Syria có chính phủ mới

• Saudi Arabia và Qatar đang trả lương cho lực lượng nổi dậy
Theo hãng thông tấn SANA của Syria, Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 24-6 đã ban hành sắc lệnh thành lập chính phủ mới.

Theo đó, ba vị trí quan trọng được giữ nguyên là Ngoại trưởng Walid al-Muallem, Bộ trưởng Nội vụ Mohammed Ibrahim al-Shaar và Bộ trưởng Quốc phòng Dawoud Rajiha. Tổng thống Bashar al-Assad đã bổ nhiệm 20 gương mặt mới và tạo ra một số bộ mới, trong đó có Bộ Nội thương và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Kinh tế và Ngoại thương, và Bộ Nhà ở và Phát triển xây dựng.

Một nhà ngoại giao Ảrập giấu tên cho biết Saudi Arabia và Qatar đang trả lương cho lực lượng nổi dậy chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Việc trả công được hai nước trên ký kết với nhóm người này từ ngày 2-4 với tổ chức hậu cần từ Thổ Nhĩ Kỳ. Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đang bùng phát căng thẳng liên quan đến việc quân đội Syria tuyên bố bắn rơi máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong một diễn biến khác, hãng tin Al Arabiya dẫn lời Ngoại trưởng Iraq Hoshyar Zebari ngày 23-6 đã cảnh báo về nguy cơ cuộc khủng hoảng tại Syria có thể lan sang các nước láng giềng, đồng thời cho rằng Iraq phải có vai trò với quốc gia có 600km đường biên giới chung này.

Theo RIA Novosti, một quan chức Nga cho biết tàu chở hàng Alaed mà nước này chở các máy bay trực thăng tấn công nhận sửa chữa cho Syria đã tiến vào vùng biển của Nga, sau khi quay lại từ Anh. Trước đó, tàu Alaed bị buộc phải quay trở lại sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ hối thúc Công ty bảo hiểm của Anh Standard Club rút lại hợp đồng với tàu này. Nga sắp tới sẽ có lời giải thích với Mỹ về hợp đồng vận chuyển không thể hủy bỏ này đối với Syria.

N.QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.