Sương mù sẽ tràn ngập vịnh Bắc bộ, tầm nhìn xa chỉ còn 1km

SGGPO

Theo thông báo cảnh báo từ Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn Quốc gia chiều nay 14-3, trên khu vực vịnh Bắc bộ sẽ xuất hiện tình trạng sương mù nặng gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông, tàu thuyền đi lại.

Sương mù sẽ tràn ngập vịnh Bắc bộ, tầm nhìn xa chỉ còn 1km ảnh 1 Khi vịnh Hạ Long có sương mù, tàu bè du lịch rất khó đi lại

Nguyên nhân của hiện tượng này là do hiện nay lưỡi áp cao lục địa đang tiếp tục suy yếu, di chuyển lệch Đông và biến tính gây ra hiện tượng ấm – lạnh kết hợp, làm ngưng tụ hơi nước, độ ẩm gia tăng.

Theo dự báo, do ảnh hưởng của rìa phía Tây Nam lưỡi áp cao lục địa suy yếu và biến tính nên trong đêm nay 14-3 và sáng sớm mai (15-3), ở khu vực vịnh Bắc bộ sẽ xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Tầm nhìn xa giảm xuống chỉ còn dưới 1km trong sương mù. Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn Quốc gia cho biết, hiện tượng sương mù và sương mù nhẹ về đêm và sáng sẽ còn xuất hiện ở khu vực vịnh Bắc Bộ trong khoảng 2 -3 ngày tới.

Còn các chuyên gia khí tượng cho biết, vào độ tháng 3, các khối không khí lạnh tràn về miền Bắc thường có hiện tượng lệch Đông và rút ra vịnh Bắc bộ khá nhanh, gây nên hiện tượng sương mù dày đặc, giảm tầm nhìn xa, gây nguy hiểm cho tàu thuyền trên biển.

Ban Quản lý vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) cũng cho biết, khi có sương mù dày đặc, việc di chuyển trên vịnh vô cùng khó khăn, các tàu chở khách, cano du lịch có thể bị lạc, không tìm được hướng di chuyển trong điều kiện trên mặt vịnh có rất nhiều đảo và mỏm đá núi… Vì vậy, trong điều kiện có sương mù, các tàu thuyền được khuyến cáo hạn chế di chuyển, hoạt động.

Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn Quốc gia cũng cho biết, từ tháng 1 đến nửa đầu tháng 3-2018 đã xảy ra 7 đợt không khí lạnh, trong đó có các đợt gây sóng lớn, kéo dài vào cuối tháng 1 đầu tháng 2 vừa qua đã gây nhiều đợt sóng cao tới 3-4m tại ven biển Trung bộ và Đông Nam bộ gây sạt lở nghiêm trọng các dải bờ biển tại một số khu vực như Mỹ Khê (Đà Nẵng), Cửa Đại (Hội An), Phan Thiết (Bình Thuận).

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Khai thác du lịch vùng trồng khóm Cầu Đúc

Theo Sở KH-CN tỉnh Hậu Giang, hiện tỉnh đã xây dựng thành công mô hình sản xuất khóm Queen “Cầu Đúc”, quy mô 50ha, đạt chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP. 

Phòng cháy chữa cháy

Tiếp sức lực lượng PCCC cơ sở

Từ thực tế các vụ hỏa hoạn xảy ra trên địa bàn TPHCM cho thấy lực lượng chữa cháy tại chỗ đóng vai trò hết sức quan trọng và cần thiết. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH Công an TPHCM đã thường xuyên, liên tục tiến hành công tác kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý vi phạm trong lĩnh vực an toàn PCCC và tập trung mở các lớp tập huấn cho lực lượng làm công tác PCCC ở cơ sở.  

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Tạo kênh tương tác người dân với chính quyền

Hướng tới xây dựng chính quyền điện tử, thời gian qua, tỉnh Tây Ninh đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) và tăng cường cung cấp dịch vụ công trực tuyến, nhằm góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước và thực hiện cải cách hành chính.