Tai nạn về điện và cây xanh trong mùa mưa - Chưa hết lo!

Mùa mưa, khi ra đường người dân TPHCM dù rất cảnh giác nhưng không khỏi lo lắng trước những ẩn họa: cây xanh ngã đổ, điện rò rỉ, đường lún nứt… Những mối nguy này tồn tại nhan nhản trên đường, khu công cộng, khuôn viên bệnh viện…

Nguy hiểm từ cây xanh!

Chiều 30-5, sau cơn mưa nặng hạt, một cây gòn (bị sâu đục gốc) trên đường Chấn Hưng, phường 6, quận Tân Bình, đường kính khoảng 0,5m bất ngờ ngã đổ chắn ngang đường và đập vào nhà số 1A, khiến nhà này hư hỏng nặng. Tính từ ngày 28-5 đến nay, chỉ sau vài cơn mưa đầu mùa, tại TPHCM đã xảy ra nhiều trường hợp cây xanh trốc gốc, tách nhánh ngã đổ tương tự, khiến người dân lo lắng.

Vào mùa mưa, khi ra đường người dân nơm nớp lo sợ những sự cố như thế này! Trong ảnh, cây gòn bị sâu đục gốc, đường kính 0,5m trước nhà số 1A Chấn Hưng, quận Tân Bình ngã đổ vào nhà dân sau cơn mưa chiều 30-5. Ảnh: PHẠM MINH

Thực tế, tình trạng cây xanh có tán rộng, nghiêng ra đường, thân bị sâu đục… vẫn đang tồn tại nhiều nơi. Cụ thể như cây me xanh trước Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng (đường Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình) có đường kính khoảng 40cm đang nghiêng hẳn ra đường, nhiều đoạn của thân cây bị khuyết do sâu đục, có nguy cơ ngã đổ bất cứ lúc nào.

Tương tự, trên một số tuyến đường khác như Tân Kỳ Tân Quý (kéo dài từ quận Tân Phú đến quận Bình Tân), Bàu Cát (quận Tân Bình) cũng đang tồn tại hàng loạt cây xanh có tán xòe rộng ra mặt đường, đe dọa an toàn người lưu thông và dân sống xung quanh mỗi khi mưa to gió lớn. Còn trên đường Tô Hiến Thành (phường 14, quận 10), hàng chục gốc cây xanh, đường kính từ 0,4 - 0,6m bị đơn vị thi công vỉa hè đào xới làm bể các khung bê tông giữ đất vun cao quanh gốc cây. Đến nay, sau nhiều đợt mưa, đất xói lở, gốc cây lồi rễ phơi lên mặt đường… Ngoài ra, hàng loạt cây xanh có tuổi thọ cao, tán phủ rộng trong khuôn viên của nhiều bệnh viện như: Hùng Vương, An Bình, Chợ Rẫy (quận 5), 175 (quận Gò Vấp)… vẫn chưa được ngành chức năng cắt tỉa, mé nhánh.

Theo quy định của Bộ Xây dựng – năm 2007, vỉa hè rộng 3m trở lên mới được trồng cây xanh. Tuy nhiên, hiện trên nhiều tuyến đường nội bộ ở các khu dân cư Trung Sơn, khu dân cư Bình Hưng (quận 8), cây xanh vẫn được trồng trên những tuyến đường có vỉa hè dưới 3m.

Tai họa rò rỉ điện

Bên cạnh nỗi sợ cây xanh ngã đổ, trong mùa mưa, người dân cũng phập phồng lo điện giật. Rút kinh nghiệm từ các sự cố rò rỉ điện gây chết người trong năm trước, năm nay ngành điện lực và ngành chiếu sáng công cộng TP đã tổ chức kiểm tra, sửa chữa các thiết bị hư hỏng ngay từ đầu mùa mưa, tuy nhiên theo ghi nhận của chúng tôi, hiện trên các tuyến đường ở nội thành, đây đó vẫn còn những “bẫy điện” chết người.

Dọc tuyến đường Lý Thái Tổ và Hùng Vương (phường 1, quận 10) đang tồn tại 7 trụ điện chiếu sáng bị mất nắp đậy rờ le, để lộ ra những mối nối. Nhiều hộp điện trên các trụ điện dọc đường Lý Thường Kiệt (phường 14, quận 10) cũng bị hỏng chốt, bung nắp, nhiều dây điện bị tróc vỏ, mối điện bị tróc băng keo thò ra khỏi hộp điện, rất dễ xảy ra sự cố bắn tia lửa điện, rò rỉ điện khi mưa xuống.

Nhiều sự cố về điện, cây xanh đã xảy ra, gây ra những cái chết thương tâm. Thiết nghĩ, để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra trong mùa mưa năm nay, Công ty TNHH Một thành viên cây xanh TP, ngành điện và chiếu sáng công cộng cần đẩy nhanh các biện pháp sửa chữa, khắc phục các hư hỏng, tồn tại nêu trên.

PHẠM MINH

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.