Tái chế bùn thải kênh rạch thành phân compost

UBND TPHCM vừa giao việc xử lý bùn thải thu gom từ hoạt động nạo vét kênh rạch cho Công ty TNHH Sài Gòn Xanh thực hiện xử lý. Theo đó, bước đầu công ty này sẽ xử lý tái chế miễn phí cho thành phố 8.000 tấn bùn thải thành phân compost đang tồn đọng tại bãi chứa bùn thải Đa Phước, huyện Bình Chánh.

Toàn bộ số phân compost sau khi xử lý xong sẽ được công ty chuyển giao để làm phân bón cho hệ thống cây xanh. Kế đến, công ty sẽ chính thức tiếp nhận xử lý bùn thải kênh rạch của thành phố với chi phí xử lý 1.300.000 đồng/tấn (thấp hơn chi phí hiện nay thành phố đang phải trả 1.350.000 đồng/tấn).

Được biết, trước đó dự án xử lý bùn thải kênh rạch được giao cho Công ty TNHH một thành viên Thoát nước đô thị nhưng hơn 10 năm trôi qua, công ty vẫn không tìm kiếm được hoặc đủ năng lực để đầu tư. Điều này khiến nhiều Công ty dịch vụ công ích các quận huyện phải thừa nhận vì không có điểm tập kết xử lý bùn thải nên đã phải thương thảo với một số hộ gia đình để có điểm đổ bùn thải.

Thậm chí, có quận huyện còn đắp bùn ngay lên trên bờ kênh vì không biết đổ đâu. Kết quả là hàng triệu tấn bùn thải đổ tràn ra môi trường, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

PHÚC ANH

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Phòng cháy chữa cháy

Hơn 2.350 người diễn tập chữa cháy tại tòa nhà cao tầng

9 giờ 30 phút sáng 28-10, tại tòa nhà Vietcombank Tower (quận 1, TPHCM) xảy ra sự cố cháy do giông sét đánh trúng hệ thống tiếp địa chống sét của tòa nhà gây nổ và cháy hệ thống điện tại tầng 7, rồi lan sang các vật dễ cháy khác gây nên đám cháy lớn. Đây là tình huống giả định với sự tham gia của hơn 2.350 người cùng 46 xe chữa cháy.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.