Sử dụng lại 2 lô vaccine bị nghi ngờ gây tai biến

(SGGP). – Ngày 25-5, Bộ Y tế cho biết, ngay sau khi cơ quan CSĐT công bố kết quả điều tra vụ tai biến làm 3 trẻ tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa (Quảng Trị), Cục Quản lý dược đã có văn bản khẩn thông báo tiếp tục cho sử dụng 2 lô vaccine viêm gan B bị dừng lưu hành trước đó do nghi ngờ liên quan đến sự cố sau tiêm chủng.

Theo đó, Cục Quản lý dược đề nghị Sở Y tế, Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, thành phố, dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia thông báo cho các cơ sở tiêm chủng sử dụng lại vaccine viêm gan B lô: V-GB020812 E và V-GB030812E, HD: 07/2015, SĐK: QLVX-0376-11 do Công ty TNHH MTV vaccine và sinh phẩm số 1 (Vabiotech) sản xuất. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý dược yêu cầu các cơ sở tiêm chủng phải kiểm tra chặt chẽ điều kiện bảo quản, cảm quan của vaccine theo từng đơn vị đóng gói trước khi sử dụng. Tuyệt đối không sử dụng vaccine trong trường hợp không đảm bảo điều kiện bảo quản theo đúng yêu cầu hoặc có nghi ngờ về chất lượng của vaccine.

Theo lãnh đạo Cục Quản lý dược, sở dĩ 2 lô vaccine viêm gan B trên được lưu hành trở lại là do kết quả kiểm nghiệm của cơ quan chức năng cho thấy 2 lô vaccine này đạt yêu cầu đối với thử nghiệm an toàn chung, không phải là nguyên nhân làm 3 trẻ tử vong.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).