Asian games 15

Tâm điểm của thể thao Việt Nam năm 2006

Sau một năm được xem là thành công tại đấu trường khu vực ở SEA Games 23-2005, thể thao Việt Nam lại tiếp tục cho cuộc đua tranh mới ở tầm châu lục là Asian Games 15 sẽ diễn ra vào cuối năm tại Qatar, và đó là tâm điểm của Việt Nam trong năm nay.

  • Võ thuật vẫn là ưu thế số 1

Mỹ Đức – niềm hy vọng của Wushu Việt Nam tại Asian Games 15. Ảnh: Đức Duy

Có mặt tại đấu trường lớn nhất châu lục này từ năm 1982 tại New Dehli (Ấn Độ), nhưng phải đến 12 năm sau thể thao Việt Nam mới tìm được chiếc HCV đầu tiên ở môn Taekwondo của võ sĩ Trần Quang Hạ (hạng cân 58kgï). Bốn năm sau, võ sĩ Taekwondo Hồ Nhất Thống lại tiếp tục đoạt được chiếc HCV thứ hai cũng hạng 58kg. Kỳ đại hội mới nhất vào năm 2002 tại Busan (Hàn Quốc), số HCV của thể thao Việt Nam đã tăng lên đến 4 chiếc, và 2 trong số đó thuộc về môn Karatedo. Vì thế, nếu nói tại đấu trường Asian Games, võ thuật luôn là “mỏ vàng” của thể thao Việt Nam quả không sai.

Tại Asian Games lần thứ 15, đoàn Thể thao Việt Nam dự tính sẽ tranh tài từ 18 đến 20 môn và võ thuật vẫn chiếm số lượng nhiều nhất gồm: Taekwondo, Karatedo, Wushu, Judo, vật, quyền Anh... Trong đó, hy vọng tranh đoạt HCV được tập trung vào các võ sĩ của 3 môn Taekwondo, Karatedo, Wushu. Cũng cần nói thêm, trong 3 môn võ thuật này thì Wushu là môn có thành tích rình rang nhất khi đã có HCV ở tất cả các giải vô địch từ châu Á đến thế giới, nhưng vẫn còn trắng tay tại đấu trường Asian Games, vì thế đội tuyển Wushu Việt Nam đang rất quyết tâm để lấy vàng ở Đại hội kỳ này.

Ngoài ra các môn như Judo, Vật, quyền Anh cũng có nhiều hy vọng, nhưng đa phần tập trung vào các hạng cân nữ là chủ yếu

  • Sẽ có bất ngờ mang tên cờ vua ?

Ngoài các môn võ thuật, 2 môn mà Việt Nam từng đoạt HCV là Thể hình và Billiards & Snooker cũng là những niềm hy vọng vàng, nhưng tất cả còn tùy thuộc vào phong độ của VĐV và “cảm hứng” của các trọng tài, đặc biệt là ở môn thể hình. Bởi ai cũng biết, thể hình là môn thi đấu đầy cảm tính và thành tích của các VĐV phụ thuộc chủ yếu vào trọng tài nên rất khó nói trước được chuyện gì.

Đặc biệt tại Đại hội lần này, môn Cờ Vua lần đầu tiên được đưa vào chương trình thi đấu nên hy vọng vàng của Việt Nam tập trung rất lớn vào các kỳ thủ. Nhất là với thành tích lấy “trọn gói” 8 chiếc HCV tại SEA Games 23 vừa qua của đội tuyển Cờ Vua Việt Nam, người hâm mộ cũng có quyền hy vọng vào một bất ngờ mang tên Cờ Vua Việt Nam vào cuối năm nay.

  • 4 đến 6 HCV, liệu có đạt ?

Sau thành công tại SEA Games 23, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Nguyễn Hồng Minh đã khá tự tin khi phát biểu, Việt Nam sẽ đoạt từ 4 đến 6 chiếc HCV tại Asian Games 15-2006. Nhưng để làm được điều này, các đội tuyển “trọng tâm” cho đấu trường châu lục và xa hơn nữa là Olympic đã được chuẩn bị từ giữa năm 2005.

Sau SEA Games vừa qua, tất cả các tuyển thủ của những môn trọng yếu đã được tập trung trở lại, nhưng cao điểm nhất sẽ là sau Tết Nguyên đán với những chuyến tập huấn dài ngày ở nước ngoài, hoặc mời chuyên gia nước ngoài về huấn luyện. Theo tính toán của các chuyên gia, nếu các tuyển thủ của các môn Taekwondo, Karatedo, Wushu, Cờ Vua, Billiards & Snooker, Cử tạ, Đua thuyền... được tập trung chuẩn bị chu đáo với những điều kiện tốt nhất, đặc biệt là phong độ của họ phải ổn định cùng sự quyết tâm cao thì chỉ tiêu 4 đến 6 chiếc HCV đoạt được tại Asian Games vào cuối năm nay là hoàn toàn có cơ sở.

Năm mới để chinh phục đỉnh cao mới, đó là quyết tâm của đoàn Thể thao Việt Nam.

TUẤN THÀNH

Các tin, bài viết khác