Tai nạn giao thông giảm, nhưng chưa đạt yêu cầu của Quốc hội

SGGPO
Tính từ ngày 16-12-2016 đến ngày 15-8-2017, trên toàn quốc xảy ra 12.775 vụ tai nạn giao thông, làm chết 5.422 người, bị thương 10.534 người.

Một nguyên nhân quan trọng dẫn đến tai nạn giao thông chính là ý thức tuân thủ pháp luật chưa cao của người tham gia giao thông

Một nguyên nhân quan trọng dẫn đến tai nạn giao thông chính là ý thức tuân thủ pháp luật chưa cao của người tham gia giao thông

Theo báo cáo vừa được gửi đến các vị đại biểu Quốc hội để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4 của Quốc hội, Bộ Giao thông - Vận tải cho biết, tính từ ngày 16-12-2016 đến ngày 15-8-2017 trên toàn quốc xảy ra 12.775 vụ tai nạn giao thông, làm chết 5.422 người, bị thương 10.534 người.

Như vậy, so với cùng kỳ năm 2016 thì trên phạm vi cả nước, tai nạn giao thông đã giảm sâu cả ba tiêu chí với số vụ giảm 859, người chết giảm 318 và bị thương giảm 1.226. Song, đối chiếu với yêu cầu của Quốc hội là giảm cả ba tiêu chí, thì chỉ có 30/63 địa phương thực hiện được.

Ở 28/63 địa phương có tai nạn giao thông tăng từ 1 đến 2 tiêu chí và đáng chú ý là 5 tỉnh tăng cả ba tiêu chí (như Tuyên Quang, Hậu Giang, Lai Châu...).

Phân tích nguyên nhân, Bộ chủ quản cho rằng hệ thống hạ tầng giao thông đã được quan tâm đầu tư, nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân, đặc biệt là tại các đô thị lớn như Hà Nội và TPHCM. Bên cạnh đó còn có nguyên nhân từ ý thức của người tham gia giao thông, áp lực vận tải để phát triển kinh tế - xã hội vẫn đè nặng lên hệ thống đường bộ là chủ yếu...

Trong khi đó, ở một số địa phương, cơ quan, đơn vị cấp cơ sở, vẫn còn tình trạng chưa quyết liệt trong thực hiện các giải pháp về đảm bảo trật tự an toàn giao thông; hiệu lực, hiệu quả trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông chưa cao.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

3 căn nhà nằm giữa tim đường TP Bảo Lộc

3 căn nhà nằm giữa tim đường TP Bảo Lộc

Sau nhiều năm nâng cấp, mở rộng tuyến đường Hà Giang ở khu vực trung tâm TP Bảo Lộc, 3 căn nhà bị “bỏ rơi” không giải tỏa hiện đang án ngữ giữa tuyến đường khang trang, gây ra sự thiếu đồng bộ trong mỹ quan đô thị. Đồng thời, bản thân những người sinh sống trong các căn nhà luôn canh cánh nỗi lo an toàn vì thỉnh thoảng có phương tiện... lao vào nhà.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Bến Cát hướng đến đô thị loại 2 vào năm 2025

Là địa bàn đầu tiên của tỉnh Bình Dương được phê duyệt đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thị xã Bến Cát đến năm 2040 với định hướng đến năm 2030 là đô thị công nghiệp - dịch vụ, đến năm 2040 là trung tâm đô thị có chức năng công nghiệp - dịch vụ - đầu mối giao thông quan trọng. Hiện thị xã đang triển khai giải pháp khai thác tốt các lợi thế nổi bật, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung từ trần

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung - Sinh năm 1953, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đã nghỉ hưu. Do lâm bệnh nặng, đồng chí đã từ trần hồi 18 giờ 15 phút ngày 1-12-2022, tại gia đình.