Sự sống đã hồi sinh với Aisha- người phụ nữ bị chồng cắt mũi

(SGGPO).- Sự sống đang từng ngày hồi sinh và hạnh phúc đã rộng mở đối với Bibi Aisha, người phụ nữ Afghanistan từng bị chồng, một chiến binh Taliban, cắt tai và mũi.

Buộc phải lên xe hoa năm 12 tuổi, 6 năm sau do không chịu nổi cuộc sống bên người chồng tàn bạo, Aisha đã đánh liều chạy trốn. Nhưng cô đã bị chồng bắt lại rồi cắt tai, mũi trong khi cha chồng dùng súng dí vào đầu. “Khi họ cắt tai và mũi, tôi đau đớn ngất đi. Tỉnh lại, tôi thấy xung quanh mình toàn là máu”.

Bibi Aisha, 20 tuổi (trái) đang mỉm cười trên tàu điện ngầm ở New York hôm 16-2

Hiện nay, Bibi Aisha, 20 tuổi, đã được giải cứu, đang sống tại Mỹ với nghề làm và bán đồ trang sức. Cô được một nhà hảo tâm người Mỹ nhận đỡ đầu, được phẫu thuật và nay trông xinh xắn trở lại với chiếc mũi giả. Điều đó khiến cô không còn cảm thấy tự ti khi giao tiếp với mọi người. Sau giờ làm việc, người phụ nữ mù chữ này đang rất nỗ lực học tiếng Anh để “có thể giúp đời mình và giúp đỡ mọi người”.

Bức chân dung Bibi Aisha bị cắt mũi gây sốc đối với cộng đồng quốc tế.

Tháng 8-2010, bức ảnh chân dung Aisha bị cắt mũi được tạp chí Time đăng tải đã gây nên sự phẫn nộ của hàng triệu người trên khắp thế giới. Mới đây, bức ảnh này đã đoạt giải “Ảnh báo chí năm 2010”.

Đăng Hưng (Theo Daily Mail)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.