Tạm cấm nhập nội tạng động vật

Liên quan đến đề xuất cho phép nhập khẩu trở lại đối với nội tạng (động vật) trắng đông lạnh, phạt hành chính đối với những người chăn nuôi gia súc, gia cầm trong nội thị, chiều 22-1, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y, đã có cuộc trao đổi với báo chí.

Liên quan đến đề xuất cho phép nhập khẩu trở lại đối với nội tạng (động vật) trắng đông lạnh, phạt hành chính đối với những người chăn nuôi gia súc, gia cầm trong nội thị, chiều 22-1, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y, đã có cuộc trao đổi với báo chí.

* Phóng viên: Thưa ông, tại sao ngành nông nghiệp lại kiến nghị cho nhập khẩu nội tạng đông lạnh dù trong nước không thiếu?

* Ông PHẠM VĂN ĐÔNG: Văn bản kiến nghị này do Vụ Hợp tác quốc tế soạn thảo, Cục Thú y chỉ góp ý rồi gửi lại cho họ. Tại văn bản gửi Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Vụ Hợp tác quốc tế cũng giải thích rõ các lý do đề xuất cho nhập trở lại.

* Vậy trong trường hợp Chính phủ cho phép nhập khẩu trở lại chúng ta có kiểm soát, kiểm tra được về an toàn thực phẩm tại các cửa khẩu?

* Chúng tôi sẽ tổ chức kiểm soát chặt chẽ, tất cả các lô hàng nhập về đều phải lưu tại cảng biển, cửa khẩu sau đó lực lượng sẽ kiểm tra các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm, nếu đạt yêu cầu mới cho phép nhập vào nội địa.

* Đấy là trên lý thuyết, thực tế có đủ lực lượng và năng lực?

* Đây là mình cho nhập vào, mình có đầy đủ hệ thống lực lượng. Nội tạng nhập khẩu chính ngạch chủ yếu tại các cảng biển (nhập khẩu đường biển) như Hải Phòng, TPHCM. Tại các cảng biển hiện vẫn có lực lượng kiểm tra vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm làm nhiệm vụ, không những đối với nội tạng nhập khẩu mà với nhiều sản phẩm nông sản khác. Chúng tôi sẽ không bỏ sót.

* Vừa qua có rất nhiều nội tạng động vật lậu từ Trung Quốc tràn vào nước ta, gây nguy cơ cao về an toàn thực phẩm như thịt ôi thối, ngâm tẩm hóa chất. Vậy nếu cho phép nhập khẩu thì nội tạng động vật từ Trung Quốc sẽ ồ ạt tràn vào bằng việc đăng ký xuất khẩu chính ngạch?

* Giữa Việt Nam và Trung Quốc chưa có thỏa thuận về việc này thì chưa cho phép nhập khẩu nội tạng chính ngạch. Điều kiện là phải có sự thỏa thuận giữa hai nước theo quy định.

* Vậy nội tạng sẽ được nhập khẩu chủ yếu từ đâu?

* Sau này các cơ quan chức năng sẽ ngồi với nhau để xem những nước nào đáp ứng được yêu cầu thì cho phép nhập. Chúng tôi cũng đang xin ý kiến của Chính phủ, phải chờ chỉ đạo mới triển khai thực hiện.

* Tất cả các lô hàng nội tạng nhập lậu bị bắt giữ thời gian qua đều có vấn đề như bốc mùi, ướp hóa chất… Vậy cho nhập vào có đảm bảo?

* Cho nhập bằng đường chính ngạch sẽ kiểm soát chặt chẽ. Các lô hàng bắt được thời gian qua buôn bán dưới dạng gian lận thương mại, vận chuyển chui từ nơi này sang nơi khác nên không thể đảm bảo việc bảo quản và khi bắt được thì đều xử lý. Còn nếu cho nhập chính ngạch, việc bảo quản sẽ đảm bảo hơn.

Theo Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đông, từ nay đến Tết Nguyên đán, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, phải triển khai nghiêm việc tạm thời cấm nhập khẩu nội tạng động vật vào nội địa để đảm bảo kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm, nhằm hưởng ứng Tháng cao điểm về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Quý Tỵ.

Theo chỉ đạo, Bộ Công thương cần phối hợp với Bộ NN-PTNT và các bộ, ngành liên quan tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập khẩu qua các đường nhỏ lẻ, kể cả chính ngạch và không chính ngạch. Tiếp tục triển khai nghiêm quy định tạm thời về cấm kinh doanh, tạm nhập, tái xuất đối với mặt hàng phụ tạng, phụ phẩm gia súc, phụ phẩm gia cầm đông lạnh.

TRẦN PHÚC

Tin cùng chuyên mục