Sự thật vụ án Jonbenet?

Cách đây 10 năm, vụ án về cái chết của bé JonBenet - hoa hậu thiếu nhi Mỹ - gây xôn xao dư luận khi nghi can số một là ba mẹ của bé. Tháng 5 vừa rồi, cảnh sát Mỹ đã chuyển hướng điều tra sang tên John Mark Karr ở Thái Lan. Bối cảnh vụ này ra sao? Và liệu sự thật có được phanh phui?

John Mark Karr. (AFP)

Từ hôm 16-8, trang tin sốt dẻo trên mạng lưới thông tin ở Mỹ không còn đất cho chiến sự ở Libăng mà thay vào đó là câu chuyện vụ án “Hoa hậu thiếu nhi Mỹ” JonBenet Ramsey bị giết chết thảm thương vào sáng 26-12 cách đây 10 năm tại ngôi nhà sang trọng của em ở Boulder, bang Colorado.

Có lẽ trong lịch sử hoa hậu thiếu nhi ở Mỹ chưa từng có một bé gái 6 tuổi nào xinh đẹp đến thế - tuy có nhiều người cho là cái đẹp đó vượt quá tuổi của bé - cũng chưa từng có một đứa bé nào hát múa hay như vậy, từ sau thần đồng Shirley Temple (nữ diễn viên nhí, thập niên 30).

Và như cái “huông” mà người châu Á chúng ta thường nói, tài mệnh tương đố, tinh anh một khi phát tiết quá sớm, người ta thường yểu mệnh.

Quả vậy, sáng sớm hôm sau ngày lễ Noel, bố mẹ bé là ông bà Ramsey - ông Ramsey là giám đốc một công ty, bà Ramsey là cựu hoa hậu bang West Virginia - phát hiện con mình biến mất, thay vào đó là mảnh giấy đòi tiền chuộc 118.000 USD - bằng đúng số tiền mà công ty vừa thưởng cho ông Ramsey.

Họ gọi cảnh sát. Cảnh sát tới khám qua loa ngôi nhà 15 phòng  này và xác nhận “không hề có sự đột nhập từ bên ngoài” - đơn giản vì không có dấu cạy cửa. Rồi cảnh sát yêu cầu ông bà Ramsey tiếp tục tìm kiếm.

Đến gần trưa, ông bố xuống tầng hầm ngôi nhà mới phát hiện xác con mình bị đập vỡ đầu, băng dán bịt kín miệng, cổ bị siết. Bản giảo nghiệm tử thi sau đó kết luận có trầy sướt nơi vùng kín nhưng không xác định rõ có hiếp dâm hay không, cũng không tìm thấy dấu vết tinh trùng.

Sau khi cảnh sát khá sơ hở trong bước đầu điều tra thì bố mẹ em bé bắt đầu một loạt sai lầm nặng.

Khi tìm thấy xác con, thay vì báo cảnh sát và ngồi chờ họ đến khám hiện trường - điều tối quan trọng - thì ông bố ôm xác con lên nhà trên, vô tình làm xóa mất hiện trường.

Sau đó đi thuê một tùy viên báo chí để trả lời báo chí thay vì tiếp xúc trực tiếp. Rồi không hồ hởi trong việc cộng tác với cảnh sát. Chẳng hạn việc bà Ramsey từ chối việc trắc nghiệm tuồng chữ  để so với mảnh giấy đòi tiền chuộc.

Sau này đã có 6 chuyên gia trắc nghiệm tuồng chữ của bà Ramsey, trong đó có một người cho là giống với tuồng chữ trong giấy tống tiền. Và người ta đặt câu hỏi: ai là người biết được ông Ramsey vừa được công ty thưởng cho 118.000 USD để viết giấy tống tiền bằng đúng số tiền thưởng đó?

JonBenet Ramsey.

Hai tháng sau, ông bà Ramsey bị công luận xem như kẻ tình nghi số một. Trước ánh mắt nghi ngờ của công luận, ông bà Ramsey dọn nhà đi nơi khác ở. Thái độ đó càng làm tăng nỗi nghi ngờ. 

Năm 1999, chính Bill Owens, Thống đốc bang Colorado, cũng đã lên tiếng: “Nếu họ vô tội hẳn họ đã không hành động như đã làm mà đã hợp tác với cảnh sát tìm thủ phạm”.

Mãi cho tới tháng 3-2003, thẩm phán liên bang mới  kết luận rằng có bằng chứng đáng tin cậy về một vụ đột nhập vào nhà hơn là giả thuyết trước đây nghiêng về việc kết án bố mẹ em bé JonBenet.

Thế nhưng, một cuộc thăm dò dư luận của đài CBS khoảng thời gian đó vẫn cho thấy có tới 52% người Mỹ tin rằng bố mẹ em bé có dính líu tới án mạng này.

Cho mãi tới tháng 5-2006 - một tháng trước khi bà Patsy Ramsey, mẹ của bé JonBenet, chết vì ung thư tử cung - cảnh sát mới chuyển nghi ngờ sang một giáo sư 42 tuổi, tên là John Mark Karr, sau khi một giáo sư đại học chuyển cho cảnh sát hàng trăm email của y gửi cho ông trong 4 năm qua để thảo luận quanh vụ án bé JonBenet.

Tên này từng có hai đời vợ, vợ đầu cưới ông năm cô 14 tuổi và ly dị một năm sau đó vì cô thấy mạng sống của mình bị đe dọa; người vợ thứ nhì cưới ông năm cô 16 tuổi - đều là vị thành niên - đã ly dị năm 2001 sau khi nghe y bị truy tố về tội trữ hình ảnh khiêu dâm trẻ em.

Nhưng sau đó y trốn biệt không chịu ra hầu tòa. Cuộc điều tra từ cảnh sát cho hay, y còn sưu tập tất cả các bài báo và thông tin về bé JonBenet cũng như về bé Polly Klass đã bị tên sát nhân Allen Davis bắt cóc, hiếp dâm và giết chết; thậm chí y có được thư trả lời của tên sát nhân này và giấy khai sinh của bé Polly Klass.

Nhưng những lời khai của John Mark Karr ở Bangkok (nơi y đang dạy học ở trường quốc tế có đông nữ sinh) cũng đầy mâu thuẫn.

Ngoài các lời thú tội như “Tôi có mặt bên JonBenet khi em chết, đó chỉ là tai nạn”, y nói có đánh thuốc cho JonBenet trước khi bắt em, nhưng bản giảo nghiệm tử thi JonBenet cho thấy không hề có chuyện này; hoặc y nói đã tới trường bắt cóc em, nhưng hôm đó là ngày nghỉ (hôm sau lễ Noel). Thêm nữa, vợ cũ của y cho rằng hôm xảy ra án mạng thì y đang ở cùng với thị tại Alabama, cách xa nơi em bé bị giết.

Sự thật thế nào hẳn người ta còn phải chờ đợi lâu. Nhưng qua sự việc, vấn đề đặt ra là cách thức người Mỹ tổ chức thi hoa hậu ở lứa tuổi quá nhỏ bé đã góp phần làm hư các em, đồng thời kích thích bọn người bệnh hoạn thích tìm cảm giác nơi trẻ em. 

THƯỜNG HẰNG
(Tường thuật từ Mỹ)

Các tin, bài viết khác