Sử dụng lại 2 lô vaccine bị nghi ngờ gây tai biến

(SGGP). – Ngày 25-5, Bộ Y tế cho biết, ngay sau khi cơ quan CSĐT công bố kết quả điều tra vụ tai biến làm 3 trẻ tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa (Quảng Trị), Cục Quản lý dược đã có văn bản khẩn thông báo tiếp tục cho sử dụng 2 lô vaccine viêm gan B bị dừng lưu hành trước đó do nghi ngờ liên quan đến sự cố sau tiêm chủng.

Theo đó, Cục Quản lý dược đề nghị Sở Y tế, Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, thành phố, dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia thông báo cho các cơ sở tiêm chủng sử dụng lại vaccine viêm gan B lô: V-GB020812 E và V-GB030812E, HD: 07/2015, SĐK: QLVX-0376-11 do Công ty TNHH MTV vaccine và sinh phẩm số 1 (Vabiotech) sản xuất. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý dược yêu cầu các cơ sở tiêm chủng phải kiểm tra chặt chẽ điều kiện bảo quản, cảm quan của vaccine theo từng đơn vị đóng gói trước khi sử dụng. Tuyệt đối không sử dụng vaccine trong trường hợp không đảm bảo điều kiện bảo quản theo đúng yêu cầu hoặc có nghi ngờ về chất lượng của vaccine.

Theo lãnh đạo Cục Quản lý dược, sở dĩ 2 lô vaccine viêm gan B trên được lưu hành trở lại là do kết quả kiểm nghiệm của cơ quan chức năng cho thấy 2 lô vaccine này đạt yêu cầu đối với thử nghiệm an toàn chung, không phải là nguyên nhân làm 3 trẻ tử vong.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc