Taicera - 12 năm chờ ngày ra "biển" lớn

Công ty Công nghiệp Gốm sứ Taicera được thành lập với tổng số vốn đầu tư ban đầu 19,5 triệu USD do 20 cổ đông người Đài Loan đóng góp, trong đó vốn pháp định 8,5 triệu USD. Taicera đặt nhà máy tại Khu công nghiệp Gò Dầu, tỉnh Đồng Nai với chức năng chủ yếu là sản xuất gạch thạch anh, gạch men và các sản phẩm sứ. Đến nay sau 12 năm hoạt động, Taicera là 1 trong 6 doanh nghiệp FDI đầu tiên được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy phép chuyển đổi thành công ty cổ phần với vốn điều lệ 250,05 tỷ đồng.

Công ty Taicera công bố vào tháng 11 tới đây sẽ phát hành 5 triệu cổ phiếu tương đương 50 tỷ đồng mệnh giá (16,67% vốn cổ phần) để nâng vốn điều lệ lên 300,05 tỷ đồng và sau đó niêm yết số cổ phiếu này lên thị trường chứng khoán (TTCK). Đánh giá về khả năng cũng như triển vọng của công ty với kế hoạch mới này, lãnh đạo Taicera cho biết đây là thời cơ để công ty bước ra “biển” lớn.

Ông Chen Cheng Jen – Tổng Giám đốc Taicera nhận định ngoài các ưu đãi thuế được hưởng, công ty có khả năng kinh doanh tốt và cần vốn để mở rộng nhà máy là những lý do để tự tin bước lên TTCK. Việc bán cổ phiếu sắp tới dự kiến thu 10 triệu USD, giúp tăng năng lực tài chính và giảm khoản nợ ngân hàng 21 triệu USD của công ty.

Hiện nay, sản phẩm của Taicera chiếm 10% thị phần nội địa và có mặt trên thị trường của 17 nước, trong đó sức tiêu thụ đáng kể là ở các thị trường Đài Loan, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ và Hàn Quốc. Trong 3 năm qua, tỷ trọng sản lượng xuất khẩu của công ty chiếm trên 60% tổng sản lượng tiêu thụ.

Trong lúc Việt Nam đã ở ngay trước cửa của “biển” lớn WTO, áp lực giữa cơ hội và thách thức đang đến rất gần, ông Chen đánh giá: “Chúng tôi đã tham gia thị trường xuất khẩu nhiều năm và tự tin là có năng lực cạnh tranh khi đất nước Việt Nam mở cửa hội nhập”. Ông Chen cũng cho biết các dây chuyền sản xuất của Taicera đang vận hành được đầu tư với công nghệ của Italia hiện đại nhất tại Việt Nam. Công ty hiện có 3 xưởng sản xuất gạch men và thạch anh, trong đó có xưởng được đầu tư 20 triệu USD năm 2005 với công nghệ mới đã đi vào hoạt động tháng 9 vừa qua và 1 dây chuyền khác đang lắp ráp để vận hành vào năm 2007.

Thị trường gạch ceramic trong nước ở trạng thái cung vượt cầu nhưng nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển, công trình xây dựng có quy mô lớn đòi hỏi gạch ốp lát có chất lượng cao. Việc tăng vốn đầu tư, xây thêm xưởng sản xuất gạch thạch anh mài bóng có kích thước lớn và chất lượng cao chính là để đáp ứng yêu cầu mới này. Sở hữu thương hiệu mạnh cùng với hệ thống quản trị chất lượng và hiệu quả sản xuất kinh doanh, Taicera có khả năng trở thành một trong những cổ phiếu hấp dẫn trên TTCK Việt Nam.

Tường Châu

Các tin, bài viết khác