Tạm đình chỉ hoạt động cơ sở sản xuất kinh doanh bánh Trung thu Bảo Phương 2 (Hà Nội)

Tạm đình chỉ hoạt động cơ sở sản xuất kinh doanh bánh Trung thu Bảo Phương 2 (Hà Nội)

(SGGPO). - Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngay sau khi kiểm tra phát hiện nhiều vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ sở sản xuất kinh doanh bánh Trung thu Bảo Phương (ở số 201 và 223 phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội), đoàn kiểm tra liên ngành đã quyết định tạm đình chỉ hoạt động sản xuất của cơ sở này.

Người dân xếp hàng chờ mua bánh trung thu

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, tại thời điểm kiểm tra cơ sở Bảo Phương 2 (ở địa chỉ 223 phố Thụy Khuê) có khoảng 60 công nhân, quy mô sản xuất tương đối lớn nhưng không đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm. Cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, không có giấy đăng ký kinh doanh. Đặc biệt, khi kiểm tra nguồn nguyên liệu như: mỡ lợn, trứng gà thì chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số nguyên liệu trên.

Cùng với đó, qua kiểm tra cũng cho thấy điều kiện vệ sinh sản xuất của cơ sở này chưa đạt yêu cầu. Tại thời điểm kiểm tra, bàn gỗ dùng để nhào bột làm bánh dẻo còn dính nhiều vết bột từ những lần sản xuất trước. Cửa nhà vệ sinh mở thẳng ra khu sản xuất, nền nhà ẩm mốc, trần bong tróc... khiến cho bụi bẩn và côn trùng gây hại có thể xâm nhập sản phẩm và nguyên liệu làm bánh. Dụng cụ sản xuất chưa đảm bảo vệ sinh, cơ sở vẫn dùng bàn gỗ để làm bánh, rổ tre đựng nguyên liệu.

Cơ sở này cũng không có kho chứa nguyên liệu mà để lẫn ở khu vực sản xuất, một số được để trên giá đỡ, một số để sát tường nhà ẩm mốc. Ngoài ra, cơ sở công bố 2 sản phẩm là bánh dẻo và bánh nướng nhân thập cẩm nhưng thực tế sản xuất bánh nướng, bánh dẻo với nhiều loại nhân khác nhau. Bao bì, nhãn mác sản phẩm cũng chưa đúng với quy định và đăng ký.

Trước những vi phạm trên, đoàn kiểm tra liên ngành đã quyết định tạm đình hoạt động của cơ sở Bảo Phương 2, đồng thời xử phạt hành chính cơ sở sản xuất này. Việc đình chỉ hoạt động sẽ kéo dài cho đến khi cơ sở Bảo Phương 2 khắc phục được tất cả những vi phạm trên, phải đạt điều kiện về an toàn thực phẩm, có giấy đăng ký kinh doanh. Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng đã lấy 2 mẫu bánh nướng và bánh dẻo nhân thập cẩm gửi Viện Kiểm nghiệm Quốc gia xét nghiệm.

Được biết, cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bảo Phương là thương hiệu bánh Trung thu cổ truyền nổi tiếng của Hà Nội. Hàng năm, vào dịp Trung thu, tại hai cơ sở của Bảo Phương, người dân phải xếp hàng chờ đợi hàng giờ mới mua được bánh.

NGUYỄN QUỐC

Tin cùng chuyên mục