Sức trẻ đam mê tình nguyện

Mới thành lập hơn một năm, Câu lạc bộ (CLB) Tình nguyện của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, cơ sở miền Trung, đã ủng hộ gần 200 triệu đồng giúp những em nhỏ và người dân khó khăn ở mọi miền đất nước. Với 6 thành viên nòng cốt ban đầu, nay CLB đã thu hút 360 thành viên tham gia là những đoàn viên thanh niên nhiệt huyết, yêu thích các hoạt động thiện nguyện…

Các thành viên CLB chuyển quà tặng đến người dân tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị bị thiệt hại do mưa lũ

Trên tinh thần nhân ái và thiện nguyện của tuổi trẻ, trong các buổi sinh hoạt định kỳ hàng tháng, các thành viên CLB cùng nhau đánh giá, rút kinh nghiệm và đưa ra phương hướng hoạt động, kế hoạch cụ thể mang lại hiệu quả tốt hơn. Chuyến tình nguyện đầu tiên của CLB vào dịp cận tết năm trước tại thôn 1, xã Trà Tập (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) xuất phát từ ý tưởng “làm sao để mọi người, mọi nhà có được tiếng cười vui trong những ngày tết”. Không quản đường sá xa xôi, các bạn trẻ đã về trao tặng 100 suất quà cho bà con nhân dân thôn 1 và các em Trường Mầm non Phong Lan. Không chỉ vậy, các bạn còn hướng dẫn các em giữ vệ sinh cá nhân bằng việc rửa tay bằng xà phòng; cắt tóc và móng tay cho trẻ; sơn mới các phòng học cho sạch đẹp… Kinh phí tổ chức chương trình 27 triệu đồng do thành viên CLB vận động và đóng góp.

Chương trình tiếp theo, CLB đã thực hiện hành trình thăm viếng, dọn dẹp vệ sinh tại nghĩa trang liệt sĩ thị xã Điện Bàn; nhà tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi và di tích giếng Nhà Nhì (Điện Ngọc); thăm, tặng quà 3 bà mẹ Việt Nam anh hùng. Gần đây nhất, chỉ sau 3 ngày phát động, CLB đã huy động gần 80 triệu đồng, hơn 1.000 cuốn vở, 500 sách giáo khoa… chung góp chia sẻ với bà con nhân dân huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) và huyện Cam Lộ (Quảng Trị) khắc phục khó khăn do mưa lũ gây ra hồi tháng 10.

“Mỗi hành trình là một hành trang đầy ắp những kỷ niệm. Niềm vui chỉ đơn thuần xuất phát từ hai chữ “tình người”, anh Hoàng Thế Phong, Chủ nhiệm CLB, tâm sự. Anh Phong cho biết, để có kinh phí hoạt động, ngoài việc tranh thủ sự hỗ trợ của lãnh đạo và Đoàn TNCS nhà trường, CLB còn tổ chức gây quỹ dưới các chương trình: Heo đất nghĩa tình; Chiếc kẹo yêu thương; tổ chức bán hoa tươi, áo quần cũ do quyên góp được... và vận động các mạnh thường quân hỗ trợ.

Kế hoạch sắp tới, trong các ngày 24 và 25-12, CLB sẽ tổ chức chương trình “Đông ấm xứ Quảng” lần 2 tại xã Quế Ninh, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam. Háo hức với chương trình sắp tới, cựu sinh viên Nguyễn Tiến Mạnh, thành viên Ban chủ nhiệm CLB, chia sẻ: “Chỉ khi trải nghiệm thực tiễn, chúng ta mới thấu hiểu được giá trị cuộc sống như thế nào. Từ đó, chúng ta mới có những trải nghiệm thú vị cho bản thân, đồng thời giúp chúng ta trưởng thành hơn, nhiệt tình hơn và sống có trách nhiệm hơn”.

Với những hành động cụ thể và mục tiêu hướng đến cộng đồng, CLB đã thu hút đông đảo sinh viên trong trường tham gia. Chỉ hơn 1 năm hoạt động, CLB đã làm được nhiều việc ý nghĩa, trở thành cánh tay đắc lực giúp Đoàn TNCS nhà trường tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện thành công; nhân lên tình yêu thương, trách nhiệm với cộng đồng của tuổi trẻ.

MINH HIẾU
(Tỉnh đoàn Quảng Nam)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện Báo SGGP trao 1 tỷ đồng do Tập đoàn Hưng Thịnh hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ tại Thừa Thiên-Huế

Báo SGGP tiếp tục hỗ trợ người dân vùng lũ

Sau 10 tấn gạo hỗ trợ người dân huyện Phú Vang, Phú Lộc và huyện miền núi A Lưới (Thừa Thiên - Huế), Công đoàn Công ty CP Tập đoàn INTIMEX đã phát động cán bộ, công nhân viên đóng góp ủng hộ, thông qua Báo SGGP, cùng đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn, mất mát do mưa lũ dồn dập suốt mấy tuần qua. 

Địa chỉ cần giúp đỡ

Kiệt quệ vì con bệnh ung thư máu

Mới vừa học xong lớp 2, bé Nguyễn Thanh Khang, 9 tuổi (ảnh), con anh Nguyễn Thanh Lâm và chị Nguyễn Ngọc Diệu (ở xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) phát hiện mắc bệnh ung thư máu.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện