Sức mua bán tăng mạnh

Với những thông tin tốt, thị trường đã sôi động hẳn lên. Ảnh: V.D

Nếu như ở hai phiên cuối tháng 8, VN Index chỉ tăng nhẹ thì ở phiên giao dịch đầu tháng 9, tức phiên ngày 4-9, VN Index tăng ngoạn mục với 21,48 điểm, vọt lên mức 929,85 điểm. Thị trường trở nên sôi động hẳn ở phiên này với 96 mã tăng giá, 11 mã đứng giá trong khi chỉ 7 mã rớt giá. Sức mua bán cũng tăng vọt lên gần 6 triệu CP, tương đương giá trị giao dịch 573,5 tỷ đồng.

Riêng hai mã chứng chỉ quỹ là VF1 và BF1 cũng đã tăng giá trở lại 600 đồng và 200 đồng, đạt thị giá lần lượt là 30 ngàn đồng/CP và 11 ngàn đồng/CP, đồng thời đều lọt vào top 5 chứng khoán có sức mua bán mạnh trong ngày với 675 ngàn đơn vị VF1 và 292 ngàn đơn vị BF1 được chuyển nhượng. Xu hướng thị trường lệch hẳn về cầu với hơn 13,8 triệu CK trong khi cung chỉ khoảng 9,2 triệu đơn vị. Có 16 mã được thị trường để ý và vét sạch ở phiên này là BBC, BBT, CLC, DNP, DPC, HAS, HMC, HTV, LBM, PPC, SAF, SHC, TRI, VIS, VSH, VTB. Trong khi đó, trái ngược hẳn với xu thế tăng điểm của thị trường, ¾ thành viên của nhóm CP hiếm là BMC, TCT, SGH rơi vào nhóm giảm giá, trong đó TCT giảm 15 ngàn đồng/CP, BMC giảm 8 ngàn đồng/CP và SGH giảm đúng 1 ngàn đồng/CP.

Phiên giao dịch ngày hôm qua, quang cảnh sôi động vẫn còn hiện rõ tại các sàn giao dịch. Rất đông NĐT đến sàn và ai ai cũng rất hồ hởi. Trên bảng điện tử, lệnh mua với giá trần được tung ra ồ ạt, đặc biệt là đối với mã PPC, BBT (200 ngàn CP), LBM (165 ngàn CP), FPT… trong khi lượng cung hàng rất yếu. CP mới lên sàn ngày đầu tiên là ACL ở đợt khớp này cũng có sức cầu rất mạnh với gần 200 ngàn CP. Các CP “đại gia”, CP chủ chốt như REE, VNM, GMD, KDC, STB…đều tăng giá.

Tuy nhiên, ở đợt khớp lệnh liên tục, một lượng cung được hình thành bởi một số NĐT thấy có lãi đã “đẩy” hàng ra khiến thị giá các “đại gia” đang tăng ở đợt đầu bị rớt ngược trở lại. Trong đó, KDC (giảm 6 ngàn đồng/CP), VNM giảm 5 ngàn đồng/CP, GMD, REE giảm 1 ngàn đồng/CP, STB giảm 500 đồng/CP… Nhóm rớt giá còn có FPT, NKD, SJS giảm 4 ngàn đồng/CP, ITA giảm 2 đồng/CP… Tuy nhiên vẫn có một số CP lớn trụ được lại với đà tăng giá và được khớp với số lượng lớn như VSH tăng 2,1 ngàn đồng/CP, PPC, PVD tăng 2 ngàn đồng/CP… Nếu không VN Index đã không dừng lại ở mức 925,57 điểm (giảm 4,28 điểm) với 53 mã giảm giá, 25 mã đứng giá và chỉ 37 mã tăng giá.

Điểm son của phiên giao dịch ngày hôm qua chính là lượng CP giao dịch đã được đẩy lên ở mức rất cao, gần bằng với sức mua bán của những ngày thị trường sôi động trước đây với hơn 7,45 triệu CP được chuyển nhượng, tương đương giá trị giao dịch 710,5 tỷ đồng. Hai chứng chỉ quỹ cũng có lượng giao dịch lớn, đạt gần 1,2 triệu đơn vị, tương đương giá trị giao dịch 30,2 tỷ đồng và đều tăng giá.

Việc thị trường sôi động trở lại và sức mua bán tăng vọt, theo nhiều chuyên gia chứng khoán xuất phát từ lời khuyên “đã đến lúc mua vào” của các tổ chức tài chính lớn như HSBC, Citigroup giành cho khách hàng của họ. Ngoài ra, tâm lý thoải mái của NĐT sau lễ Quốc khánh, qui trình giao dịch theo phương thức T+3, những thông tin xung quanh việc xem xét lại “room”, nới rộng tỷ lệ cho vay cầm cố chứng khoán… cũng được nhìn nhận như là những yếu tố đóng góp sự khởi sắc của thị trường ở những phiên gần đây.

Đỗ Doãn

Các tin, bài viết khác