Tác dụng tuyệt vời của trầm hương

Trầm hương hình thành đặc biệt từ cây gió bầu, nhưng không phải cây gió nào cũng cho trầm. Vì vậy dân gian mới có câu: “Đau thương Gió biến thành trầm”. Trong quá trình sinh trưởng, một số ít cây vì lý do nào đó mà bị thương, bị nhiễm bệnh hoặc bị tác động của thời gian, cây sẽ tiết ra một chất nhựa để bảo vệ vết thương của mình. Trải qua thời gian và môi trường thuận lợi nó mới tạo thành trầm.

Trầm là một sản vật quý, có giá rất đắt hơn cả vàng, và người ta thường ví: “Trầm như sinh khí của trời đất”. Vì thế mà ai cũng muốn có trầm, nhất là các bậc giàu sang quyền quý. Từ xa xưa con người chỉ biết lấy cây cỏ và các sản vật xung quanh mình làm thuốc chữa bệnh thì trầm được xếp vào loại dược liệu quý. Ngày nay ngay cả khi khoa học đã phát triển thì trầm hương vẫn được săn lùng ráo riết ở Việt Nam và những nước phát triển như: Nhật, Đài Loan, Trung Quốc, Đức, Mỹ,… vì vậy đã có rất nhiều nghiên cứu về trầm trong cả y học cổ truyền lẫn y học hiện đại đã cho thấy rằng trầm có các tác dụng:

Tính sát trùng diệt khuẩn, kháng viêm, các vết thương lở loét. Giảm đau với các chứng cơ xương khớp, thần kinh tọa, côn trùng cắn. An thần, làm giảm quá trình khó thở, dịu cơn xúc động mạnh. Chống lão hóa và được sử dụng như một thành phần của nhiều loại mỹ phẩm giúp cân bằng độ ẩm, tăng sức sống cho da và trẻ hóa da…

Với giá trị và sự săn lùng như vậy nên người ta vẫn chưa thỏa mãn với những công dụng thông thường của nó.

Mới đây các nhà khoa học Mỹ, Nhật vẫn đang nghiên cứu về tác dụng chống ung thư nhưng vẫn chưa có cơ sở khoa học. Vì vậy trầm hương vẫn còn là những bí ẩn cả với giới khoa học và mọi người.

THẮNG YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Trương Tấn Lực - Phó Tổng Giám đốc PYMEPHARCO nhận giải thưởng Tốp 50

Lần thứ ba liên tiếp CTCP PYMEPHARCO (MCK: PME - HOSE) nằm trong Tốp 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2020 CỦA FORBES

Ngày 15-10-2020, tại Diễn đàn Kinh doanh lần thứ 7 của Forbes Việt Nam với chủ đề “Xuyên qua vùng nhiễu động” - ông Trương Tấn Lực - Phó Tổng Giám đốc PYMEPHARCO đã thay mặt công ty vinh dự nhận giải thưởng Tốp 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020, do tạp chí Forbes bình chọn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Rau xanh tăng giá mạnh

Sau các đợt bão lũ liên tiếp, các vườn rau xanh lớn tại Đà Nẵng, Quảng Nam bị hư hại gần như hoàn toàn. Chính vì thế, những ngày sau lũ, rau xanh khan hiếm và giá cả tăng vọt. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Trồng cây phòng sạt lở ở ĐBSCL

Mô hình rào tre, bao lưới, thả lục bình, sau đó trồng cây bần để phòng chống sạt lở đất đang được Hội Nông dân ở 2 tỉnh Hậu Giang và Đồng Tháp triển khai, nhân rộng. Mô hình này không chỉ dễ thực hiện, hiệu quả cao và thích ứng với biến đổi khí hậu, mà còn tiết kiệm được ngân sách cho Nhà nước.

Đầu tư

Thông tin kinh tế