Suy nghĩ từ trận động đất ở Trung Quốc

Báo SGGP ngày 19-5-2008 cho biết trận động đất 8 độ richter xảy ra chiều 12-5 ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã cướp đi sinh mạng của gần 32.500 người và hơn 220.100 người bị thương. Trận động đất cũng đã gây thiệt hại vật chất cho Trung Quốc khoảng 20 tỷ USD.

Từ những thông tin được nghe, được thấy về trận động đất ở Trung Quốc, tôi lại suy nghĩ đến công tác cứu hộ, cứu nạn ở Việt Nam, vì Việt Nam chúng ta cũng đã bị bão lũ gây nhiều thiệt hại. Ở Việt Nam cũng đã từng xảy ra các trận hỏa hoạn lớn  như cháy chợ, cháy nhà cao tầng,  gây nhiều thiệt hại về người và của. Qua các đợt cứu hộ, cứu nạn ở Việt Nam, tôi thấy công tác cứu hộ vẫn  còn nhiều lúng túng bị động và chưa chuẩn bị đầy đủ các phương tiện chuyên dụng.

Các cơ quan chức năng cũng chưa kiểm  tra làm rõ vì sao khi xảy ra các trận bão lũ, các công trình phúc lợi công cộng như trường học, bệnh viện, công sở lại là nơi bị thiệt hại nhiều nhất ? Phải chăng các công trình phúc lợi đã bị “ rút ruột”, nên chất lượng không đảm bảo? Các cấp, các ngành chức năng cũng chưa quan tâm hướng dẫn phòng tránh hỏa hoạn, động đất có bài bản và thường xuyên, do vậy khi xảy ra các trận dư chấn nhẹ và báo động sóng thần, nhiều người đã rất hoảng loạn, thậm chí còn xô đẩy gây thương tích cho nhau.

Từ kinh nghiệm cứu hộ  của Trung Quốc (và một số nước), đề nghị cơ quan chức năng quan tâm hơn nữa công tác cứu hộ, cứu nạn, phòng khi tai họa xảy ra.

Ngọc Bích (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nhân thu gom rác vẫn cho tất cả rác thải vào chung xe ba gác để chở đến điểm tập kết

Phân loại, tính khối lượng rác tại nguồn: Thiếu đồng bộ, nhiều bất cập

Luật Bảo vệ môi trường 2020 có nhiều điểm đáng chú ý, như người dân phải phân loại rác tại nguồn, thải nhiều rác sẽ phải trả thêm tiền... Tuy nhiên, theo ghi nhận, đến nay, nhiều người dân trên địa bàn TPHCM vẫn băn khoăn, lo lắng trước quy định mới; các đơn vị thu gom rác vẫn hoạt động theo phương thức cũ, thiếu sự đồng bộ.

Bạn đọc viết

Chủ động trả lại quà, có được miễn trách nhiệm hình sự?

Liên quan đến vụ Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Phước xin trả lại quà đã nhận của Công ty Việt Á, Sở Y tế tỉnh này cho biết sẽ tổ chức hội đồng để làm rõ giá trị của món quà này. Dư luận rất muốn biết việc trả lại quà đã nhận có được miễn trách nhiệm hình sự về tội “nhận hối lộ”?

Cơ quan trả lời

Sẽ cưỡng chế trong tháng 12-2021

Chuyên mục “Đường dây nóng”, Trang Bạn đọc, Báo SGGP ngày 4-12-2021 có bài viết “Chậm xử lý vi phạm về đất đai”. Nội dung bài viết phản ánh một công trình xây dựng trái phép trên đất công, vi phạm quy hoạch tại Tổ dân phố 11, khu phố 6 (TDP 11, KP 6), phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Vùng xanh vẫn còn rào chắn

Vừa qua, nhiều bạn đọc ở hẻm 80 Trần Quý, phường 6, quận 11 điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh rào chắn ở đầu hẻm tồn tại quá lâu, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và đi lại của người dân trong hẻm. 

Ý kiến

Chưa được thanh toán chi phí mai táng

Mấy ngày qua, Đường dây nóng Báo SGGP đã nhận được khá nhiều cuộc gọi về việc thanh toán chi phí mai táng người bị mắc Covid-19.