Tái hiện 4.000 năm sử Việt

SGGP
Cầm trên tay cuốn sách Việt sử diễn họa (Comicola và NXB Văn hóa - Văn nghệ) không ít người phải trầm trồ bởi những hình vẽ công phu, đẹp mắt và mang tính thuần Việt. Đặc biệt, cuốn sách được thực hiện theo phương thức diễn họa: kết hợp giữa tranh minh họa và nội dung, từ đó tái hiện lại 4.000 năm sử Việt, từ thuở hồng hoang mở nước cho tới năm 1945. 

Tái hiện 4.000 năm sử Việt

Tác giả của cuốn sách trên là họa sĩ 9X Thanh Huyên (bút danh Comet Withouse), tốt nghiệp ngành quản lý đất đai. Trước khi ra mắt Việt sử diễn họa, Thanh Huyên đã có thời gian vẽ phong cảnh cho khoảng 200 tập phim hoạt hình lịch sử Hào khí ngàn năm phát trên VTV1, mỗi tập có độ dài 5 phút.

“Trong thời gian vẽ tranh cho phim hoạt hình Hào khí ngàn năm, tôi được một người anh giới thiệu tham gia nhóm Đại Việt cổ phong để nghiên cứu tài liệu phục vụ cho việc vẽ. Khi tham gia vào đó, tôi nhận ra các bạn có cách kể chuyện và nghiên cứu lịch sử rất hay; đặc biệt là nguồn thông tin về trang phục Việt rất đa dạng và độc đáo”, Thanh Huyên kể. 

Vốn là tay ngang nên việc tham gia vào Đại Việt cổ phong có ý nghĩa rất lớn với Thanh Huyên. Nguồn tư liệu cùng những câu chuyện từ nhóm đã mở ra cho cô hành trình nghiên cứu, tìm hiểu rồi vẽ lại trang phục cổ, lâu dần trở thành đam mê. Chính vì vậy, những hình ảnh về trang phục Việt qua các thời kỳ có thể xem là điểm nhấn đặc biệt của Việt sử diễn họa.

“Nội dung cuốn sách không có gì quá cao siêu vì tôi khai thác nguồn sử liệu từ sách giáo khoa cũng như các cuốn sách chính sử đã được xuất bản. Cuốn sách kể chuyện sử một cách gần gũi, giản dị, không mang tính hàn lâm hay nghiên cứu. Nhưng điều đặc biệt ở cuốn sách này chính là phần trang phục với những họa tiết tỉ mỉ”, Thanh Huyên chia sẻ. 

Nói về ý tưởng ra đời của Việt sử diễn họa, Thanh Huyên cho biết: “Một ngày nọ, tôi tình cờ mua được cuốn 365 chuyện kể ngày đêm dành cho thiếu nhi, hình vẽ trong sách do một họa sĩ nước ngoài thực hiện và thực sự rất đẹp. Lúc đó tôi nghĩ nếu như mình có thể truyền tải lịch sử Việt Nam theo một phong cách như thế này các em sẽ rất thích và các em có thể tiếp thu sử Việt dễ dàng hơn là ngồi đọc rất nhiều chữ”. 

Ấp ủ ý tưởng từ lâu, nhưng phải đến tháng 10-2020, Thanh Huyên mới bắt tay thực hiện. Huyên cho biết, hy vọng có một cuốn sách của riêng mình từ lâu, nhưng vì thời gian không có nên hy vọng đó vẫn nằm trong đầu. Thời gian đó, cô đã có một quyết định khá táo bạo là nghỉ việc ở công ty để chuyên tâm thực hiện cuốn sách của mình.

“Nếu vừa đi làm vừa thực hiện cuốn sách này thì không thể kham nổi vì khối lượng tranh rất nhiều, có nhiều trận đánh lớn mà tôi phải nghiên cứu tài liệu cũng như vẽ đi vẽ lại nhiều lần. Tôi cho rằng, đây chính là thời điểm để mình thực hiện ước mơ mà mình hằng ấp ủ”, Thanh Huyên lý giải. 

Có thể nói, Việt sử diễn họa là một nỗ lực đáng ghi nhận của Thanh Huyên khi đã tái hiện 4.000 năm sử Việt trong hơn 200 trang sách với những hình vẽ được chăm chút tỉ mỉ và công phu. Cuốn sách không chỉ phù hợp với các em nhỏ mà còn mở ra một cánh cửa dành cho những ai quan tâm đến sử Việt.

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

NSND Trần Hiếu và cuốn sách của cuộc đời

NSND Trần Hiếu và cuốn sách của cuộc đời

Gần 90 tuổi, NSND Trần Hiếu mới hoàn thành cuốn sách mà ông đã thực hiện suốt mấy chục năm qua với tựa đề Sức mạnh của ngôn ngữ trong tiếng hát Việt Nam. NSND Trần Hiếu chia sẻ, ông viết cuốn sách này từ năm 1968, ông cứ viết và chờ đợi đến ngày từng trang giấy được in, như món nợ mà cuộc đời trao cho mình.

Phim

Âm nhạc

Trao giải cuộc thi “Học đường On the Mic” dành cho học sinh

Ngày 15-5, chương trình tổng kết và trao giải cuộc thi “Học đường On the Mic” được tổ chức tại Nhà Văn hóa Thanh Niên (quận 1, TPHCM). Sau 3 tháng tổ chức, cuộc thi thu hút 286 bài dự thi của học sinh THCS, THPT trên toàn quốc. 

Mỹ thuật

Sân khấu

Sáng tác