Kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão lũ, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng:

Sử dụng hiệu quả các nguồn viện trợ cho dân vùng lũ

(SGGP).- Sáng 15-8, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Trưởng ban chỉ đạo Tây Bắc đã đến thăm và kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Lào Cai, đồng thời động viên, chia sẻ khó khăn với nhân dân trước những mất mát to lớn do mưa lũ gây ra.

Phó Thủ tướng gửi lời chia sẻ của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ tới toàn thể nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Phó Thủ tướng yêu cầu các lực lượng phải khẩn trương tìm kiếm những người còn bị mất tích và lo cho những người còn sống nhưng đã mất hết người thân; khẩn trương phục hồi sản xuất để nhân dân yên tâm gắn bó với mảnh đất quê hương, cần tính toán kỹ và tìm ra phương án sản xuất mới.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu nhanh chóng giải quyết sạt lở trên các tuyến giao thông để việc đi lại được thông suốt, kịp thời sửa chữa trường, lớp để bước vào khai giảng năm học mới, sử dụng hiệu quả các nguồn viện trợ và rút kinh nghiệm sau trận lũ vừa qua.

* Ngày 15-8, tại Quyết định số 1112/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính trích 220,95 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2008 hỗ trợ cho các tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang và Sơn La để khắc phục hậu quả mưa lũ.

Theo đó, Lào Cai được hỗ trợ 90 tỷ đồng, Yên Bái: 60 tỷ đồng, Phú Thọ: 30 tỷ đồng, Hà Giang: 20 tỷ đồng, Tuyên Quang: 10 tỷ đồng và Sơn La: 10 tỷ đồng để hỗ trợ dân sinh, khôi phục hạ tầng cấp bách.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xuất cấp (không thu tiền) 800 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh để cứu đói cho nhân dân vùng bị lũ lụt, trong đó tỉnh Lào Cai: 300 tấn gạo, Phú Thọ: 300 tấn gạo và Yên Bái 200 tấn gạo.

* Chiều 15-8, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 4 gây ra. Các cán bộ, CNVC trong ban ủng hộ (tối thiểu mỗi người một ngày lương) để giúp đỡ, chia sẻ một phần thiệt hại, khó khăn của đồng bào. Kết quả bước đầu, số tiền quyên góp được hơn 30 triệu đồng.

* Ngày 15-8, Bộ GD-ĐT đã tổ chức quyên góp ủng hộ của các đơn vị, cá nhân trong ngành giáo dục 173,6 triệu đồng.

* Sáng 15-8, tại trụ sở Bộ GTVT, hàng trăm CB-CNVC ngành GTVT đã quyên góp gần 206 triệu đồng ủng hộ đồng bào các tỉnh phía Bắc bị thiên tai, lũ lụt.

* Ngày 15-8, đoàn đại biểu TPHCM do đồng chí Trần Thành Long, Chủ tịch UBMTTQ TPHCM dẫn đầu đã đến thăm hỏi đồng bào bị lũ quét tại các huyện của Lào Cai. Đoàn đã đi thăm huyện Bát Xát, nơi bị thiệt hại nặng nhất trong cơn lũ, đồng thời thông qua UBMTTQ tỉnh Lào Cai trao tặng đồng bào bị lũ quét 600 triệu đồng.

Cùng ngày, đại diện Báo SGGP đã trao tặng huyện Bát Xát 3 tấn gạo để cứu trợ cho bà con xã Mường Hum và trực tiếp đến thăm và tặng quà các gia đình bị mất nhà đang tạm trú tại Đồn biên phòng 345 - Trịnh Tường (Bát Xát); thăm một gia đình ở thôn Hầu Chư Ngài, xã Hầu Thào, huyện Sa Pa có 2 con nhỏ bị thiệt mạng do lũ cuốn và thăm 2 gia đình vừa nhận nhà mới do Báo SGGP quyên góp xây tặng sau đợt rét đậm vừa qua.

° Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam sẽ nhận vận chuyển miễn phí bằng đường sắt hàng cứu trợ của các đơn vị, tổ chức trong và ngoài nước thông qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ. Thời gian nhận vận chuyển miễn phí hàng cứu trợ từ nay đến ngày 30-9-2008 theo lộ trình đi từ ga Giáp Bát (Hà Nội), ga Hải Phòng đến các ga Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai.

° Sáng nay, 16-8, Phó ban Trị sự Thành hội Phật giáo TPHCM, Hòa thượng Thích Thiện Tánh đã cùng đoàn công tác từ thiện của giới Phật giáo TPHCM đã ra Hà Nội và chuyển 2.000 phần quà gồm gạo, mì gói, dầu ăn và tiền mặt đến nhân dân các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ… đang gặp khó khăn do lũ lụt.

Hòa thượng Thích Thiện Tánh cho biết ngay trong tháng bảy (ÂL), nhiều tịnh xá, chùa, thiền viện đã tổ chức cầu siêu cho vong linh những người thiệt mạng do lũ quét ở phía Bắc và đồng thời tổ chức quyên góp cứu trợ. Tổng giá trị của đợt công tác từ thiện này là 600 triệu đồng do phật tử TPHCM đóng góp.

Lãnh đạo các nước gửi điện thăm hỏi

Được tin cơn bão số 4 gây nhiều thiệt hại to lớn về người và tài sản tại các tỉnh miền Bắc nước ta, lãnh đạo các nước Cuba, Lào và Nữ hoàng Anh đã gửi điện thăm hỏi đến lãnh đạo nước ta và nhân dân vùng thiên tai. Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Chính phủ nước Cộng hòa Cuba Raul Castro Ruz đã gửi điện thăm hỏi đến Chủ tịch nước ta Nguyễn Minh Triết và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Thủ tướng nước CHDCND Lào Buaxỏn Búpphảvăn cũng đã gửi điện thăm hỏi đến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị đã gửi điện thăm hỏi đến Chủ tịch Nguyễn Minh Triết, bày tỏ sự cảm thông và gửi lời chia buồn chân thành đến gia đình của những người bị nạn.

* Ngày 15-8, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam ra thông cáo, cho biết: Chính phủ Nhật Bản đã quyết định cung cấp đợt hàng viện trợ khẩn cấp trị giá khoảng 18 triệu yên (bao gồm lều bạt, chăn, máy lọc nước...) ủng hộ Chính phủ Việt Nam nhằm khắc phục những hậu quả nghiêm trọng do mưa lũ gây ra tại các tỉnh phía Bắc.

Nhóm PV

Thông tin liên quan:

>> Yên Bái - khó khăn chất chồng sau lũ

>> Một chút bình yên cho vùng đất Yên Bình…

>> Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng: 
Đưa hàng tiền cứu trợ đến sớm và đúng đối tượng


>> Khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống người dân

>> Sáng nay, Hội Chữ thập đỏ TPHCM quyên góp trên 450 triệu đồng

>> Lào Cai khẩn trương cứu người, cứu đường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Chánh Thanh tra Bộ TN-MT Lê Vũ Tuấn Anh vừa có văn bản đề nghị Báo SGGP phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến loạt bài phóng sự điều tra “Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên”, đăng trên Báo SGGP số ra từ ngày 14 đến 16-12-2020. Theo lãnh đạo Thanh tra Bộ TN-MT, từ các tài liệu, chứng cứ, dẫn chứng, hình ảnh của Báo SGGP, Thanh tra bộ sẽ làm căn cứ để thanh tra, làm rõ các nội dung phản ánh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

Bút Sài Gòn

Miếng bánh lớn hơn

- Một số sạp chợ truyền thống ở TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng đã bắt đầu thí điểm xài ứng dụng di động “đi chợ giùm”. Khi lên chợ mạng, thay vì chỉ bán hàng kiểu quen thuộc, tiểu thương tham gia ứng dụng cũng sẽ “quẹt quẹt” để bán, thu tiền.

Giao thông - Đô thị

Hạ tầng giao thông: Đột phá về diện mạo

Hàng loạt công trình giao thông hiện đại đã được đưa vào khai thác khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam, tạo ra một diện mạo giao thông hoàn toàn mới, không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân mà còn đóng góp tích cực vào tăng trưởng GDP của cả nước. 

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC