Sự cố vịnh Hạ Long bị loại khỏi cuộc bầu chọn 7 kỳ quan tự nhiên thế giới: Hàng triệu phiếu bầu có thể thành… “dã tràng xe cát”

Ngày 16-4, Ban Vận động bầu chọn vịnh Hạ Long cho biết, đang nỗ lực cùng Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT), Bộ VH-TT và DL yêu cầu các trang web vi phạm khẩn trương sửa chữa để vịnh Hạ Long sớm được Tổ chức NewOpenWorld đưa trở lại danh sách bầu chọn.

Ông Ngô Hùng, Trưởng ban Quản lý vịnh Hạ Long (BQLVHL) cho biết, tính đến chiều qua, một số trang web vi phạm, đã kịp thời sửa chữa, chấm dứt vi phạm. Tuy nhiên, rất tiếc là vẫn còn một số trang web chưa gỡ bỏ các vi phạm, vẫn còn chủ quan, coi nhẹ.

Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Nguyễn Hồng Quân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh, Trưởng ban Vận động bầu chọn vịnh Hạ Long, bày tỏ rằng, để “chữa cháy” cho sự kiện vịnh Hạ Long, vì mục tiêu chung của quốc gia, không chỉ riêng Ban Vận động bầu chọn vịnh Hạ Long, Bộ TT-TT, Bộ VH-TT và DL, mà các đơn vị, cơ quan, tổ chức có trang web đã và đang vi phạm quy chế của NewOpenWorld, cũng phải nỗ lực, khẩn trương chấm dứt ngay những vi phạm.

Đặc biệt là những đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp chưa bị “nhắc nhở”, đang sử dụng đường link, logo, hình ảnh của NewOpenWorld cũng cần tự giác khắc phục để tránh những “phiền toái”, có thể bị NewOpenWorld phát hiện, nhắc nhở.

Theo Ban Vận động bầu chọn vịnh Hạ Long, nguyên nhân dẫn đến sự cố vịnh Hạ Long là do các trang web của Việt Nam, trong đó có 2 trang của Báo Tuổi Trẻ và Báo Thanh Niên, đã thực hiện “nhúng mã” và copy nguyên logo, hình ảnh cũng như nội dung của trang web bầu chọn chính thức (www.new7wonders.com) của Tổ chức NewOpenWorld vào trang web của mình để triển khai việc bầu chọn, vận động bầu chọn cho tiện lợi hơn.

Nhiều người cho rằng, thực ra đây là việc làm vì tình yêu đặc biệt đối với di sản, đất nước, mong muốn các di sản của Việt Nam có một vị trí xứng đáng trong bảng danh sách 7 kỳ quan tự nhiên thế giới, để thông qua đó, giúp cho cộng đồng thế giới biết đến các giá trị của di sản cũng như hình ảnh Việt Nam. Nhưng do chúng ta đã không nắm vững các yêu cầu, ràng buộc đã được thỏa thuận giữa Tổ chức NewOpenWorld và Ban Vận động bầu chọn vịnh Hạ Long nên dẫn đến những sự cố không đáng có.

Ông Ngô Hùng cho biết, khi tiến hành bóc bỏ vịnh Hạ Long ra khỏi danh sách bầu chọn, NewOpenWorld đã khẳng định trong lá thư là chỉ loại bỏ tạm thời cho đến khi tình hình vi phạm được khắc phục. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra và đáng lo ngại hiện nay là có thể hàng triệu phiếu bầu cho vịnh Hạ Long trong thời gian qua sẽ bị gạt bỏ, không được chấp nhận bởi không hợp lệ.

Bởi vì những phiếu bầu này được thực hiện thông qua các trang web đã được NewOpenWorld xác định là đã vi phạm quy chế được thỏa thuận. Khi đó, các “vị trí vàng” thứ 1, 2, 3 trong bảng xếp hạng 77 kỳ quan của vịnh Hạ Long cũng như 2 danh thắng động Phong Nha - Kẻ Bàng, đỉnh Fansipan mà hàng triệu người đã kỳ công và tâm huyết truy cập web để bầu chọn trong suốt gần 1 năm qua có thể sẽ không còn nữa. Và mọi nỗ lực của chúng ta thật chẳng khác nào “dã tràng xe cát biển Đông”.

Thực tế, chủ sở hữu những trang web vi phạm trong thời gian qua có công rất lớn trong việc đưa vị trí thứ 9, 10 của vịnh Hạ Long, động Phong Nha - Kẻ Bàng, đỉnh Fansipan “vọt” lên dẫn đầu bảng gồm hơn 200 danh thắng của cả thế giới.

Một thành tích vượt ngoài sức tưởng tượng của nhiều người, gây sự ngạc nhiên và cũng rất đỗi tự hào! Trong đó, có công lao lớn của Báo Tuổi Trẻ khi rất kiên nhẫn, nỗ lực tiến hành chuỗi vận động bầu chọn cho vịnh Hạ Long không chỉ trong nước mà còn ra cả nước ngoài bằng việc thực hiện một cuộc vận động bầu chọn xuyên châu Á.

Còn mới đây là cuộc vận động xuyên Việt quy mô lớn nhất từ trước đến nay do EVN Telecom, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Thanh Niên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Ninh cùng tổ chức, thu hút số lượng rất lớn người dân tham gia bầu chọn.

VĂN PHÚC HẬU
 

Cư dân mạng nghi ngờ ban tổ chức
Cú lừa đảo lịch sử qua Internet?

Ngày 16-4, ngay sau khi được tin Ban tổ chức cuộc bầu chọn 7 kỳ quan tự nhiên thế giới “lạnh lùng” bóc bỏ di sản vịnh Hạ Long ra khỏi danh sách 77 ứng cử viên có số phiếu bầu chọn cao nhất thông qua trang web www.new7wonders.com, hàng ngàn thành viên của cộng đồng mạng đã bày tỏ sự ngạc nhiên, khó chịu - nhiều người không khỏi bất bình, thậm chí tỏ ra ngờ vực tổ chức đã khởi xướng cuộc bầu chọn…

Nhiều thành viên, thông qua blog của mình, còn hài hước xen lẫn chua cay khi “tưởng” rằng sự kiện ngày “cá tháng tư” vẫn còn tiếp diễn đến ngày 14-4 khi thông tin về vịnh Hạ Long đã biến mất khỏi danh sách bảng xếp hạng 77 danh thắng thế giới! Thậm chí, nhiều thành viên còn cho rằng, sự kiện vịnh Hạ Long bị ban tổ chức bóc khỏi bảng xếp hạng và đình chỉ cuộc bầu chọn là một cú lừa lớn nhất qua internet trong lịch sử với hàng chục triệu người là nạn nhân.

Một số khác cho rằng, Tổ chức NewOpenWorld đang “làm khó” các nhà tổ chức cuộc vận động bầu chọn cho vịnh Hạ Long cũng như 2 danh thắng động Phong Nha - Kẻ Bàng và đỉnh Fansipan.

Tuy nhiên, bình tĩnh lại, nhiều người cũng thẳng thắn cho rằng, trong trường hợp di sản vịnh Hạ Long của Việt Nam không được NewOpenWorld chấp nhận đưa trở lại danh sách bầu chọn thì bù lại, trong thời gian qua, nhờ cuộc bầu chọn được phát động rộng rãi trong cả nước và thế giới đã giúp cho nhiều người hiểu sâu sắc hơn về di sản và giá trị của vịnh Hạ Long.

Bằng chứng rõ ràng nhất là lượng du khách nước ngoài đến vịnh Hạ Long đã tăng lên gấp 1,5 - 2 lần. Có điều, để triển khai cuộc vận động bầu chọn này, đến nay đã kéo dài gần 1 năm, chúng ta đã bỏ ra một khoản kinh phí không hề nhỏ để cuối cùng, nhận được một bài học thấm thía về nhiều mặt, đúng như câu ca “Cầm vàng mà lội qua sông. Vàng rơi không tiếc, tiếc công cầm vàng”.Thứ trưởng Bộ VH-TT và DL Trần Chiến Thắng:
Cuộc chơi luôn đòi hỏi phải đúng luật

Sự việc 2 di sản là đỉnh Fansipan và động Phong Nha - Kẻ Bàng lần lượt bị rút khỏi danh sách bầu chọn 7 kỳ quan tự nhiên thế giới mới, và giờ đây đến lượt vịnh Hạ Long cũng bị đưa ra khỏi danh sách bầu chọn, sau nhiều tháng liên tiếp giữ vị trí đứng đầu trong danh sách bầu chọn do tổ chức NewOpenWorld tổ chức, đã gây xôn xao dư luận. Nhân sự kiện này, PV Báo SGGP đã trao đổi với Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Trần Chiến Thắng xung quanh vấn đề này. Ông cho biết:

Chúng ta tham gia cuộc bình chọn vịnh Hạ Long trở thành một trong 7 kỳ quan tự nhiên thế giới do Tổ chức NewOpenWorld phát động là hoạt động hết sức thiết thực, giàu ý nghĩa, là cơ hội giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam ra với bạn bè thế giới. Tuy nhiên, trong quá trình tham gia bầu chọn đã gặp phải sự cố như vậy là điều hết sức đáng tiếc và không ai mong muốn. Qua đây tôi muốn nhấn mạnh rằng, chúng ta tham gia cuộc bình chọn cho vịnh Hạ Long, hay bất cứ “cuộc chơi” nào cũng cần tuân thủ đúng luật. Đây là bài học sâu sắc, cần rút kinh nghiệm.

- PV: Trong thời điểm khó khăn này, đơn vị nào đứng ra làm việc trực tiếp với NewOpenWorld?

- Thứ trưởng TRẦN CHIẾN THẮNG: Làm việc trực tiếp với NewOpenWorld từ trước tới nay vẫn là Ban Vận động bầu chọn vịnh Hạ Long, bởi lẽ đây là một tổ chức tư nhân và họ cũng chỉ yêu cầu hợp tác trực tiếp với địa phương quản lý di sản.

- Biện pháp cứu gỡ rắc rối này như thế nào?

- Cũng nói rõ là việc đăng tải logo, sử dụng hình ảnh, giao diện… của NewOpenWorld không phải là cấm mà là do các đơn vị trên chưa có sự thỏa thuận và đồng ý bằng văn bản hoặc ký hợp đồng chính thức. Hiện nay, chúng tôi đã thống nhất với Bộ Thông tin- Truyền thông để giải quyết những vi phạm trên.

- Nếu các yêu cầu ban tổ chức như lập ban vận động bầu chọn cho Phong Nha- Kẻ Bàng và Fansipan cũng như việc gỡ bỏ nội dung vận động bầu chọn cho vịnh Hạ Long của một số website trong nước được thực hiện thì liệu các di sản này có tiếp tục được tham gia “cuộc chơi”?

- Rất có khả năng, và vẫn còn cơ hội cho vịnh Hạ Long nếu chúng ta mong muốn và thực sự nghiêm túc khi tham gia cuộc chơi. Chúng ta cần “yêu” di sản theo đúng cách.

- Cảm ơn Thứ trưởng! 

THU HÀ (thực hiện)

Thứ trưởng Bộ TT-TT Đỗ Quý Doãn: Từ sự kiện vịnh Hạ Long mới diễn ra và trước đây là Phong Nha – Kẻ Bàng và núi Fansipan, Bộ TT-TT đề nghị các cơ quan tổ chức liên quan cần thực hiện đầy đủ và nghiêm túc những quy định về cuộc bình chọn do Tổ chức NewOpenWorld đưa ra. Đối với các báo điện tử đã vi phạm những điều đó, Cục Báo chí cần sớm đề nghị những báo đó khắc phục sự cố, sửa sai, cùng với tỉnh Quảng Ninh tìm biện pháp khắc phục, sớm đưa vịnh Hạ Long quay trở lại danh sách bình chọn.

Bộ TT-TT cũng sẽ chỉ đạo những bộ phận liên quan tiến hành rà soát lại các trang thông tin điện tử của cả nước, trang thông tin nào có vi phạm đến bản thỏa thuận chính thức được ký giữa NewOpenWorld và Ban vận động bầu chọn cho vịnh Hạ Long sẽ xử lý và khắc phục ngay.
 

T.BÌNH (ghi)


Đọc thông tin vịnh Hạ Long bị loại khỏi danh sách bầu chọn các kỳ quan tự nhiên thế giới do NewOpenWorld tổ chức, nhiều bạn đọc đã bức xúc gửi email đến Báo SGGP. Dưới đây là một số ý kiến:

* Tôi đề nghị những người có chức trách phải đàm phán với tổ chức NewOpenWorld rằng nếu chúng ta làm theo yêu cầu của họ, khi vịnh Hạ Long được đưa trở lại vào danh sách bầu chọn, thì con số bình chọn cho vịnh Hạ Long tính đến ngày 14-4-2008 phải được tiếp tục công nhận. nhukhue-nk@yahoo.com

* Cần phải điều tra xác định cho rõ độ uy tín của tổ chức NewOpenWorld cũng như mục đích tổ chức bầu chọn của website www.new7wonders.com. Nếu phát hiện mục đích của nhà tổ chức nặng tính thương mại thì chúng ta dừng ở đây là vừa.Suhao2000@gmail.com

* Vịnh Hạ Long bị loại khỏi danh sách bầu chọn không làm mất vẻ đẹp tuyệt vời của nó. Tập trung công sức, tiền bạc cho việc gìn giữ môi trường ở danh thắng này mới là việc làm cần thiết hơn. Hoangbaolong@yahoo.com

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.