Sử dụng lại điện kế điện tử LTE66

(SGGP).- Ngày 26-6, Công ty Điện lực TPHCM có báo cáo gởi Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tấn báo chí về hiệu quả của việc sử dụng điện kế điện tử (ĐKĐT), cơ sở pháp lý và kỹ thuật của điện kế; đồng thời thông báo công tác chuẩn bị việc lắp đặt ĐKĐT LTE66.

Theo đó, vụ “điện kế điện tử” xảy ra tại Công ty Điện lực TPHCM từ năm 2005. Toàn bộ số điện kế đã lắp đặt cho khách hàng được tháo xuống và bảo quản theo quy định. Đến nay, theo chỉ đạo của các cơ quan chức năng và sau khi xét xử vụ án (ngày 5-6-2009), Tòa án Nhân dân TPHCM tuyên 312.000 chiếc ĐKĐT LTE66 được phép đưa vào sử dụng ngay sau khi Công ty Linkton Vina thực hiện hoàn tất việc hoàn thiện nhãn mác điện kế và hoàn tất việc đăng ký phê duyệt mẫu theo quy định của Pháp lệnh đo lường, bất chấp bản án có bị kháng nghị, kháng cáo hay không.

Theo Điện lực TP, khi vụ ĐKĐT xảy ra, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công nghiệp thực hiện công tác kiểm tra, thẩm định chất lượng điện kế LTE66 theo quy định.

Từ kết quả thử nghiệm, xác minh thực tế, Bộ Công nghiệp đã có văn bản báo cáo cho Thủ tướng Chính phủ và trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ đã có công văn số 2199/TTg chỉ đạo cho phép đưa ĐKĐT LTE66 vào sử dụng lại. Sau khi kiểm định ban đầu theo trình tự thủ tục, ĐKĐT LTE66 hoàn toàn đảm bảo đủ các điều kiện kỹ thuật, pháp lý. Công ty Điện lực TPHCM sẽ tiến hành lắp đặt dần dần cho khách hàng trong toàn địa bàn.

Khi gắn ĐKĐT cho khách hàng, Công ty Điện lực TPHCM sẽ theo dõi kỹ sản lượng tiêu thụ của khách hàng, tăng cường kiểm soát việc tính toán lập hóa đơn tiền điện, đảm bảo chính xác. Mọi thắc mắc, khiếu nại của khách hàng sẽ được quan tâm giải quyết thấu tình đạt lý, dứt điểm ngay trong ngày.

Công ty Điện lực TPHCM triển khai sử dụng ĐKĐT từ năm 1997, hiện nay số ĐKĐT được sử dụng đo đếm điện năng tiêu thụ cho khách hàng khoảng 6 tỷ kWh/năm, chiếm 50% tổng sản lượng điện tiêu thụ trên toàn địa bàn.

Thực tế triển khai ĐKĐT để đo đếm điện năng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp trong những năm gần đây đã cho thấy các ưu điểm nổi trội, mang lại nhiều tiện lợi cho cả khách hàng và ngành điện, cụ thể như: Đo điện năng chính xác hơn điện kế cơ; giảm phiền hà cho khách hàng sử dụng điện do ghi chỉ số từ xa; đáp ứng việc tính tiền điện theo biểu giá thời gian sử dụng, mua bán công suất phản kháng theo quy định của Chính phủ…

Về cấp chính xác, ĐKĐT có cấp chính xác là 1, tức là phạm vi sai số cho phép trong khoảng -1% đến +1%, còn điện kế cơ cấp chính xác là 2 có phạm vi sai số cho phép trong khoảng -2% đến +2%. Do đó, so với điện kế cơ, ĐKĐT đo đếm chính xác hơn, lại vừa gọn, đẹp.

Lạc Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Yêu cầu ngân hàng miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng mưa lũ

Ngày 23-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch HĐQT, HĐTV, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện ngay một số công việc nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Nông nghiệp

Minh Phú kháng cáo Hoa Kỳ vì bị áp thuế đối với tôm

Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú cho biết sẽ kháng cáo quyết định của Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ (CBP) về kết luận sản phẩm tôm đông lạnh Minh Phú xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ là đối tượng chịu thuế theo Lệnh thuế chống bán phá giá đối với tôm Ấn Độ.

Đầu tư

Thông tin kinh tế