Sướng bền

- Một loạt thỏa thuận hợp tác vừa được các siêu thị ở TPHCM ký kết với hợp tác xã nông nghiệp của các tỉnh. Siêu thị sẽ đảm bảo bao tiêu nông sản với đầu ra ổn định. Vậy là những bưởi hồ lô, quýt, nhãn, thơm, tôm, khô cá lóc… sẽ chắc chân mà “lên hương”.

- Chuyện quá hay, chỉ tiếc là hơi trễ. Nếu cái này được làm từ nhiều năm trước, nông dân sẽ đỡ bao nhiêu phần long đong. Cứ điệp khúc được mùa mất giá, được giá mất mùa hoài, chịu đời sao xiết.

- Biết vậy, nhưng được vậy cũng là ngon. Đầu năm, nghe tin gì khiến nông dân sướng bụng là mình cũng sướng lây.

- Nói vậy mới nhớ, có một đoàn nông dân xứ mình vừa được đi “tu nghiệp” bên Hàn Quốc về chuyện nuôi cá tra.

- Ngược đời dữ. Có lầm không?

- Không hề. Xứ họ tuy nuôi ít hơn mình nhưng hiệu quả rất cao. Chi tiết thì dông dài, nhưng chỉ có một chuyện làm nông dân mình thấm thía. Đó là khi nghe mô tả về cách xứ mình nuôi cá tra, ông chuyên gia Hàn nhỏ nhẹ: “Nếu làm như thế, người nuôi cá ở xứ tôi sẽ nghèo hoài”!

- Quá thấm. Rồi bà con mình có học hỏi được nhiều không?

- Có. Mình học được người ta cách làm ăn có phối hợp chặt chẽ trên dưới trước sau. Rồi sắp tới, một số bài học đó sẽ áp dụng để tổ chức lại chuyện nuôi cá tra ở miệt đồng bằng.

- Thiệt mừng. Có liên kết, có quy củ, nông dân xứ mình mới có thể sướng bền! 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão trong ly trà

- Một hiệp hội về đầu tư mới đưa ra đề xuất đưa lãi suất tiền gửi xứ mình về 0% để giảm lãi suất cho vay, làm đồng vốn rẻ đi. Giải thích kiểu bình dân học vụ coi chuyện này có khả thi không và nếu làm thì liệu có êm như nệm mút?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận