"Tấm Cám: Chuyện chưa kể": Kể những chuyện… bất đồng

>> Diễn viên Ngô Thanh Vân: Sống hết mình với hiện tại và tuổi trẻ

Trước ngày Tấm Cám: Chuyện chưa kể chính thức ra rạp (19-8), đã có buổi công chiếu trước báo chí vào trưa 17-8. Trong buổi gặp gỡ báo chí ngay sau suất chiếu ra mắt, nhà sản xuất VAA và Công ty phát hành BHD chính thức thông báo: Tấm Cám: Chuyện chưa kể không được phát hành tại hệ thống của CGV.

Không đạt thỏa thuận

Với vai trò nhà sản xuất, đạo diễn, diễn viên Ngô Thanh Vân chia sẻ trong nghẹn ngào: “Bộ phim được thực hiện với tâm huyết, công sức của hơn 500 anh em, trong 18 tháng ròng rã. Chúng tôi mong muốn phim được chiếu rộng rãi khắp nơi, đến được với tất cả mọi khán giả trên cả nước. Nhưng phía CGV đưa ra những lý do chưa chính đáng và không xứng đáng với những gì đoàn phim đã bỏ ra”.

Công ty phát hành BHD cho biết: “Tỷ lệ ăn chia CGV đưa ra cho phim Tấm Cám: Chuyện chưa kể thấp hơn nhiều so với các phim Việt do CJ sản xuất mà CGV chuyển cho BHD phát hành, cụ thể như hai bộ phim sẽ chiếu trong tháng 9 này - Găng tay đỏ và Thần tiên cũng nổi điên. Chúng tôi nghĩ, đã đến lúc CGV nên xem lại tỷ lệ ăn chia với những phim không do CJ sản xuất”.

Trong thông cáo chính thức gửi báo chí, BHD cho biết quá trình thương thảo với CGV được bắt đầu từ tháng 6, nhưng tỷ lệ lấy phim thấp hơn tỷ lệ của một phim Việt đầu tư trung bình do CGV phát hành và thấp hơn rất nhiều so với tất cả tỷ lệ mà BHD Star đã ký với các đối tác khác như Lotte, Galaxy và các cụm rạp khác... Chúng tôi mong muốn tỷ lệ ăn chia của chủ phim và chủ rạp trung bình 50% - 50% là hợp lý cho cả hai bên. Sáng 17-8, trước buổi họp báo, với mong muốn được sự ủng hộ của cụm rạp CGV, đại diện BHD một lần nữa liên hệ lại với đại diện của CGV nhưng CGV vẫn xác nhận không đồng ý với tỷ lệ do BHD đưa ra, mặc dù tỷ lệ BHD đưa ra còn thấp hơn nhiều so với những phim Việt Nam, phim nước ngoài được phát hành bởi CGV. Tại thời điểm này, chúng tôi rất lấy làm tiếc phải thông báo là bộ phim sẽ lỗi hẹn với khán giả yêu phim Việt tại các cụm rạp CGV”.

Chiều 18-8, CGV tiếp tục gửi thông cáo báo chí, trong đó có đoạn: “Trong thông cáo báo chí BHD công bố vừa qua có đề cập đến việc “CGV chính thức xác nhận không đồng ý tỷ lệ phân chia doanh thu phòng vé do BHD đưa ra 50% - 50%” là hoàn toàn không chính xác... Tỷ lệ phân chia doanh thu phòng vé được đánh giá dựa trên tiêu chí chất lượng của đội ngũ sản xuất, diễn viên và đội ngũ phát hành phim”.

Poster phim Tấm Cám: Chuyện chưa kể

Bước ngoặt dòng phim cổ trang

20 tỷ đồng đầu tư cho một bộ phim có đến 80% là cảnh sử dụng kỹ xảo CGI, Tấm Cám: Chuyện chưa kể được lấy cảm hứng từ câu chuyện cổ tích Tấm Cám để xây dựng nên hình ảnh người anh hùng nước Việt xưa.

Điểm mạnh của phim chính là phần đầu tư phục trang và hiệu ứng kỹ xảo khá đẹp mắt, thuyết phục về sự hoành tráng của bối cảnh và các cảnh hành động. Có thể nói, Tấm Cám: Chuyện chưa kể là bước ngoặt về cách làm phim với hiệu ứng kỹ xảo 3D và đáng quý ở chỗ, bộ phim được thực hiện hoàn toàn do người Việt Nam. Khán giả sẽ khó lòng phân biệt được cảnh thật và cảnh kỹ xảo. Các khung hình đều mang một vẻ hùng vĩ, tráng lệ vốn có trong các phim thuộc dòng phim này.

Các diễn viên trong phim đã thuyết phục người xem về hình ảnh nhân vật, vốn lâu nay chỉ có trong trí tưởng tượng. Đặc biệt ấn tượng là Isaac trong vai Thái tử, Ninh Dương Lan Ngọc trong vai Cám và Ngô Thanh Vân trong vai mẹ Cám. Isaac thể hiện ra “chất” của một quân vương cương trực, si tình. Còn Cám của Ninh Dương Lan Ngọc vừa đẹp, vừa tinh vi, xảo trá. Riêng Hạ Vi chưa gây ấn tượng với vai Tấm, đặc biệt là về diễn xuất.

Có thể nói, Tấm Cám: Chuyện chưa kể là bước tiến trong công nghệ làm phim kỹ xảo CGI tại Việt Nam hiện nay. Nếu trước đây, các phim Việt muốn thực hiện kỹ xảo trong phim, dù ít dù nhiều đều phải ra nước ngoài làm thì nay đã có thể hài lòng với công đoạn này ở tại Việt Nam, vừa đạt yêu cầu, vừa tiết kiệm chi phí.

Phim sẽ chính thức khởi chiếu tại Việt Nam từ 19-8 tại các cụm rạp Lotte Cinema, BHD Star, Galaxy, Trung tâm chiếu phim quốc gia, cụm rạp của Platinum và các cụm rạp khác như: Cinebox, Mega GS...

Nhà sản xuất VAA và đại diện nhà phát hành BHD cho biết, họ mới đạt được thỏa thuận với  Kidari Ent, một công ty của Hàn Quốc hoạt động trong lĩnh vực phát hành phim điện ảnh, DVD, TV và VOD về việc mua toàn bộ bản quyền của phim Tấm Cám: Chuyện chưa kể phát hành tại thị trường Hàn Quốc.

 Vào tháng 7-2016, có 8 đơn vị hoạt động trong ngành điện ảnh gồm BHD, Galaxy, Skyline, Golden Media, Saigon Media, MVP, Early Risers và VAA đã có thư gửi tới các cơ quan chức năng nêu thực trạng bất hợp lý trong lĩnh vực phát hành phim trong nước.

Trong thư nêu rõ, nhà phát hành CGV (Hàn Quốc) đã và đang áp đặt tỷ lệ ăn chia doanh thu phòng vé và hình thức chiếu phim bất hợp lý tại hệ thống rạp của mình. Phim Việt Nam do CGV phát hành tại hệ thống rạp khác có tỷ lệ ăn chia là 55/45 (CGV hưởng 55%). Còn với phim Việt Nam do các doanh nghiệp trong nước phát hành tại hệ thống CGV, tỷ lệ vẫn là 45/55 (nhà phát hành chỉ được 45%, CGV hưởng 55% doanh thu chiếu phim trong tuần đầu tiên, tỷ lệ hạ dần theo tuần).

CGV hiện sở hữu 40% hệ thống rạp chiếu trong nước, giữ vị trí thống lĩnh thị trường phát hành phim tại Việt Nam. 

Ngày 18-8, CGV cho biết, đang kiện toàn hồ sơ để khởi kiện các đơn vị nêu trên về hành vi gièm pha doanh nghiệp khác theo Luật Cạnh tranh.

MAI AN

NHƯ HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Bộ sách kích thích thị giác trẻ sơ sinh

Sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ là điều mà hầu như phụ huynh nào cũng đều quan tâm. Và tương tác thị giác là một trong những hoạt động đầu tiên đóng vai trò quan trọng ở giai đoạn từ 0-3 tuổi của trẻ. Thấu hiểu điều này, AZKids liên kết cùng NXB Thế giới giới thiệu bộ sách Tương phản với rất nhiều thông tin hữu ích trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời