Sự thật clip “cát tặc” lộng hành trên sông Hồng ngay sát tàu cảnh sát

SGGPO
Liên quan tới đoạn clip phản ánh 2 tàu khai thác cát trái phép ngang nhiên hoạt động trên sông Hồng, đoạn qua địa phận huyện Phúc Thọ, Hà Nội và chỉ cách tàu của Cảnh sát Đường thủy mang số hiệu CSĐT - TDI 03 vài chục mét được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung công bố bên lề kỳ họp HĐND TP Hà Nội, Công an TP Hà Nội và Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) đã làm rõ sự việc này.

 

Thượng tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát Đường thủy, Công an TP Hà Nội cho biết, qua kiểm tra xác minh 2 phương tiện đang sang tải cát trên sông Hồng trong clip là tại khu vực xã Cẩm Đình, huyện Phúc Thọ nhưng đay không phải là khai thác cát lậu mà là phương tiện đang neo đậu tại bến vật liệu xây dựng của Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Hùng Nhung, thuộc xã Cẩm Đình.

Về tàu Cảnh sát Đường thủy chạy gần 2 phương tiện đang sang tải cát không phải tàu tuần tra của Phòng Cảnh sát Đường thủy, Công an TP Hà Nội mà của Cục CSGT, Bộ Công an tăng cường trong công tác tuần tra kiểm soát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến.

Sự thật clip “cát tặc” lộng hành trên sông Hồng ngay sát tàu cảnh sát  ảnh 1 Hình ảnh trong clip về khai thác cát trên sông Hồng ngay sát tàu Cảnh sát

Trong khi đó, Thượng tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an cho biết, ngay khi nhận được thông tin và xem hình ảnh clip được đăng tải, Cục CSGT đã tiến hành xác minh làm rõ con tàu mang số hiệu CSĐT - TDI 03 là của Thủy đoàn 1 thuộc Cục CSGT.

Tàu Thủy đoàn 1 đi làm nhiệm vụ trên sông Hồng theo kế hoạch về tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội và phối hợp phòng ngừa đấu tranh với tội phạm trên tuyến đường thủy nội địa năm 2018.

Đối với tàu CSĐT - TDI 03 thực hiện nhiệm vụ hậu cần kỹ thuật, tức là nơi nghỉ ngơi của lực lượng CSGT sau khi hết ca, không phải là tàu tuần tra kiểm soát.

Khi đi làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, CSGT sử dụng các xuồng. Thời gian thực hiện nhiệm vụ của tàu Thủy đoàn 1 là từ ngày 16-5 đến 30-6.

Tuy nhiên, tàu này đã rút sớm từ ngày 26-6 để hỗ trợ công tác đảm bảo an toàn giao thông trên sông Đuống.

Thượng tá Đỗ Thanh Bình khẳng định, nếu phát hiện tàu Thủy đoàn 1 vi phạm, Cục CSGT sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định, không loại trừ bất kỳ trường hợp vi phạm nào.

Trong thời gian qua, Phòng Cảnh sát Đường thủy đã trực tiếp phát hiện và phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Công an và Công an các quận, huyện, thị xã bắt giữ 76 vụ với 82 phương tiện khai thác cát trái phép, sai phép, tăng 7 vụ so với 6 tháng đầu năm 2017. Trong đó, riêng địa bàn huyện Phúc Thọ đã trực tiếp phát hiện và phối hợp với các lực lượng khác bắt giữ 19 vụ với 21 phương tiện khai thác cát trải phép.
Tuy nhiên tình hình khai thác cát trên các nhánh sông trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt là sông Hồng vẫn rất phức tạp. Đặc biệt các địa bàn giáp ranh trên sông, việc phân định mốc giới chưa rõ ràng, các đối tượng lợi dụng để khai thác cát trái phép. Khi có lực lượng chức năng xuất hiện, các đối tượng bỏ chạy về các phía địa bàn được cấp phép, gây khó khăn cho lực lượng thi hành nhiệm vụ.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Ngày 15-12, xét xử “giang hồ mạng” Phú Lê

Cùng ra hầu Tòa về tội “Cố ý gây thương tích” với Phú Lê trong vụ án này còn có 2 bị cáo: Hoàng Văn Thụy (sinh năm 1995, trú tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Trần Văn Tư (sinh năm 1988, trú tại xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).