Đồng hành cùng học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Tấm lòng bác sĩ Tạ Trung Quấc với các sinh viên y khoa nghèo, học giỏi

Thực hiện tâm nguyện lúc sinh thời của bác sĩ Tạ Trung Quấc - một trí thức yêu nước du học và làm việc tại Pháp từ trước giải phóng - bắt đầu từ năm 2005, mỗi năm, gia đình bác sĩ góp một phần kinh phí vào Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng với mong muốn cùng quỹ học bổng này chăm lo cho các sinh viên ngành y có chí hướng và đang gặp nhiều khó khăn.

Trân trọng tấm lòng và để thực hiện tâm nguyện này của ông, Báo Sài Gòn Giải Phóng đã cùng Đại học Y dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức xét tuyển để chọn ra 10 sinh viên được nhận học bổng từ nguồn kinh phí này trong suốt khóa học từ năm thứ nhất đến khi tốt nghiệp.

Em Cao Thị Lan Hương, sinh viên lớp Y 2007.

Chúng tôi đã tìm gặp Cao Thị Lan Hương, sinh viên lớp Y2007 của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, một trong số 10 sinh viên được nhận học bổng từ nguồn đóng góp của gia đình cố bác sĩ Tạ Trung Quấc. Ngôi nhà cũ kỹ diện tích chỉ khoảng hơn 30m2 nằm lọt thỏm trong khu dân cư trung tâm thành phố khiến chúng tôi ngỡ ngàng.

Đó là nơi Lan Hương ở cùng bố mẹ, em trai và một người cậu. Lan Hương nổi bật trong 10 sinh viên nhận học bổng toàn khóa bởi thành tích học tập: Á khoa tuyển sinh Đại học Phạm Ngọc Thạch năm 2007-2008 với 29 điểm, bảng vàng thủ khoa Cao đẳng Kinh tế đối ngoại, đồng thời trúng tuyển vào Đại học Ngân hàng cùng năm đó.

Hỏi Hương về hoàn cảnh gia đình, em rưng rưng cho biết, tất cả mọi chi phí sinh hoạt cũng như học tập của hai chị em em đều trông vào đồng lương ít ỏi của cha, một công nhân đóng tàu tại Xí nghiệp Liên hiệp Ba Son. Mẹ Hương trước cũng bươn chải làm tạp vụ để cùng chồng nuôi các con ăn học, nhưng sau một cơn tai biến, nghẽn mạch máu não vào đầu năm 2007 bà không còn sức lao động, đành ở nhà làm nội trợ.

Gánh nặng gia đình đè lên đôi vai gầy của cha em. Hương đã nghĩ đến việc vừa học vừa đi làm thêm đỡ đần cho cha, nhưng đặc thù ngành học không cho em thời gian thực hiện điều đó. Không thể khác hơn, mọi quyết tâm Hương đều dồn vào việc học.

Nhưng không chỉ có quyết tâm là đủ, một mình sức lao động của cha em làm sao kham nổi mọi khoản chi tiêu cho một gia đình 4 người. Hương cho biết, chỉ riêng học phí và tiền sách vở của em đã lên đến 2.500.000 đồng cho 1 năm học. Em không thể đào đâu ra số tiền đó nên hiện giờ món nợ đi vay đóng học phí học kỳ 1 vẫn chưa trả được dù đã sắp kết thúc năm học.

Khi chúng tôi thông báo tên Hương nằm trong danh sách được nhận học bổng dưới hình thức tài trợ đào tạo toàn khóa, cả gia đình Hương đều xúc động rơi nước mắt. Ông Cao Văn Thuần, cha Hương nghẹn ngào: “Đây là một niềm hạnh phúc đối với gia đình chúng tôi và là nguồn động viên lớn lao để Hương hoàn thành mơ ước của mình. Gia đình tôi xin hứa sẽ làm hết sức, tạo mọi điều kiện để Hương toàn tâm, toàn ý cho học tập. Xin chân thành cảm ơn Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng, cảm ơn các nhà tài trợ đã quan tâm giúp đỡ chúng tôi trong hoàn cảnh này”.

Hỏi riêng Hương về mơ ước cũng như định hướng của em sau khi tốt nghiệp, Hương cười rạng rỡ: “Trước hết, em mong những kiến thức học được từ nhà trường sẽ giúp em chăm sóc gia đình, nhất là mẹ được tốt hơn. Xa hơn nữa, em muốn được phục vụ những người dân nghèo, những người không phải lúc nào cũng đủ kiến thức và tiền bạc để chăm lo sức khỏe cho mình”.

Và để trả lời câu hỏi của chúng tôi, rằng hiện giờ Hương đang nghĩ gì? Cô sinh viên năm nhất có đôi mắt sáng ngời này nói rất nghiêm túc: “Em đang nghĩ, đúng hơn là mơ ước mình sẽ có thể làm gì đó để góp phần đưa học bổng Nguyễn Văn Hưởng đến với các lớp đàn em sau này, để chắp cánh cho những sinh viên còn gặp nhiều khó khăn nhưng cũng nhiều hoài bão”… 

LÊ NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

PGS-TS Vũ Hải Quân được Thủ tướng quyết định làm Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM

PGS-TS Vũ Hải Quân làm Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm PGS-TS Vũ Hải Quân, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Thường trực ĐH Quốc gia TPHCM giữ chức Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục