trên mới thu dọn hiện trường. Quận 8 cũng yêu cầu trong quá trình thu dọn hiện trường sẽ quay phim, chụp ảnh, thống kê các tài sản hư hỏng để làm cơ sở cho việc bồi thường sau này.  

H.Nhung

- Thông tin liên quan:

>> Sập 5 căn nhà ở quận 8, TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án