Tai nạn về điện và cây xanh trong mùa mưa - Chưa hết lo!

Mùa mưa, khi ra đường người dân TPHCM dù rất cảnh giác nhưng không khỏi lo lắng trước những ẩn họa: cây xanh ngã đổ, điện rò rỉ, đường lún nứt… Những mối nguy này tồn tại nhan nhản trên đường, khu công cộng, khuôn viên bệnh viện…

Nguy hiểm từ cây xanh!

Chiều 30-5, sau cơn mưa nặng hạt, một cây gòn (bị sâu đục gốc) trên đường Chấn Hưng, phường 6, quận Tân Bình, đường kính khoảng 0,5m bất ngờ ngã đổ chắn ngang đường và đập vào nhà số 1A, khiến nhà này hư hỏng nặng. Tính từ ngày 28-5 đến nay, chỉ sau vài cơn mưa đầu mùa, tại TPHCM đã xảy ra nhiều trường hợp cây xanh trốc gốc, tách nhánh ngã đổ tương tự, khiến người dân lo lắng.

Vào mùa mưa, khi ra đường người dân nơm nớp lo sợ những sự cố như thế này! Trong ảnh, cây gòn bị sâu đục gốc, đường kính 0,5m trước nhà số 1A Chấn Hưng, quận Tân Bình ngã đổ vào nhà dân sau cơn mưa chiều 30-5. Ảnh: PHẠM MINH

Thực tế, tình trạng cây xanh có tán rộng, nghiêng ra đường, thân bị sâu đục… vẫn đang tồn tại nhiều nơi. Cụ thể như cây me xanh trước Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng (đường Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình) có đường kính khoảng 40cm đang nghiêng hẳn ra đường, nhiều đoạn của thân cây bị khuyết do sâu đục, có nguy cơ ngã đổ bất cứ lúc nào.

Tương tự, trên một số tuyến đường khác như Tân Kỳ Tân Quý (kéo dài từ quận Tân Phú đến quận Bình Tân), Bàu Cát (quận Tân Bình) cũng đang tồn tại hàng loạt cây xanh có tán xòe rộng ra mặt đường, đe dọa an toàn người lưu thông và dân sống xung quanh mỗi khi mưa to gió lớn. Còn trên đường Tô Hiến Thành (phường 14, quận 10), hàng chục gốc cây xanh, đường kính từ 0,4 - 0,6m bị đơn vị thi công vỉa hè đào xới làm bể các khung bê tông giữ đất vun cao quanh gốc cây. Đến nay, sau nhiều đợt mưa, đất xói lở, gốc cây lồi rễ phơi lên mặt đường… Ngoài ra, hàng loạt cây xanh có tuổi thọ cao, tán phủ rộng trong khuôn viên của nhiều bệnh viện như: Hùng Vương, An Bình, Chợ Rẫy (quận 5), 175 (quận Gò Vấp)… vẫn chưa được ngành chức năng cắt tỉa, mé nhánh.

Theo quy định của Bộ Xây dựng – năm 2007, vỉa hè rộng 3m trở lên mới được trồng cây xanh. Tuy nhiên, hiện trên nhiều tuyến đường nội bộ ở các khu dân cư Trung Sơn, khu dân cư Bình Hưng (quận 8), cây xanh vẫn được trồng trên những tuyến đường có vỉa hè dưới 3m.

Tai họa rò rỉ điện

Bên cạnh nỗi sợ cây xanh ngã đổ, trong mùa mưa, người dân cũng phập phồng lo điện giật. Rút kinh nghiệm từ các sự cố rò rỉ điện gây chết người trong năm trước, năm nay ngành điện lực và ngành chiếu sáng công cộng TP đã tổ chức kiểm tra, sửa chữa các thiết bị hư hỏng ngay từ đầu mùa mưa, tuy nhiên theo ghi nhận của chúng tôi, hiện trên các tuyến đường ở nội thành, đây đó vẫn còn những “bẫy điện” chết người.

Dọc tuyến đường Lý Thái Tổ và Hùng Vương (phường 1, quận 10) đang tồn tại 7 trụ điện chiếu sáng bị mất nắp đậy rờ le, để lộ ra những mối nối. Nhiều hộp điện trên các trụ điện dọc đường Lý Thường Kiệt (phường 14, quận 10) cũng bị hỏng chốt, bung nắp, nhiều dây điện bị tróc vỏ, mối điện bị tróc băng keo thò ra khỏi hộp điện, rất dễ xảy ra sự cố bắn tia lửa điện, rò rỉ điện khi mưa xuống.

Nhiều sự cố về điện, cây xanh đã xảy ra, gây ra những cái chết thương tâm. Thiết nghĩ, để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra trong mùa mưa năm nay, Công ty TNHH Một thành viên cây xanh TP, ngành điện và chiếu sáng công cộng cần đẩy nhanh các biện pháp sửa chữa, khắc phục các hư hỏng, tồn tại nêu trên.

PHẠM MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ thửa đất đã rào chắn để trồng rau

Trồng rau gây ô nhiễm môi trường khu dân cư

Qua đường dây nóng Báo SGGP, nhiều hộ dân sống tại đường An Hội, phường 13, quận Gò Vấp (TPHCM) phản ánh, thửa đất nằm kế bên hẻm số 9 đường An Hội thuộc phần đất quy hoạch khu công viên cây xanh nhưng chưa triển khai thực hiện, chủ thửa đất đã rào chắn để trồng rau, gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Bạn đọc viết

Hầm chui tràn ngập rác thải

Mặc dù báo chí phản ánh đã nhiều, chính quyền địa phương cũng đã cho gắn những tấm bảng “cấm đổ rác”, thế nhưng lối dẫn lên QL1A tại cửa hầm chui Linh Xuân (phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TPHCM) vẫn luôn trong tình trạng ô nhiễm môi trường bởi tràn ngập các bịch rác thải sinh hoạt do người dân thiếu ý thức mang ra vứt, đổ tràn lan (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ phản ánh của Báo SGGP: Tỉnh Lâm Đồng xử lý việc khai thác cát gây sạt lở

Sở TN-MT tỉnh Lâm Đồng cho biết đã có văn bản gửi UBND huyện Lạc Dương về việc kiểm tra, xử lý việc san gạt, cải tạo mặt bằng, lấn chiếm lòng suối; khai thác cát gây sạt lở, cản trở dòng chảy, gây ô nhiễm môi trường tại địa bàn xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương theo phản ánh của Báo SGGP.

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Lợi ích từ bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trong suy nghĩ của nhiều người, chỉ có công nhân viên chức, lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước mới có điều kiện hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Tuy nhiên, với chính sách nhân văn và tạo mọi điều kiện cho người dân phát triển, chính sách BHXH tự nguyện dành cho tất cả các lao động từ người chạy xe ôm, bốc vác, hộ mua bán nhỏ ở các chợ truyền thống… đều được tham gia BHXH tự nguyện.