Tái tạo thành công bộ gien tổ tiên xa xưa nhất của nhân loại.

Theo phóng viên TTXVN tại Niu Y-óoc, các nhà khoa học trường Đại học Mắc-gin Môn-tran (Ca-na-đa) và Xan-ta Cru Ca-li-pho-ni-a (Mỹ) đã tạo lại thành công bộ gien của một sinh vật cổ xưa đã bị tuyệt chủng được coi là tổ tiên của các loài động vật có vú. Sinh vật này sống ở các khu rừng châu Á hơn 70 triệu năm trước.

Bộ gien này được lưu giữ trong tất cả các tế bào của động vật có vú cổ xưa và chứa đựng các lệnh quy định phương thức phát triển tất cả các cơ quan của cơ thể. Ông M. Blăng-sét, giáo sư Trường đại học Mắc-gin Môn-tra cho rằng bộ gien được tái tạo giúp hiểu rõ thêm bộ gien hiện nay của con người và cách thức tiến hóa từ động vật có vú cổ xưa thành động vật có vú hiện đại cũng như vai trò của gien trong việc định hướng phát triển mỗi loài. Những biến đổi ở khu vực nào đó trong bộ gien này đã chuyển hóa thành mã tiến hóa hoặc thành loài người, hoặc thành cá voi hay các loài có vú khác trong thế giới động vật có vú phong phú hiện nay trên Trái Đất.

Các nhà khoa học hai trường đại học Mỹ và Ca-na-đa đã đối chiếu với các chuỗi ADN của 19 loài động vật có vú đang sinh sống trên Trái Đất và xác định được các đoạn ADN từ động vật có vú cổ xưa tồn tại trong bộ gien của tất cả các loài động vật có vú hiện nay, kể cả loài người./.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.