Festival Huế 2008

Tái hiện lễ đăng quang Hoàng đế Quang Trung: Dập dồn trống trận giữa ba quân

Đây là chương trình đặc sắc nhất trong khuôn khổ Festival Huế - 2008. Từ lúc 20 giờ kéo dài đến 21 giờ 30 tối ngày 6-6, tại địa danh lịch sử núi Bân sau 220 năm “ngủ quên” kể từ ngày Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế lấy niên hiệu Quang Trung vào năm 1778, hơn 1.000 nghệ sĩ, diễn viên dưới sự chỉ đạo của Tổng đạo diễn Nguyễn Quốc Hưng đã tái hiện ký ức hào hùng, dũng mãnh, ý chí sắt đá của đoàn quân bách chiến, bách thắng cùng người chủ tướng làm lễ lên ngôi, tiến quân thần tốc ra Thăng Long đánh tan 29 vạn quân Thanh xâm lược, bảo vệ bờ cõi non sông gấm vóc Việt Nam...

Địa danh lịch sử núi Bân bừng sáng

20 giờ, dưới ánh đèn điện lung linh, tiếng trống trận dồn dập, Nguyễn Huệ uy nghi ngồi trên thớt voi đầu tiên, theo sau là nữ tướng Bùi Thị Xuân cùng ba quân tướng sĩ áo vải tay mang gươm đao rầm rập tiến vào sân khấu hành lễ tại núi Bân, phường An Tây, TP Huế.

Màn trình diễn võ Tây Sơn tái hiện đăng quang Hoàng đế Quang Trung.

Lễ hội Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế được xây dựng dựa trên tư liệu lịch sử: Năm 1778, nghe tin 29 vạn quân Thanh xâm lược nước ta, đánh chiếm Thăng Long, Nguyễn Huệ khẩn cấp hội bàn với các tướng sĩ và quyết định lên ngôi Hoàng đế để quy tụ lòng dân. Ngọn núi Bân cao ngất trời lập tức được san lấp làm đàn tế cáo trời đất khi Nguyễn Huệ lên ngôi, điều binh thần tốc ra trận tuyến đánh giặc. Vì vậy, từ khí cụ đến đạo cụ, trang phục mà diễn viên sử dụng tại lễ hội đều mang đậm chất thời Tây Sơn thông qua chuyến đi thực tế dài hơn 3 tháng tại Thừa Thiên - Huế và Bình Định của những người thực hiện chương trình.

Núi Bân được chia làm 3 tầng gắn liền với 3 phần của lễ hội là nghi lễ tế cáo trời đất, lễ đăng quang và lễ xuất quân của Hoàng đế Quang Trung.

Nghệ thuật Nguyễn Huệ lên ngôi được đẩy lên cao nhất sau những tiếng nổ vang trời của loạt đại bác. Dàn nhạc với điệu múa cờ nổi nên kết thúc màn múa lân, các nghệ sĩ, diễn viên bắt đầu biểu diễn 7 tiết mục nghệ thuật múa quạt, múa kiếm của nữ binh Tây Sơn, múa cồng chiêng Tây Nguyên, hợp luyện võ Bình Định, múa khiêng Tây Nguyên, đội hình múa binh và màn đồng diễn võ thuật hỏa vân côn. Những đường quyền mà các võ sinh, đặc biệt các võ sinh đến từ đất võ Bình Định thể hiện được tương trợ bởi tiếng hô vang của hơn 1.000 quân binh áo vải tay mang binh khí và tiếng trống liên hồi phát ra từ 28 quả trống trận dẫn dắt âm vang lễ hội làm sống dậy nét đẹp hào hùng, dũng mãnh của cả dân tộc quyết tâm bảo vệ đất nước cùng Hoàng đế Quang Trung.

Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Đình Dũng, Phó Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế đóng vai Quang Trung, đứng dậy, dõng dạc đọc lời hịch: “Đánh để cho tóc dài. Đánh để cho đen răng. Đánh cho chúng trích luôn bất phạt, kiếm giáp bất hoàn. Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ”. Dứt lời, nhà vua tuốt gươm khỏi vỏ, giơ cao lên trời thể hiện ý chí quyết tâm chiến thắng giặc xâm lăng, bảo vệ bờ cõi non sông Việt Nam. Ba quân mang theo thuyền, binh khí cùng vua Quang Trung rùng rình hành quân ra trận tuyến.

Lễ hội của cộng đồng

Tổng đạo diễn Nguyễn Quốc Hưng, cho biết: Nghệ thuật Nguyễn Huệ lên ngôi là lễ hội biểu thị lòng tự hào bất khuất chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Vì vậy, lễ hội được xem là điểm nhấn trong toàn bộ chương trình nghệ thuật diễn ra tại Festival Huế 2008 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”. Lễ hội thu hút 1.000 người tham gia biểu diễn, trong đó quá 90% là quần chúng nhưng đó là một thành công vì lễ hội là một sự kiện mang tính chất cộng đồng liên quan đến một bộ phận dân cư, vùng miền, người biểu diễn và người xem gần như hòa cùng để phát huy được hết thảy chất “máu lửa” khi họ là chủ thể. Qua đó, tính giáo dục lòng tự hào dân tộc mới được phát huy nhân rộng.

Màn trình diễn múa quạt tại lễ tái hiện đăng quang Hoàng đế Quang Trung.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trước khi diễn ra lễ hội tái hiện đăng quang Hoàng đế Quang Trung vào lúc 15 giờ ngày 6-6, thời tiết tại Huế đột ngột có mưa khiến nhiều người lo lắng mưa sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng nghệ thuật của lễ hội. Tuy nhiên, 18 giờ đến 19 giờ trời tạnh mưa tạo không khí diễn ra lễ hội thêm phần mát mẻ và 2 vạn người dân và du khách trong và ngoài nước từ trung tâm TP Huế theo QL 49 đổ về tham dự. Đa phần khán giả không được trực tiếp vào khu vực diễn ra lễ hội vì lễ hội được tổ chức tại khu tưởng niệm anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ – Quang Trung đang trong giai đoạn thi công. Nhưng qua 2 màn hình khổ lớn đặt ngay tại khu vực cấm, mọi người vẫn thưởng thức và cảm nhận được hết thảy không khí diễn ra lễ hội. 

VŨ VĂN THẮNG 

Nhiều chương trình phải tạm hoãn do mưa

Trong chiều 6-6, mưa dông đã bất ngờ đổ xuống Huế làm cho nhiều chương trình, hoạt động ngoài trời của Festival Huế 2008 phải tạm hoãn. Những triển lãm nghệ thuật thư pháp, tranh ảnh… diễn ra trên phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu và công viên 3/2 bị hư hại. Đặc biệt là tại triển lãm “2008 giấc mơ cổ tích” – một hoạt động nằm trong dự án “Nối dài chuyện cổ tích” - được khai mạc vào buổi sáng cùng ngày để trưng bày 2008 bức tranh của các em thiếu nhi đã phải… đắp áo mưa; các hoạt động vẽ tranh, thả diều, sinh hoạt của các em thiếu nhi trong chiều ngày 6-6 cũng phải bị hủy bỏ. Theo chị Nguyễn Lê My Hoàn, Trưởng dự án “Nối dài chuyện cổ tích”, cho biết: Mục đích của triển lãm nhằm gây quỹ mổ tim cho các trẻ em nghèo bị tim bẩm sinh, xây dựng trường học cho trẻ em vùng sâu, vùng xa. Nhưng trời mưa thế này thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của dự án.

Như vậy, Festival Huế 2008 diễn ra trong 3 ngày, nhưng đã có 2 ngày trời đổ mưa, gây khó khăn cho các hoạt động.

NG.HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Nhạc sĩ Doãn Nho và những cung bậc cuộc sống

Hiếm có nhạc sĩ nào có một đời sống lẫn sự nghiệp âm nhạc sôi động và “3 trong 1” như nhạc sĩ Doãn Nho . Vừa là đại tá quân đội, vừa sáng tác thanh nhạc, khí nhạc và là nhạc sĩ nghiên cứu, ông đã chứng tỏ một năng lực, một sở trường sáng tạo dồi dào, mãnh liệt.

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật