Tách bạch chi phí, minh bạch giá điện

(SGGPO).- Sáng nay (20-6), Quốc hội đã thảo luận tại hội trường dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Điện lực.

Theo thảo  luận ở lần cho ý kiến về dự thảo luật này, đa số các đại biểu đồng ý với việc giá điện cần được vận hành theo cơ chế thị trường, có sự điều tiết của Nhà nước, bởi để giá điện bán theo kiểu bao cấp như hiện nay gây nhiều bất lợi cho nền kinh tế, bất lợi vì phải bù chéo cho các ngành khác, khó thu hút đầu tư.

Tuy nhiên, các đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình), đại biểu Lê Thị Nguyệt (Vĩnh Phúc) cho rằng, cần làm rõ giá điện điện bao gồm các loại phí nào, dựa trên tiêu chí nào, cơ quan nào thẩm định, thẩm tra để đưa ra mức phí, giá điện một cách thuyết phục. Bên cạnh đó là nghiên cứu tách chức năng kinh doanh với hoạt động công ích đang thực hiện hiện nay, chống bao cấp giá để bù chéo các hoạt động kinh doanh.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình),

Đại biểu  Võ Thị Hồng Thoại (Tỉnh Bạc Liêu) chia sẻ, giá điện cao vì được tạo thành bởi nhiều loại giá, phí trung gian, trong khi đó, một bất hợp lý nữa là Nhà nước lại phải bù lỗ, thậm chí bù chéo cho các hoạt động kinh doanh, sinh hoạt khác.

Đại biểu  Võ Thị Hồng Thoại (Tỉnh Bạc Liêu)

Một yêu cầu khác cũng được nhiều đại biểu đề cập là cần công khai, minh bạch các loại chi phí tạo thành giá điện để từ đó người tiêu dùng có thể giám sát, đảm bảo tính công khai, minh bạch giữa người mua – ngườibán điện.

Chiều nay, Quốc hội sẽ tiến hành biểu quyết thông qua các dự luật: Luật Giá; Luật Công đoàn (sửa đổi); Luật Giám định tư pháp; Luật phổ biến, giáo dục pháp luật; Luật Xử lý vi phạm hành chính.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thông điệp tới LHQ

Ngày 3 và 4-12, Đại hội đồng (ĐHĐ) Liên Hiệp quốc (LHQ) khóa 75 đã tổ chức phiên họp đặc biệt về ứng phó đại dịch Covid-19 tại New York, Hoa Kỳ với sự tham dự và phát biểu của Chủ tịch ĐHĐ LHQ Volkan Bozkir, Tổng Thư ký LHQ António Guterre và 83 người đứng đầu nhà nước/chính phủ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thông điệp quan trọng tới phiên họp đặc biệt này.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Đồng Tháp: Bí thư huyện giữ chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy

Chiều 4-12, Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp và đồng chí Phan Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp đến dự.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP