Sưu tập trên 250 giống lan các loại

Vườn sưu tập các loại lan của Trung tâm công nghệ sinh học TPHCM tại quận 12. Ảnh: Đ.P

(SGGP).- Từ năm 2005 đến nay, Trung tâm Công nghệ Sinh học (CNSH) TPHCM đã sưu tập hơn 250 giống lan các loại như Dendrobium, Mokara, Catlaya, lan rừng… phù hợp với thời tiết TPHCM. Tiến sĩ Dương Hoa Xô, Giám đốc Trung tâm cho biết, bộ sưu tập này sẽ vượt qua con số 300 loại vào cuối năm nay. Với nguồn gen đa dạng như vậy, Trung tâm sẽ có điều kiện xác định giống nào nhân nhanh bằng một số phương pháp trong phòng thí nghiệm như cấy mô, giống nào có thể lai tạo; đặc biệt là lợi dụng đặc tính lan rừng - nguồn tài nguyên rất quý để tiến hành lai tạo các giống lan quý cho VN. 

C.P.

2009 – 2010: Đưa 3 nhà máy giết mổ công nghiệp vào hoạt động

(SGGP).- UBND TPHCM vừa có thông báo kết luận chủ trương của thành phố về hoạt động giết mổ (GM) gia súc, gia cầm trên địa bàn TPHCM. Theo đó, trong khi chờ 3 nhà máy giết mổ công nghiệp hoàn thành, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tạm thời tiếp tục hoạt động, nhưng ngành nông nghiệp và tài nguyên- môi trường TP cùng chính quyền địa phương phải kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh thú y, môi trường. Đồng thời, hướng dẫn thủ tục đầu tư nhà máy giết mổ đối với các cơ sở hoạt động quy mô lớn, có năng lực tài chính muốn xây dựng nhà máy hiện đại.

Riêng 3 nhà máy giết mổ công nghiệp, TP yêu cầu các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, kịp thời đưa vào hoạt động như cam kết: Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (VISAN) vào cuối năm 2009, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) và Liên minh Hợp tác xã TPHCM vào năm 2010. UBND huyện Củ Chi thông tin cho người dân khu vực xung quanh vị trí dự kiến xây dựng cơ sở giết mổ của SAGRI về biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường. UBND huyện Hóc Môn đầu tư hoàn chỉnh hệ thống đường, điện, nước vào khu vực xây dựng nhà máy giết mổ Tân Hiệp của Liên minh HTX TPHCM.  

Đ.P.

Hơn 500 tác phẩm tham dự cuộc thi “Chuyện vui nông thôn”

(SGGP).- Cuộc thi “Chuyện vui nông thôn năm 2008” do Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM tổ chức đã nhận được trên 500 tác phẩm của hơn 200 tác giả từ miền Trung, Tây Nguyên, miền Đông và đồng bằng sông Cửu Long. Nội dung được đề cập nhiều nhất là đả phá thói hư tật xấu ở nông thôn như tệ nhậu nhẹt, quậy phá, đề đóm, ăn cắp vặt…; cổ xúy cái tốt, cái tích cực trong đời sống, sản xuất… 50 tác phẩm trong số này đã được phát sóng trong 6 tháng qua. Ban tổ chức đã chọn 5 tác phẩm trao giải A.
 

Đ.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh long ruột đỏ xuất khẩu trồng tại xã Hiệp Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Ảnh: CAO THĂNG

Giám sát mã số vùng trồng nông sản xuất khẩu

Đại diện Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) khẳng định, nếu không kiểm tra, giám sát tốt các vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của hàng nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế, cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích kinh tế của nông dân. Bởi hiện nay, nhiều cơ sở đã không tuân thủ nghiêm các quy định liên quan đến vấn đề này.

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế