Tái thiết khó hơn giải cứu?

Một năm sau khi Chile hứng chịu thảm họa động đất 8,8 độ richter, dư luận bắt đầu đặt dấu hỏi về vai trò của Chính phủ Chile trong việc tái thiết lại những vùng bị ảnh hưởng nặng nề. Cách đây 4 tháng, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Sebastian Pinera đã vượt qua  63% vì  giải cứu thành công 33 thợ mỏ nhưng nay đã tụt xuống mức dưới 50%.

Tờ Time nhận định, tuy được đánh giá đã nỗ lực phục hồi những khu vực bị tái thiết, nhưng chính phủ của ông Sebastian lại bị chỉ trích vì tốc độ tái thiết chậm và các kế hoạch hỗ trợ cụ thể chưa đáp ứng mong đợi của nhân dân. Sau khi trận động đất xảy ra, Chính phủ Chile đã vạch ra chương trình tái thiết có cam kết rất ấn tượng, nguồn kinh phí tái thiết 30 tỷ USD, kéo dài trong 3 năm với chương trình xây dựng lại nhà ở, đầu tư hoàn chỉnh các cơ sở hạ tầng.

Theo Bộ Nhà ở Chile, khoảng 110.000 hộ dân trong tổng số 220.000 nạn nhân bị thiệt hại trong trận động đất đã nhận được khoản trợ cấp tái thiết nhà, 70.000 ngôi nhà tạm đang được xây dựng tại nhiều thành phố hứng chịu trận động đất. Trong khi 80.000 người dân đang sống tại những ngôi nhà gỗ tạm. Kế hoạch xây dựng nhà sẽ tiếp tục được đẩy nhanh vào năm 2012 để mỗi hộ dân đều có nhà ở.

Thế nhưng, những người chỉ trích cho rằng Chính phủ Chile hứa “lèo” khi đã một năm qua nhưng hàng chục ngàn người Chile vẫn ở trong những nơi tạm trú chật chội và tự xoay xở kiếm sống. Và đó cũng là lý do vì sao khi kiểm tra tốc độ tái thiết tại thành phố Concepcion, Tổng thống Pinera đã được 3.000 người biểu tình “chào đón” bằng thái độ giận dữ. Họ liên tục hô vang: “Tái thiết ngay bây giờ”. Đối với họ, việc tái thiết không chỉ dừng lại ở những ngôi nhà tạm mà họ cần phải có việc làm để sinh sống.

Cô Macarena Vergara, đang sống tại một nhà tạm cho rằng nếu chính phủ có thể giải cứu thành công 33 thợ mỏ dưới độ sâu 700m chỉ trong thời gian ngắn thì tại sao việc còn hàng chục ngàn hộ dân phải sống trong những căn nhà tạm, thiếu nước, điều kiện sinh hoạt khó khăn lại khó giải quyết đến như vậy. Cô nói: “Họ tuyên bố mọi người đều có nhà mới vào năm 2012 nhưng tôi nghĩ chúng tôi phải ở đây ít nhất là trong 4 năm nữa”.

Chính ông Pinera cũng phải thừa nhận việc tái thiết đang diễn ra rất chậm nhưng ông hứa sẽ đẩy mạnh kế hoạch này trong thời gian tới. Thế mới biết rằng, lời nói đi đôi với việc làm thường sẽ rất khó thực hiện nếu không có một kế hoạch nhất quán và sự chỉ đạo rốt ráo ngay từ những ngày đầu thực hiện nó.

Phương Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.